5 tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm phổ biến doanh nghiệp nên biết

5 tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm phổ biến doanh nghiệp nên biết

An toàn thực phẩm có vai trò hết sức đặc biệt đối với sức khỏe con người. Sản phẩm thực phẩm được tạo ra phải được đảm bảo về chất lượng, mà còn phải đảm bảo về nguồn gốc xuất xứ, an toàn vệ sinh trong hoạt động sản xuất và chế biến. Đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm thì việc áp dụng một hoặc tích hợp cùng lúc các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm nhằm đánh giá mức độ an toàn cho sản phẩm thực phẩm là rất cần thiết. Lý Sơn Sa Kỳ Lab sẽ giới thiệu đến bạn chi tiết 5 tiêu chuẩn an toàn thực phẩm phổ biến nhất hiện nay.

5 tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm phổ biến nhất hiện

1. Tiêu chuẩn ISO 22000:2018

green iso 22000 certified stamp

Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 là tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm, do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) xây dựng và ban hành. Giấy chứng nhận ISO 22000 được chấp nhận và có giá trị trên toàn thế giới.

ISO 22000:2018 là tiêu chuẩn mới nhất hiện nay, được xây dựng dựa trên nền tảng nguyên lý của 2 tiêu chuẩn sau:

  • HACCP – Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn
  • ISO 9001:2015 – Hệ thống quản lý chất lượng

Đây là một trong số những tiêu chuẩn an toàn thực phẩm được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Doanh nghiệp bạn sẽ được đánh giá và thừa nhận là có hệ thống quản lý tốt về an toàn thực phẩm và đủ khả năng cung cấp sản phẩm thực phẩm an toàn ra ngoài thị trường khi đạt được chứng nhận ISO 22000:2018.

Ngoài ra, mọi tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong chuỗi cung cấp thực phẩm đều có thể áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000, không phân biệt quy mô, loại hình.

2. Tiêu chuẩn HACCP

green food safety haccp certified stamp

Tiêu chuẩn HACCP được viết tắt từ Hazard Analysis and Critical Control Points có nghĩa là phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn. Hệ thống này hiện đang được nhiều quốc gia trên thế giới quy định các đơn vị sản xuất, chế biến thực phẩm bắt buộc phải áp dụng.

HACCP tập trung chủ yếu vào những vấn đề liên quan đến an toàn sức khỏe chứ không tập trung cho chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên hệ thống chứng nhận HACCP vẫn là yêu cầu bắt buộc để đảm bảo an toàn sức khỏe thông qua việc xác định, đánh giá, kiểm soát và loại bỏ mối nguy.

HACCP được áp dụng xuyên suốt trong toàn bộ chuỗi thực phẩm từ khâu nhập nguyên vật liệu cho đến bước tiêu thụ cuối cùng. Vì vậy HACCP được áp dụng trong quá trình thực hiện những hệ thống quản lý chất lượng như ISO 9001 hoặc ISO 22000.

3. Tiêu chuẩn GMP

gmp quality logo

Từ đầu tháng 07/2019, theo quy định, tất cả các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng và thực phẩm bảo vệ sức khỏe bắt buộc đều phải đạt tiêu chuẩn GMP. Điều đó có nghĩa, sau mốc thời gian trên doanh nghiệp sẽ không được phép tiếp tục sản xuất nếu không được cấp chứng nhận GMP.

GMP – Tiêu chuẩn hướng dẫn thực hành sản xuất tốt. Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm này tập trung áp dụng chủ yếu trong các lĩnh vực sản xuất chế biến các sản phẩm yêu cầu điều hiện vệ sinh cao như: thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, dược phẩm, mỹ phẩm, thiết bị y tế. Ngoài ra, trong lĩnh vực thực phẩm, nhà hàng, khách sạn cũng rất thích hợp cho việc áp dụng tiêu chuẩn GMP.

4. Tiêu chuẩn FSSC 22000

FSSC logo

FSSC 22000 – Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm. Đây là một trong những tiêu chuẩn phát triển về sản xuất thực phẩm an toàn đầu tiên ở quy mô quốc tế.

Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế FSSC 22000 cung cấp một khuôn khổ cho việc quản lý hiệu quả trách nhiệm về chất lượng và an toàn thực phẩm. FSSC 22000 được thừa nhận là tương đương và có thể thay thế cho các tiêu chuẩn như BRC, IFS,… được công nhận trước đây của GFSI.

Để áp dụng và đạt chứng nhận FSSC 22000, đầu tiên các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi sản xuất chế biến doanh nghiệp bạn phải đảm bảo thực hiện nghiêm ngặt ngay từ đầu. Không được bỏ qua bước phân tích nhận diện và kiểm soát mối nguy theo nguyên tắc HACCP.

5. Tiêu chuẩn BRC

BRCS food safety stamp

BRC (British Retail Consortium) là tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm, được xây dựng và ban hành bởi Hiệp hội bán lẻ Anh Quốc. Doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn BRC với mục đích kiểm soát chất lượng và đảm bảo an toàn trong sản xuất, tạo ra các sản phẩm thực phẩm đạt chuẩn an toàn.

Giấy chứng nhận BRC được thừa nhận trên phạm vi toàn cầu. Đối tượng áp dụng BRC bao gồm: các cơ sở sản xuất, công ty, nhà máy thực hiện sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm nói chung (ví dụ: thủy sản, rau củ quả, nước uống, bia, rươu, dầu ăn,…). Và không áp dụng cho các hoạt động liên quan tới bán sỉ nhập khẩu, phân phối hay tồn trữ ngoài sự kiểm soát của tổ chức.

Sử dụng logo có chứng nhận BRC

Có rất nhiều nhầm lẫn về việc sử dụng logo phù hợp cho BRC8. Nhiều công ty không biết rằng đây là một vấn đề hoặc họ không rõ cách giải quyết. Để có được chứng nhận, một công ty phải đáp ứng rất nhiều yêu cầu và điều kiện mới. Tuy nhiên, điều vẫn chưa được truyền thông nhiều là việc sử dụng logo mới cho mục đích thương mại. Chỉ là một chi tiết nhỏ? Chắc chắn không! Đã có báo cáo cho rằng có những thiếu sót do logo mới không được sử dụng.

Trong thực tế, có vẻ như một số kiểm toán viên có xu hướng viết ra thiếu sót ở mục 1.1.13 (xem bên dưới) trong trường hợp sử dụng sai logo. Vakblad Voedingsindustrie đã yêu cầu Aldo Rus, Đối tác đào tạo được phê duyệt (ATP) của Hiệp hội bán lẻ Anh (BRC) và làm việc tại KTBA, làm rõ: tình hình chính xác liên quan đến việc sử dụng logo BRC trên truyền thông thương mại là gì?

Lý do

Vào tháng 2 năm 2019, BRC đã đổi mới nhận diện và logo công ty của mình. BRC hiện được gọi là Tiêu chuẩn Toàn cầu BRC (BRCGS). Mục đích của sự thay đổi này là tạo ra một diện mạo thống nhất cho tất cả các tiêu chuẩn khác nhau và để đảm bảo rằng các tiêu chuẩn trong logo được đặt tên đúng tên của chúng. Ví dụ: Vật liệu đóng gói và đóng gói BRC hiện được gọi là ‘Vật liệu đóng gói’.

BRCGS cũng đã xuất bản các hướng dẫn và đưa chúng lên trang web trong đó nêu rõ các điều kiện sử dụng logo. Các logo chính xác cũng có thể được tìm thấy ở đây.

Trong BRCGS An toàn Thực phẩm 8 ở 1.1.13 có nêu rõ:
“Logo Tiêu chuẩn Toàn cầu BRC và các tham chiếu đến trạng thái chứng nhận chỉ được sử dụng theo các điều kiện sử dụng được nêu chi tiết trong phần quy trình kiểm tra (Phần III, phần 5.6) của Tiêu chuẩn.”

Phần III (quy trình kiểm tra) trong mục 5.6 bao gồm các điều kiện gắn liền với việc sử dụng logo trên biểu đạt thương mại:

  • Cơ sở phải hoàn thành thành công chứng nhận BRCGS;
  • Nếu chứng chỉ bị thu hồi, logo không được sử dụng ngay lập tức;
  • Không có sản phẩm hoặc quy trình nào có thể bị loại khỏi phạm vi;
  • Không được sử dụng logo trên hàng hóa thương mại (mua để bán);
  • Logo có thể được sử dụng trên bao bì của doanh nghiệp, nhưng không được sử dụng trên bao bì của người tiêu dùng;
  • Khi sử dụng logo phải có tên công ty trên vật liệu;
  • Logo chỉ có thể được sử dụng ở dạng ban đầu, nếu có thể ở dạng màu sắc.

Thời gian chuyển tiếp ngắn

BRCGS kể từ đó đã thông báo với các tổ chức chứng nhận rằng giai đoạn chuyển tiếp đã được cấp cho đến tháng 2 năm 2020 để sửa đổi logo cũ và triển khai logo mới. Vì vậy: nếu bạn sử dụng biểu tượng BRC trên các phương tiện truyền thông thương mại, hãy đảm bảo rằng bạn điều chỉnh nó cho phù hợp với giao diện mới của BRCGS trước ngày đó!

Lý Sơn Sa Kỳ Lab giới thiệu đến bạn chi tiết 5 tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm phổ biến nhất hiện nay. Để đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm thì việc áp dụng một hoặc tích hợp cùng lúc các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm nhằm đánh giá mức độ an toàn cho sản phẩm thực phẩm là rất cần thiết cho doanh nghiệp của bạn.

0934 517 576