Tiêu chuẩn nhiệt độ và độ ẩm bảo quản thuốc là bao nhiêu?

Tiêu chuẩn nhiệt độ và độ ẩm bảo quản thuốc là bao nhiêu?

Tiêu chuẩn nhiệt độ và độ ẩm bảo quản thuốc hiện nay. Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát, duy trì nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Hãy cùng Lý Sơn Sa Kỳ Lab xem chi tiết trong bài viết sau đây.

Trong môi trường y tế, việc duy trì nhiệt độ và độ ẩm bảo quản thuốc ở mức lý tưởng là một thách thức không hề nhỏ, đặc biệt là khi các sản phẩm này cần phải được bảo quản trong điều kiện khắt khe nhằm duy trì chất lượng và tác dụng của thuốc. Bài viết này sẽ đi sâu vào tìm hiểu độ ẩm trong bảo quản thuốc, thiết bị y tế và phương pháp kiểm soát ẩm hiệu quả.

I. Tiêu chuẩn về Độ ẩm bảo quản thuốc và thiết bị y tế hiện nay

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO) độ ẩm bảo quản thuốc và các thiết bị y tế là 45% – 70%. Độ ẩm bảo quản thuốc là 75% ở nhiệt độ khoảng 15 – 30 độ C, trong môi trường khô ráo, thoáng khí, tránh ảnh hưởng từ các mùi lạ và những yếu tố tạp nhiễm, ánh sáng mạnh.

Nhiệt độ và độ ẩm yêu cầu của một số loại thuốc phổ biến hiện nay:

Loại thuốc Nhiệt độ Độ ẩm
Keytruda (thuốc chuyên dùng để điều trị bệnh ung thư) 2 – 8 độ C Dưới 70%
Thuốc tiêm và kim tiêm 2 – 8 độ C 45%
Thuốc kháng sinh Penicillin 30 độ C Dưới 70%
Thuốc dạng viên, nang 15 – 30 độ C Dưới 70%
Thuốc dạng siro, dung dịch 15 – 30 độ C Dưới 70%
Thuốc bột Dưới 8%

 

Ngoài ra, điều kiện về nhiệt độ độ ẩm của mỗi các kho đựng thuốc cũng cần được lưu ý, cụ thể như:

 • Kho lạnh: Nhiệt độ tối đa là 8oC
 • Tủ lạnh: Nhiệt độ lý tưởng nhất là 2-8oC
 • Kho đông lạnh: Nhiệt độ không được vượt quá -10oC
 • Kho mát: Nhiệt độ duy trì trong khoảng 8-15oC
 • Kho nhiệt độ phòng: Nhiệt độ ở mức 15-25oC là lý tưởng nhất. Tuy nhiên, nhiệt độ có thể lên đến 30oC tùy vào từng khoảng thời gian.

Việc nắm rõ nhiệt độ và độ ẩm bảo quản thuốc là hết sức cần thiết và quan trọng để đảm bảo thuốc giữ được chất lượng tốt nhất, nâng cao hiệu quả khi sử dụng cho bệnh nhân.

II. Độ ẩm ảnh hưởng đến thuốc và các thiết bị y tế như thế nào?

Độ ẩm là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của các loại thuốc. Đây cũng là tiêu chí quan trọng cần phải kiểm soát nghiêm ngặt từ nguyên liệu đầu vào, trong quá trình sản xuất và cả khâu kiểm tra chất lượng của thuốc thành phẩm.

1. Ảnh hưởng của độ ẩm cao đến thuốc và thiết bị y tế

Độ ẩm bảo quản thuốc và thiết bị y tế nếu quá cao có thể ảnh hưởng như sau:

 • Độ ẩm cao có thể gây hư hỏng các loại thuốc, hóa chất dễ hút ẩm như các loại muối kiềm, các viên thuốc bọc đường và các viêm nang.
 • Xảy ra tình trạng vón cục và xuất hiện ẩm mốc trên thuốc bột.
 • Làm giảm nồng độ một số chất trong thuốc như: siro, acid sulfuric hay glycerin,…
 • Phá hủy một số loại thuốc tạng liệu bao gồm cao gan hay men,…
 • Tạo ra các phản ứng hóa học nguy hiểm và tỏa nhiệt mạnh như. Anhydrit phosphoric (P2O5), kali kim loại, Natri dioxyd (Na2O2),….
 • Gây ra phản ứng thủy phân trên các loại thuốc và hóa chất như alkaloid,..
 • Độ ẩm bảo quản thuốc và thiết bị y tế quá cao sẽ làm mất tác dụng của nhiều loại kháng sinh và nội tiết tố,…
 • Làm han gỉ các dụng cụ y tế bằng kim loại và tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển và tấn công.
 • Làm hư hỏng bì/gói bao thuốc, hay làm hỏng dược liệu thảo mộc và băng gạc,…
 • Độ ẩm cao có thể khiến cho các thiết bị y tế hư hỏng nhanh chóng, hoạt động không hiệu quả, ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.

2. Độ ẩm bảo quản thuốc và thiết bị y tế thấp ảnh hưởng như thế nào?

Nếu môi trường bảo quản có độ ẩm thấp rất dễ gây ra tình trạng hư hỏng một số thuốc hay một số dụng cụ y tế như làm cho muối tinh khiết bị mất nước, bao gồm các chất Na2SO3·10H2O, hay MgSO4.7H2O,…

III. Cách kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm bảo quản thuốc và thiết bị y tế

Việc kiểm soát độ ẩm là một phần quan trọng của quy trình bảo quản thuốc và thiết bị y tế, đảm bảo chúng duy trì được chất lượng và phát huy công dụng tốt nhất. Dưới đây là một số cách kiểm soát độ ẩm bảo quản thuốc và thiết bị y tế được đánh giá cao.

1. Thông gió tự nhiên

Đây là một cách bảo quản đơn giản và dễ thực hiện nhất trong số các phương pháp phòng chống độ ẩm. Để thông gió có hiệu quả, cần phải đáp ứng được 4 điều kiện như sau:

 • Thời tiết tốt: bên ngoài trời nắng ráo, có gió nhẹ (dưới cấp 4)
 • Độ ẩm bảo quản thuốc và thiết bị y tế bên trong kho phải lớn hơn độ ẩm tuyệt đối ngoài kho
 • Nhiệt độ trong kho không được chênh lệch quá nhiều so với nhiệt độ yêu cầu bảo quản của thuốc và thiết bị y tế.
 • Tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng đọng sương.

2. Thông gió nhân tạo

Hiện nay cùng với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, người ta đã phát minh ra nhiều thiết bị chống ẩm vô cùng hiện đại. Việc áp dụng hệ thống thông gió nhân tạo đem lại rất nhiều hiệu quả tích cực trong việc kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm bảo quản thuốc. Tuy nhiên, do kinh phí đầu tư cao nên phương pháp ít được sử dụng rộng rãi.

3. Dùng chất hút ẩm

Phương pháp này khá đơn giản nhưng chỉ áp dụng được trong trường hợp không gian lưu trữ nhỏ như tủ thuốc hay hộp,.. Khi sử dụng chất hút ẩm phải tìm hiểu rõ ràng khả năng hút ẩm từng loại và sử dụng chất phù hợp với thuốc. Một số chất hút ẩm thường dùng bao gồm:

 • Calci oxyd (CaO) hay gọi là vôi sống
 • Silica gel (hạt chống ẩm)
 • Calci clorid khan

4. Sử dụng máy hút ẩm để kiểm soát độ ẩm bảo quản thuốc và thiết bị y tế

Nhiều bệnh viện và nhà thuốc GPP lựa chọn sử dụng máy chống ẩm là giải pháp tối ưu cho việc duy trì độ ẩm an toàn khi bảo quản thuốc và các thiết bị y tế. Đối với các nhà thuốc có diện tích nhỏ, thường ưu tiên sử dụng máy hút ẩm gia đình với công suất dưới 20L/ngày. Các nhà thuốc lớn hơn hoặc kho thuốc thì sử dụng máy hút ẩm công nghiệp công suất lớn.

Máy hút ẩm sẽ giúp kiểm soát và duy trì độ ẩm bảo quản thuốc và thiết bị y tế ở mức lý tưởng, ngăn ngừa sự phát triển và gây hại của nấm mốc. Từ đó, thuốc và các thiết bị sử dụng trong y tế sẽ được bảo quản ở môi trường tốt nhất, không bị hư hỏng đảm bảo về chất lượng. Đặc biệt, các dòng máy hút ẩm mới hiện nay còn sở hữu nhiều tính năng hữu ích như chế độ hẹn giờ, tự động rã đông, bảo vệ quá tải, bộ nhớ lưu lại lịch sử hoạt động …

IV. Một vài lưu ý khi kiểm soát độ ẩm bảo quản thuốc và thiết bị y tế

Kiểm soát độ ẩm khi bảo quản thuốc và thiết bị y tế là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng của sản phẩm và an toàn cho người sử dụng. Dưới đây là một vài lưu ý khi kiểm soát độ ẩm bảo quản thuốc và thiết bị y tế:

 • Kiểm tra độ ẩm không khí thường xuyên: Độ ẩm có thể thay đổi theo thời gian, vì vậy cần kiểm tra độ ẩm thường xuyên để đảm bảo thuốc và thiết bị y tế được bảo quản ở mức độ ẩm phù hợp.
 • Lưu ý đến thời tiết: Thời tiết bên ngoài có thể làm tăng/giảm độ ẩm trong không khí, vì vậy cần lưu ý kiểm tra độ ẩm thường xuyên hơn trong thời gian ẩm ướt cao.
 • Không để thuốc và thiết bị y tế tiếp xúc với nước: Tránh để thuốc và thiết bị y tế tiếp xúc với nước, ngay cả khi chúng được bảo quản trong bao bì chống thấm.
 • Ngăn chặn tình trạng đọng sương trong không gian bảo quản thuốc

Qua bài viết này, hy vọng rằng độc giả đã có những thông tin hữu ích về tiêu chuẩn nhiệt độ và độ ẩm bảo quản thuốc. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng máy hút ẩm để bảo quản thuốc tại các nhà thuốc, cơ sở y tế hay bệnh viện, hãy liên hệ ngay để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

0934 517 576