Ngoài các đồ dùng nội thất thì bàn thí nghiệm cũng là một thiết bị không thể thiếu và quan trọng trong bất kỳ phòng thí nghiệm nào, từ giáo dục, y tế, đến công nghiệp. Đây là công cụ giúp ích cho người học được trải nghiệm quá trình làm việc nghiên cứu. Nó không chỉ đóng vai trò như một không gian làm việc mà còn là nơi tiếp xúc trực tiếp với các thí nghiệm, đảm bảo môi trường làm việc an toàn, sạch sẽ và có tổ chức. Vậy để hiểu được khái niệm cũng như vài trò và đặc biệt là các tiêu chí cũng như lưu ý khi chọn và sử dụng bàn thí nghiệm ra sao thì dưới bài viết này sẽ tóm tắt những ý cơ bản để các bạn có một cái nhìn tổng quan về bàn thí nghiệm.

1. Bàn thí nghiệm là gì?

Bàn thí nghiệm là sản phẩm nội thất được thiết kế để sử dụng trong môi trường phòng thí nghiệm để tiến hành các thí nghiệm, thử nghiệm và nghiên cứu khoa học cũng như xử lý thuốc thử và mẫu. Các sản phẩm có thể bao gồm các lớp hoàn thiện cụ thể có khả năng chống ăn mòn, chống rung và có thể là các thiết bị di động. Với thiết kế đa dạng, có thể đáp ứng đầy đủ các hoạt động thực hiện thí nghiệm thì đây được xem là sản phẩm không thể thiếu trong môi trường học tập và làm việc. Với kiểu dáng đặc thù cung cấp một bề mặt ổn định, chắc chắn và bền để tiến hành thí nghiệm, cũng như không gian lưu trữ thiết bị và vật liệu.

Bàn thí nghiệm hiện nay được thiết kế với nhiều ưu điểm và tiện lợi như: có khả năng chống chịu được với hóa chất, với acid, các dung môi hữu cơ. Ngoài ra bàn thí nghiệm còn có khả năng chịu được độ nén, độ chịu lửa, chịu nước… Rất tiện lợi, dễ dàng lau chùi và vệ sinh

2. Phân loại bàn thí nghiệm

Mỗi loại bàn thí nghiệm được thiết kế đều có mục đích chung là thực hàng thí nghiệm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào kiểu dáng mà chúng sẽ được dùng cho mục đích nhất định, ví dụ bàn thí nghiệm hóa học, sinh học, vật lý,… Chính vì vậy, trước khi chọn mua bàn thí nghiệm, bạn nên xác định mục đích sử dụng của bạn là gì. Hiện nay, bàn dùng thí nghiệm được phân thành những loại phổ biến sau.

2.1. Phân loại bàn thí nghiệm dựa vào mục đích sử dụng

Có nhiều loại bàn thí nghiệm, mỗi loại được thiết kế cho một mục đích sử dụng cụ thể:

Bàn thí nghiệm chung: Đây là loại bàn thí nghiệm phổ biến nhất, có thể được sử dụng trong hầu hết mọi loại phòng thí nghiệm.

Bàn thí nghiệm hóa học: Được thiết kế đặc biệt để chịu được hóa chất, axit và dung môi.

Bàn thí nghiệm vật lý: Được thiết kế với bề mặt chắc chắn để chịu được các thí nghiệm vật lý cần độ chính xác cao.

Bàn thí nghiệm sinh học: Sử dụng trong các phòng thí nghiệm sinh học với yêu cầu về độ sạch cao.

2.2. Phân loại bàn thí nghiệm dựa vào vị trí đặt bàn

Bàn thí nghiệm cố định: Được cài đặt vĩnh viễn tại một vị trí trong phòng thí nghiệm.

Bàn thí nghiệm di động: Được trang bị bánh xe để có thể di chuyển dễ dàng trong phòng thí nghiệm.

Nếu dựa vào cách lắp đặt, bố trí vị trí đặt bàn, thì bàn thí nghiệm có thể phân thành 3 loại là đặt ở vị trí trung tâm, đặt ở vị trí áp tường và đặt ở vị trí góc.

–  Bàn đặt ở vị trí trung tâm: Vì được đặt ở trung tâm nên bàn thường được thiết kế cố định. Có thể sẽ được đặt ở giữa phòng thí nghiệm. Đây là sự kết hợp của nhiều module của bàn thí nghiệm với nhau và thường có kích thước là 3000x1500x800mm.

–  Bàn đặt ở áp tường được thiết kế dựa trên kích thước chuẩn nhằm liên kết với nhau. Bàn thường được đặt ở các vách tường, tạo sự chắc chắn, tiện gọn cho căn phòng. Kích thước chuẩn của sản phẩm là 1200x750x800mm. Tùy vào mục đích và yêu cầu sử dụng mà bàn sẽ được tạo ra từ vật liệu khác nhau.

–  Bàn đặt ở áp góc: Để tối ưu hóa không gian, tạo sự thoáng đãng, rộng rãi, bàn thường được thiết kế theo hình chữ L. Bởi những tính năng tiện nghi và đa dạng của mình, bàn đem lại sự tiện lợi cho người học và nhận được rất nhiều ưa chuộng hiện nay.

3. Tính năng vượt trội của bàn thí nghiệm

Bàn thí nghiệm có nhiều tính năng vượt trội, bao gồm:

 • Chống hóa chất: Bàn thí nghiệm thường được làm từ vật liệu chống hóa chất, giúp bảo vệ bề mặt bàn khỏi các tác động tiêu cực của hóa chất.
 • Dễ vệ sinh: Bề mặt bàn thí nghiệm thường được thiết kế để dễ dàng lau chùi, giúp duy trì môi trường làm việc sạch sẽ.
 • Độ bền cao: Bàn thí nghiệm được làm từ vật liệu chắc chắn, có khả năng chịu lực tốt, đảm bảo độ bền lâu dài.

4. Ưu điểm nổi trội của bàn thí nghiệm

Bàn thí nghiệm có nhiều ưu điểm nổi trội:

 • Tính linh hoạt: Bàn thí nghiệm có thể được tùy chỉnh theo nhu cầu sử dụng cụ thể, từ kích thước, hình dạng đến chất liệu.
 • Tiện lợi: Bàn thí nghiệm cung cấp không gian làm việc lý tưởng, giúp các thí nghiệm được thực hiện một cách thuận lợi và hiệu quả.
 • An toàn: Với thiết kế chắc chắn, bàn thí nghiệm giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

5. Những tiêu chí để chọn bàn thí nghiệm phù hợp

Hiện nay có rất nhiều nơi cung cấp bàn thí nghiệm để phục vụ cho các phòng thí nghiệm, tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà thiết kế một bàn thí nghiệm sao cho phù hợp. Nhìn chung vẫn phải đáp ứng một số tiêu chí cơ bản như sau:

 • Mặt bàn sử dụng vật liệu chuyên dụng chịu được ăn mòn, chịu hoá chất, dung môi hữu cơ; chịu va đập; chịu nước; cách điện; không cho vi khuẩn phát triển, chịu nhiệt độ cao…
 • Khung bàn vững chắc, độ bền cao có thể chọn vật liệu làm khung bàn bằng inox SUS304 (tuổi thọ rất cao) hoặc thép kẽm sơn tĩnh điện chống ăn mòn
 • Hộc tủ có thể chọn vật liệu Phenolic hoặc gỗ công nghiệp MFC chống ẩm, hộc tủ kết cấu vững chắc, độ bền cao; thuận lợi khi sử dụng; chịu đựng tốt trong môi trường làm việc với hóa chất.
 • Thiết kế hiện đại, sang trọng; hình dáng và kích thước phù hợp nhằm đáp ứng những nhu cầu diện tích mặt bằng.
 • Phù hợp với ngân sách của nhà đầu tư.

Tùy vào mục đích sử dụng của từng phòng thí nghiệm mà thiết kế bàn thí nghiệm cho phù hợp về kích thước, cấu tạo, có kệ chứa để hóa chất hoặc là thiết kế có chỗ rửa dụng cụ thí nghiệm…

6. Những lưu ý khi sử dụng bàn thí nghiệm

 • Luôn giữ bàn thí nghiệm sạch sẽ và ngăn nắp.
 • Khi sử dụng bàn thí nghiệm, cần chú ý về vấn đề vệ sinh, bảo dưỡng bàn thí nghiệm sau khi hoàn thành thao tác thí nghiệm. Ví dụ như lau, vệ sinh bằng nước sạch, hoặc cồn khử trùng sau khi thao tác.
 • Không để đồ quá nặng lên mặt bàn, vượt quá tải trọng mà bàn chịu được

7. Ứng dụng của bàn thí nghiệm thường được sử dụng ở đâu

Bàn thí nghiệm được sử dụng rộng rãi tại các phòng thí nghiệm trong nhiều lĩnh vực khác nhau:

 • Trong giáo dục, bàn thí nghiệm được sử dụng trong các phòng học lý thuyết và thực hành.
 • Trong y tế, bàn thí nghiệm được sử dụng trong các phòng xét nghiệm, phòng mổ.
 • Trong công nghiệp, bàn thí nghiệm được sử dụng trong các phòng thí nghiệm kiểm tra chất lượng, nghiên cứu và phát triển.

Bàn thí nghiệm được sử dụng trong tất cả các phòng thí nghiệm hiện nay như phòng thí nghiệm nuôi cấy mô, phòng thí nghiệm hóa học, phòng thí nghiệm sinh học, phòng thí nghiệm di truyền sinh học phân tử…

8. Báo giá bàn thí nghiệm bao nhêu?

– Giá của các loại bàn thí nghiệm phòng lab phụ thuộc vào chất liệu, kích thước, phụ kiện kèm theo và nhà sản xuất sẽ giao động trong tầm giá từ 8.000.000 VNĐ đến gần 100.000.000 triệu đồng. Do đó, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn sẽ lựa chọn một loại bàn có kích thước phù hợp với khả năng tài chính của mình.

– Hãy liên hệ ngay với đơn vị chuyên về thiết kế sản xuất bàn thí nghiệm để có được thiết kế 3D theo nhu cầu và báo giá kèm thông số kỹ thuật nhanh nhất và giá cả tốt nhất nhé!

8. Mua bàn thí nghiệm ở đâu uy tín chất lượng?

Vì đây là loại bàn chuyên dụng cho môi trường thí nghiệm, vây nên bạn cần lựa chọn nơi mua uy tín và an toàn vừa đảm bảo chất lượng sản phẩm vừa có chính sách rõ ràng.

Lý Sơn Sa Kỳ Lab là địa chỉ tin cậy để mua bàn thí nghiệm chất lượng cao. Chúng tôi cung cấp các loại bàn thí nghiệm chuyên dụng, từ bàn thí nghiệm hóa học, sinh học, vật lý, đến bàn thí nghiệm chung, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Chúng tôi cam kết:

 • Sản phẩm chất lượng, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật.
 • Giá cả cạnh tranh, hỗ trợ tư vấn nhiệt tình.
 • Giao hàng nhanh chóng, đảm bảo an toàn.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ có cái nhìn đầy đủ hơn về sản phẩm bàn thí nghiệm này. Bài viết đã cung cấp cho bạn về khái niệm kiểu dáng, cách phân loại và mục đích sử dụng của bàn.

0934 517 576