Hướng dẫn thiết kế phòng thí nghiệm chuyên ngành

Hướng dẫn thiết kế phòng thí nghiệm chuyên ngành

Các yếu tố cần xem xét khi thiết kế phòng thí nghiệm

Thiết kế phòng thí nghiệm chuyên biệt của Lý Sơn Sa Kỳ Lab

Mỗi phòng thí nghiệm đều khác nhau và không bao giờ có một giải pháp toàn diện duy nhất để lắp đặt phòng thí nghiệm đó. Khi xem xét ý tưởng trang trí nội thất cho các phòng thí nghiệm hiện đại, nhu cầu của từng thiết kế phòng thí nghiệm chuyên môn riêng lẻ phải được xem xét.

Trình tự công việc

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc lập kế hoạch phòng thí nghiệm là quy trình làm việc. Tùy thuộc vào chuyên môn của phòng thí nghiệm (và phân loại an toàn liên quan một phần của nó), các khu vực làm việc có thể phải tách biệt về mặt vật lý với nhau. Điều này chắc chắn là không thể tránh khỏi khi nói đến sinh học phân tử – đó là cách bền vững duy nhất để ngăn chặn kết quả bị ô nhiễm. Tất nhiên, tiêu chuẩn quy hoạch cao của các loại phòng thí nghiệm tương ứng cũng ảnh hưởng đến từng khu vực làm việc và trạm làm việc riêng lẻ.

Các phòng thí nghiệm khác nhau có các lĩnh vực chuyên môn khác nhau và quy trình làm việc cụ thể tại các cơ sở riêng lẻ có thể khác nhau nhiều. Nhiều phòng thí nghiệm có trạm làm việc giống như một băng chuyền, nhiều mẫu phải được công nhân xử lý nhanh chóng và đứng yên.

Đối với tình huống này, nên sử dụng các tựa đứng trong phòng thí nghiệm giúp giảm căng thẳng cho cơ thể và dễ sử dụng – hoặc cách khác là dùng ghế cho phép ngồi ở vị trí cao hơn.

Thiết kế phòng thí nghiệm tối ưu hóa quy trình làm việc
Thiết kế phòng thí nghiệm tối ưu hóa quy trình làm việc

Các bước tăng dần để thiết kế

Bước đầu tiên khi thiết kế phòng thí nghiệm là tập trung vào các công việc hàng ngày được thực hiện trong không gian. Có một chuỗi sự kiện cụ thể nào tuân theo một trình tự logic không? Bạn cần mang theo những mẫu, vật tư tiêu hao hoặc thuốc thử nào? Lập danh sách các công cụ và thiết bị bạn sử dụng ở mỗi bước của quy trình. Ví dụ, hãy xem kính hiển vi được sử dụng ở giai đoạn nào. Mẫu/vật thể đang được phân tích có cần được bảo quản hoặc có thể đặt trong tủ ấm trong thời gian dài hay không.

Vì mỗi cm vuông đều có giá trị trong phòng thí nghiệm nên đồ nội thất trong phòng thí nghiệm phải dễ sắp xếp để tránh lãng phí không gian. Tủ di động là một cách tuyệt vời để đạt được điều này, không chỉ đáp ứng yêu cầu của Thực hành tốt phòng thí nghiệm (GLP) mà còn đảm bảo không gian vẫn linh hoạt và có khả năng thích ứng nếu có nhu cầu thay đổi trong tương lai.

Ngoài các quy trình chính

Sau khi đã tổng hợp được danh sách các quy trình chính được thực hiện trong phòng thí nghiệm của bạn và thiết bị mỗi giai đoạn sử dụng, hãy cân nhắc xem liệu có bất kỳ phạm vi nào cho bất kỳ không gian chung nào giữa các nhóm/quy trình hay không. Một điều cần lưu ý là việc sử dụng tủ lưu trữ di động dưới băng ghế vì chúng có thể được di chuyển xung quanh và do đó có khả năng tuân theo quy trình, vẫn có thể truy cập được trong một số giai đoạn.

Một tính năng khác cần xem xét là kệ chứa thuốc thử. Nếu mẫu hoặc mẫu vật được giữ ở trạng thái tĩnh hoặc nếu có các công cụ hoặc thành phần nhỏ hơn cần được sử dụng ở một giai đoạn cụ thể, giá đỡ có thể là cách tuyệt vời để nhanh chóng lấy chính xác những gì bạn cần, đồng thời đảm bảo không gian làm việc quan trọng của bạn được sắp xếp gọn gàng. giữ ngăn nắp và rõ ràng.

Tủ hút là một sản phẩm quan trọng khác được chuyên gia cân nhắc đối với nhiều ngành công nghiệp. Định vị là yếu tố then chốt để đảm bảo quy trình chiết diễn ra suôn sẻ và nhân viên phòng thí nghiệm của bạn được giữ thông gió và an toàn khi làm việc.

Sau khi hình ảnh đẹp đã được hình thành trong tâm trí bạn về quá trình liên quan, hãy viết suy nghĩ của bạn ra giấy. Đừng ngại phác thảo bố cục phòng thí nghiệm được đề xuất của bạn vì điều này sẽ giúp bạn biết điều gì có khả năng hoạt động và điều gì không.

Thiết kế phòng lab R&D Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi Công ty TNHH De Heus
Tủ hút là một sản phẩm quan trọng để đảm bảo quy trình chiết diễn ra suôn sẻ và nhân viên phòng thí nghiệm của bạn được giữ thông gió và an toàn khi làm việc.

Các yếu tố thiết kế cần xem xét

Bạn có chỗ cho các đơn vị đảo không? Bạn sẽ xác định vị trí bồn rửa ở đâu? Bạn đã cho phép sử dụng các cơ sở cung cấp khí và nước cần thiết ở những nơi cần thiết chưa? Cũng cần xem xét vị trí của cửa sổ và ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng tự nhiên đã được chứng minh là giúp tăng năng suất

Phòng thí nghiệm của bạn có phòng sạch không? Nếu lo ngại về nồng độ của các hạt trong không khí hoặc khu vực vi trùng thì phòng sạch phải được thiết kế sao cho số lượng hạt có thể xâm nhập vào phòng hoặc xuất hiện ở đó cũng được giữ ở mức thấp nhất có thể. Ngoài ra, điều kiện nhiệt độ, độ ẩm không khí và áp suất phải ổn định liên tục.

Click vào đây để xem bài viết: Tiêu chuẩn thiết kế phòng lab 2024

Phòng sạch của bạn cần phải được lên kế hoạch tốt và kích thước của nó được xem xét cẩn thận trước. Làm rõ các điểm như sau: Phòng sạch cần đáp ứng những yêu cầu gì, cần bảo vệ những gì, ô nhiễm xảy ra ở đâu, nhân viên cũng cần được bảo vệ, có cần đáp ứng các chỉ thị hay tiêu chuẩn nào không? Khi xem xét các yêu cầu về mức độ tinh khiết, mọi buồng tiếp cận cần thiết, hệ thống tường/sàn/trần, thiết bị điện tử và điều hòa không khí đều có thể được lên kế hoạch.

Bất cứ ai đang tìm kiếm một giải pháp thiết kế phòng thí nghiệm dài hạn những người không muốn từ bỏ những phẩm chất cơ bản quan trọng, xét về mặt đầu tư tổng thể thông minh, nên tìm cách hợp tác với một công ty phù hợp có năng lực phòng thí nghiệm thực sự.

Các bước tiếp theo – liên hệ với chúng tôi để thảo luận về các yêu cầu thiết kế phòng thí nghiệm chuyên môn của bạn. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi hiện đã có mặt.
Gọi điện đến văn phòng của chúng tôi theo số (028) 36 36 34 76 Hotline 0934 517 576
Hoặc gửi email cho chúng tôi tại sales@lysonsakylab.vn

Đội ngũ Lý Sơn Sa Kỳ Lab

0934 517 576