4 ý tưởng thiết kế phòng thí nghiệm sáng tạo 2024

4 ý tưởng thiết kế phòng thí nghiệm sáng tạo

Hãy xem 4 ý tưởng thiết kế phòng thí nghiệm sáng tạo và một số cách chúng tôi tối ưu hóa không gian phòng thí nghiệm tại Lý Sơn Sa Kỳ Lab.

Một lĩnh vực bị bỏ qua trong thiết kế cơ sở Công nghệ sinh họcDược phẩm là không gian phòng thí nghiệm – không phải về tầm quan trọng hay chức năng – thay vào đó là các khía cạnh nhẹ nhàng hơn như quy trình làm việc và sự thoải mái, nơi việc xem xét thêm về thiết kế có thể tạo ra sự khác biệt. Một lĩnh vực bị bỏ qua trong thiết kế cơ sở Công nghệ sinh học và Dược phẩm là không gian phòng thí nghiệm – không phải về tầm quan trọng hay chức năng – thay vào đó là các khía cạnh nhẹ nhàng hơn như quy trình làm việc và sự thoải mái, nơi việc xem xét thêm về thiết kế có thể tạo ra sự khác biệt.

Hãy xem 4 ý tưởng thiết kế phòng thí nghiệm sáng tạo sau đây

1. Tận dụng tối đa hình học độc đáo

– Không gian cho thuê thường có hình dạng bất thường gây ra những thách thức trong thiết kế. Không gian của Connell Bros có diện tích và vị trí phù hợp nhưng có hình dạng độc đáo. Trước khi loại trừ vị trí, chúng tôi đã tạo ra một bản thử nghiệm phù hợp cho chương trình. Không gian phòng thí nghiệm là không gian đắt tiền nhất để xây dựng, vì vậy chúng tôi tập trung vào việc tạo ra các không gian phù hợp với các khoang cấu trúc cho phép bố trí hiệu quả nhất và tỷ lệ chính xác cho công việc lắp ráp. Khu vực văn phòng được bố trí trong những không gian không đều, điều này làm tăng sự thú vị trong thiết kế và đặc điểm của không gian làm việc.

Thiết kế phòng thí nghiệm tận dụng tối đa hình học độc đáo
Thiết kế phòng thí nghiệm tận dụng tối đa hình học độc đáo phòng lab R&D mỹ phẩm Công ty TNHH Connell Bros (Việt Nam)

2. Tối ưu hóa quy trình làm việc

Thường thì thiết bị trong phòng thí nghiệm được đặt mà không cần suy nghĩ nhiều đến hiệu quả – bất cứ nơi nào có khoảng trống trên bàn làm việc thường là nơi đặt thiết bị. Để tối ưu hóa quy trình làm việc, kiến ​​trúc sư của bạn phải hiểu biết khoa học và quy hoạch không gian một cách cẩn thận để tối đa hóa hiệu quả. Tại phòng lab Innovation Center Công ty TNHH Azelis Việt Nam, Team thiết kế Lý Sơn Sa Kỳ Lab đã kiểm tra mọi thành phần và xác định giá trị của nó đối với quy trình tổng thể.

Thiết kế phòng thí nghiệm tối ưu hóa quy trình làm việc
Thiết kế phòng thí nghiệm tối ưu hóa quy trình làm việc phòng lab Innovation Center Công ty TNHH Azelis Việt Nam

3. Tầm quan trọng của Casework

Khi lập kế hoạch bố trí và bố trí các Casework(1), trước tiên chúng tôi nghiên cứu các khu vực làm việc và luồng giao thông. Điều quan trọng là phải đầu tư thời gian vào cách bố trí công việc cá nhân – việc cân nhắc đó sẽ mang lại một phòng thí nghiệm tiện dụng và có chức năng cao, lành mạnh và hiệu quả. Tại Azelis, chụp hút di động được lắp đặt ở những vị trí cố định với các bộ phận mô-đun được thiết kế riêng cho từng nhà khoa học. Các tiện ích cho mỗi trung tâm được đặt trên trần nhà để mang lại sự linh hoạt tối đa. Nếu nhu cầu thay đổi trong tương lai, các thành phần mô-đun có thể được di dời hoặc bổ sung mà không phải chịu chi phí cải tạo, một tính năng có giá trị cho khả năng thích ứng trong tương lai.

Tầm quan trọng của casework trong phòng thí nghiệm
Tầm quan trọng của casework trong phòng thí nghiệm

(1)Casework trong phòng thí nghiệm là các tủ hoặc kệ được sử dụng để lưu trữ và bảo quản các mẫu, dụng cụ và thiết bị trong phòng thí nghiệm. Casework thường được làm từ vật liệu chịu hóa chất và có thiết kế đặc biệt để đảm bảo an toàn và tiện lợi cho người sử dụng. Các tủ casework thường có khả năng chống ẩm, chống bụi và chống nhiễm khuẩn để bảo vệ các mẫu và thiết bị quan trọng.

4. Kiểm soát chi phí

Thiết kế cho khoa học là điều cần thiết. Tại Lý Sơn Sa Kỳ Lab, chúng tôi đã kiểm tra mọi thành phần và xác định giá trị của nó đối với quy trình tổng thể. Một ví dụ là cách chúng tôi xử lý thiết kế cho ống dẫn của tủ hút. “Phương pháp tốt nhất” là thiết kế một hệ thống làm bằng thép không gỉ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cụ thể của từng khách hàng, chất hóa học không yêu cầu độ bền đó nên ống PVC đã được sử dụng, giúp tiết kiệm chi phí đáng kể.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất và lắp đặt nội thất phòng thí nghiệm cho các Trường đại học, Hệ thống bệnh viện đa khoa quốc tế, Trung tâm Công nghệ hóa học, Viện nghiên cứu, Phòng khám đa khoa, Công ty sản xuất thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm…

Chúng tôi luôn đưa ra giải pháp giúp phòng thí nghiệm phù hợp nhất với nhu cầu của khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.

Và đừng quên nhấn gọi ngay Hotline 0934 517 576 để nhận được sự tư vấn thiết kế hoàn toàn miễn phí nếu bạn đang có nhu cầu nhé!

0934 517 576