Lưu ý đối với tủ hút khí độc cho phòng thử nghiệm của bạn

Lưu ý đối với tủ hút khí độc cho phòng thử nghiệm của bạn

Những nhân tố chính quyết định đến sự lựa chọn tủ hút khí độc cho phòng thử nghiệm

Lựa chọn tủ hút

Các loại hóa chất và thuốc thử đang được sử dụng sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến việc thiết lập tủ hút. Nếu axit perchloric được sử dụng, thì cần phải có một hệ thống rửa để ngăn ngừa tích tụ muối perchloric (nguy cơ nổ). Tương tự như vậy, nếu sử dụng flofluoric, một tấm lót PVC hoặc tấm lexan sẽ đảm bảo rằng không gây ra ăn mòn. Nếu đồng vị phóng xạ được sử dụng, sẽ cần lắp đặt một mảnh tấm lót bằng thép không gỉ.

Làm thế nào để diện tích của phòng thí nghiệm, hoặc nhu cầu cải tạo trong tương lai, tác động đến loại tủ hút khí độc được sử dụng? Một vấn đề cần được giải quyết là trong quá trình mua tủ hút khí độc nào sẽ phù hợp với quy mô và diện tích của phòng thí nghiệm. Mua một cái tủ hút không phù hợp với lối vào có thể cho thấy sự sai lầm phí phạm. Tương tự như vậy, nếu việc sửa chữa hoặc di chuyển tủ hút trong tương lai có thể xảy ra ngay sau khi lắp đặt, thì khôn ngoan nhất là có thể mua kiểu để trên bàn trái với kiểu lắp trên sàn để đảm bảo di chuyển dễ dàng.

Quyết định lựa chọn tủ hút nào phục thuộc vào mức độ hút khí và cách thực hiện việc hút này. Ví dụ, nếu tập trung chính là đảm bảo rằng không có chất nhiễm bẩn xảy ra và gây tổn hại cho các kỹ thuật viên hoặc môi trường, thì thiết bị thổi gió từng lớp có thể được lựa chọn. Nếu mục đích để bảo vệ các kỹ thuật viên, thì một loạt các ống thoát khí có ống dẫn với mức độ khác nhau của dòng khí sẵn có. Một hệ thống lọc hoặc màng lọc cũng có thể được lắp đặt để đảm bảo môi trường bên ngoài phòng thử nghiệm không bị ô nhiễm.Tủ hút phòng thử nghiệm được thiết kế để bảo vệ người lao động thông qua chứa và xả khí độc hại hoặc hơi độc từ các hóa chất được sử dụng trong tủ hút.

Đôi khi, đặc biệt trong bố trí phòng thử nghiệm nghiên cứu, các phản ứng theo kế hoạch của bị sai lệch. Có rất nhiều sự cố liên quan đến các phản ứng hóa học gây ra thiệt hại và thương tích nghiêm trọng. Có lẽ có thể đã tránh được một số sự cố, nhưng chắc chắn 100% thì không. Nếu chúng ta cố gắng hết sức để tiến hành các thử nghiệm một cách an toàn, chúng ta phải có khả năng vận hành một tủ hút khí độc hóa học.

Tủ hút và hệ thống ống xả đi kèm của nó hoạt động tối ưu và phù hợp với công việc, đặc biệt là nếu dòng khí đi sai đường. Hệ thống xả trong phòng thử nghiệm được chia làm 3 loại chính: Tủ hút khí độc hóa chất để vận hành với các axit và bazơ ăn mòn, dung môi bay hơi, và các hóa chất nguy hiểm khác; tủ hút an toàn sinh học, có thể được thiết kế để bảo vệ vận hành (Tủ cấy sinh học) hoặc sức khỏe công nhân (tủ an toàn sinh học thực sự); và tủ hút xả tiêu chuẩn thường được sử dụng trong các cửa hàng cơ khí hoặc máy móc hay các khu vực sản xuất. Bài này sẽ tập trung vào loại đầu tiên, tủ hút khí độc hóa chất, vì đây là yếu tố quan trọng của hầu hết các phòng thử nghiệm và nghiên cứu, sản xuất, hoặc các cơ sở khác.

Tủ hút phòng thử nghiệm được thiết kế để bảo vệ người lao động bằng cách chứa và xả khí độc hại, hoặc hơi độc hại từ các hóa chất được sử dụng trong tủ hút. Nói một cách đơn giản, một tủ hút khí độc điển hình là hộp hoặc đính kèm với ống xả và một quạt thổi khí để không khí trong phòng từ phòng thử nghiệm được hút vào và đi qua tủ hút.

Tủ hút được thiết kế để tạo ra giao thoa với hướng dòng khí vào tủ hút. “Lực hút” mở tủ hút được gọi là “tốc độ dòng khí” và thường được đo bằng feet mỗi phút (fpm). Tốc độ dòng khí của tủ hút rất quan trọng trong việc bảo vệ người lao động. Dòng khí quá nhỏ cho phép dòng khí trong phòng hoặc những rối loạn để vượt qua tủ hút và hút chất gây ô nhiễm vào phòng. Dòng khí quá lớn có thể gây ra sự hỗn loạn và dòng xoáy cũng dẫn đến các chất gây ô nhiễm thoát khỏi tủ hút.

Các màng ngăn và các loại khí động lực khác được thiết kế theo các thành phần xác định dòng khí vào và xuyên qua tủ hút. Chất ô nhiễm bên trong tủ hút được pha loãng với không khí trong phòng, được xả thông qua quạt gió của tủ hút và hệ thống ống dẫn ra bên ngoài, nơi chúng được phân tán. Hãy nhìn vào một số nguyên tắc thiết kế ống xả cơ bản khác nhau của tủ hút khí độc hóa học với tủ hút khí độc mở hoặc quạt thông gió hoặc quạt xả khí của phòng thí nghiệm

Dãy tủ hút khí độc lắp đặt tại phòng lab R&D Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi Công ty TNHH De Heus
Dãy tủ hút khí độc lắp đặt tại phòng lab R&D Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi Công ty TNHH De Heus

Thiết kế phòng thử nghiệm cơ bản cho tủ hút khí độc hóa chất.

Bố trí của phòng thử nghiệm và vị trí của tủ hút khí độc hóa chất, cả hai đều rất quan trọng cho hiệu suất tối ưu và giao thoa tối thiểu. Tránh đặt tủ hút gần cửa ra vào hoặc lối đi. Theo kiến nghị của Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy quốc gia. Khoảng cách mười feet kể từ bất kỳ cánh cửa hoặc lối đi nào nhằm ngăn chặn việc hỏa hoạn hoặc chất thải hóa chất thoát ra chặn lối đi đó. Ngoài ra, trong phạm vi có thể, đặt vị trí các tủ hút khí độc xa từ các khu vực đi lại nhiều, bộ khuyếch tán không khí, cửa ra vào và cửa sổ. Bất kỳ khu vực nào tạo ra dòng không khí hoặc nhiễu loạn tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến công suất hút và xả các chất gây ô nhiễm của tủ hút theo thiết kế. Không được đặt vị trí tủ hút khí độc đối diện với máy trạm, bàn làm việc, kệ kính hiển vi, hoặc các khu vực khác mà nhân viên thường xuyên có mặt. Theo như trên, lý do phải rõ ràng, vì bất kỳ sự cố nào trong tủ hút có thể gây ra hoặc làm bị thương bất cứ ai ngồi ở phía trước tủ hút.

Đảm bảo rằng có vòi rửa mắt và vòi nước an toàn khẩn cấp tiếp cận trong vòng 10 giây kể từ khi xảy ra xự cố đi từ tủ hút khí độc. Yêu cầu này được đáp ứng bất cứ lúc nào khi một người lao động có thể bị tiếp xúc với các chất ăn mòn, dễ cháy, độc hại, hoặc gây khó chịu nghiêm trọng.

Hiệu suất hút khí độc tối ưu

Hiệu suất hút khí độc hóa chất chủ yếu dựa trên tốc độ dòng khí liên tục. Mặc dù tiêu chuẩn phòng thử nghiệm OSHAS, tiêu chuẩn OSHAS đối với tiếp xúc nghề nghiệp với các hóa chất độc hại trong phòng thử nghiệm không quy định các thủ tục vận hành hút an toàn, lượng xả hoặc tốc độ dòng khí, nó gồm nguyên tắc:’ dòng khí vào trong và bên trong tủ hút không nên quá hỗn tạp; tốc độ dòng khí hút phải đủ, thường là 60 đến 100 feet/ phút. Chấp nhận đối với tốc độ dòng khí trung bình khoảng 100fpm.

Đồng hồ báo dòng khí nên được đặt sao cho dễ nhìn từ phía trước của tủ hút. Nó có thể là một đồng hồ đo áp magnehelic và được đánh dấu cho 100 fpm tương ứng; một fpm kỹ thuật số đọc ra, cả hai đều có báo thức âm thanh và/ hoặc hình ảnh; hoặc một dải sợi đơn giản hay vải lau. Chủ yếu là dấu hiệu trực quan cho thấy tủ hút đang hút và xả khí qua hệ thống ống dẫn. Phần quan trọng nhất để duy trì công suất hút là kiểm tra thường xuyên hoặc kiểm tra dòng hút khí độc. Thường xuyên kiểm tra tủ hút để có đủ lưu lượng và tốc độ phải được đưa vào chương trình an toàn trong phòng thí nghiệm của bạn. Nên đăng kết quả kiểm tra hiệu suất dòng chảy trực tiếp trên tủ hút và yêu cầu kiểm tra lại nếu nghi ngờ có vấn đề.

Tiêu chí thiết kế hút xả

Hiển nhiên là tủ hút khí độc phải được nối với hệ thống ống xả. Trước hết, hệ thống phải được dành riêng cho tủ hút. Các ống xả hoặc thiết bị khác không được kết nối với ống xả tủ hút, trừ khi được thiết kế và phê duyệt bởi một kỹ sư cơ khí/thông gió có thẩm quyền.Tiếp theo, tất cả các ống dẫn xả tủ hút khí độc phải được làm hoàn toàn bằng vật liệu không cháy. Bất kỳ miếng đệm nào cũng phải chịu được sự phá hủy do hóa chất và chống cháy. Điều quan trọng là giữ tốc độ không khí ở mức tối ưu cho kích thước ống. Tốc độ không khí phải đủ để ngăn ngừa bất kỳ sự ngưng tụ chất lỏng hoặc chất rắn rắn trên các đường ống. Hội nghị các nhà vệ sinh công nghiệp của Chính phủ Hoa Kỳ đề nghị tốc độ từ 1.000 đến 2.000 fpm.Tránh hoặc giảm thiểu các đường chạy ống ngang và rẽ hoặc uốn cong. Tất cả các đường chạy ống ngang đều phải có độ dốc ít nhất một inch trên mười feet.

Thường xuyên kiểm tra những thứ đặt trên nóc tủ hoặc ở phía trước của tủ hút hoặc quạt thông gió, làm gián đoạn dòng khí hoàn toàn. Vì vậy, đảm bảo tủ và thiết bị không chặn hoặc hướng xuống một đường ống thoát thích hợp theo hướng dòng khí. Gắn quạt thổi bên ngoài, nếu có thể, gần ống xả càng tốt. Điều này sẽ giữ cho ống dẫn hoạt động ở áp suất âm và đảm bảo bất kỳ rò rỉ nào được hút vào dòng xả. Nếu quạt thổi được gắn trên chóp hút, tất cả các ống dẫn ở hạ nguồn sẽ được điều áp và bất kỳ sự rò rỉ nào sẽ xả thải vào không gian xung quanh.Các ống xả là một cấu kiện cuối cùng quan trọng. Chúng phải được mở rộng tối thiểu từ 8 đến 12 feet trên đỉnh cao nhất của mái nhà và được bảo vệ chống thiệt hại do gió gây ra. Đảm bảo ống này được đặt vị trí ít nhất 50 feet từ bất kỳ đường dẫn khí nào. Cuối cùng, tất cả các ống xả phải được trang bị một nắp che mưa mà không cản trở dòng xả.

Hướng dòng khí vào tủ hút. “Lực hút” mở tủ hút phụ thuộc vào “tốc độ dòng khí” và thường được đo bằng feet mỗi phút (fpm). Tốc độ dòng khí của tủ hút rất quan trọng trong việc bảo vệ người lao động. Dòng khí quá nhỏ cho phép dòng khí trong phòng hoặc những rối loạn để vượt qua tủ hút và hút chất gây ô nhiễm vào phòng. Dòng khí quá lớn có thể gây ra sự hỗn loạn và dòng xoáy cũng dẫn đến các chất gây ô nhiễm thoát khỏi tủ hút. Các màng ngăn và các loại khí động lực khác được thiết kế theo các thành phần xác định dòng khí vào và xuyên qua tủ hút. Chất ô nhiễm bên trong tủ hút được pha loãng với không khí trong phòng, được xả thông qua quạt gió của tủ hút và hệ thống ống dẫn ra bên ngoài, nơi chúng được phân tán.

Hướng dẫn bảo trì tủ hút khí độc:

  • Đảm bảo dòng hút, hoặc tốc độ dòng khí chính xác trong tủ hút là điều cần thiết cho sự an toàn của nhân viên phòng thí nghiệm.
  • Vận tốc quá thấp cho phép dòng khí trong phòng hoặc các nhiễu loạn vượt qua tủ hút và hút chất gây ô nhiễm vào phòng.
  • Vận tốc quá lớn có thể dẫn đến nhiễu loạn và dòng xoáy cũng dẫn đến các chất gây ô nhiễm thoát khỏi tủ hút.
  • Duy trì dòng hút phù hợp hoặc tốc dộ dòng khí đòi hỏi phải giữ gìn khu vực làm việc không bị cản trở và thiết lập các tấm ngăn bên trong để ngăn trở đúng chất ô nhiễm bốc ra.

Đỗ Quyên
Theo lab Manager

0934 517 576