Cách chọn tủ hút khí độc phòng thí nghiệm phù hợp với nhu cầu sử dụng

Cách chọn tủ hút khí độc phòng thí nghiệm phù hợp với nhu cầu sử dụng

Hướng dẫn chọn tủ hút khí độc phù hợp với nhu cầu sử dụng

Việc chọn một tủ hút khí độc phòng thí nghiệm có vẻ như là một nhiệm vụ khó khăn. Có quá nhiều thông tin cần thu thập để đưa ra quyết định sáng suốt. Nhưng đừng sợ, sự giúp đỡ là trong tầm tay!

Đầu tiên, hãy dành vài phút để trả lời những câu hỏi này. Khi bạn đã trả lời tất cả các câu hỏi, bạn sẽ thiết lập thành công các tiêu chí cần thiết để lựa chọn một hệ thống tủ hút. Sau đó liên hệ với nhà cung cấp tủ hút, họ sẽ đưa ra những đề xuất sản phẩm tốt nhất dựa trên câu trả lời của bạn.

Bạn sẽ làm gì bên trong tủ hút?

Cố gắng ghi lại càng nhiều càng tốt về ứng dụng. Hóa chất nào được sử dụng, và chúng được sử dụng như thế nào? Có tham gia nhiệt không? Những khối lượng hóa chất sẽ được sử dụng tại một thời điểm nhất định? Quan trọng nhất, hãy biết câu trả lời cho những câu hỏi sau:

 • Bạn có sử dụng Perchloric Acid? Tủ hút Axit Perchloric cần có hệ thống phun tích hợp để ngăn chặn sự hình thành muối Perchlorate nguy hiểm có thể gây nổ.
 • Bạn có sử dụng axit hoặc bazơ có tính ăn mòn cao không? Axit hoặc bazơ mạnh có thể ăn mòn thép sơn tĩnh điện hoặc thậm chí là thép không gỉ trong một thời gian dài sử dụng. Tủ hút Polypropylene có thể cung cấp lợi thế chống ăn mòn nhờ vật liệu Polypropylene
 • Bạn có thực hiện thí nghiệm đốt cháy bên trong tủ hút không? Nếu có thì Tủ hút bằng thép không gỉ là một gợi ý tốt

Bạn cần tủ hút kích thước nào?

 • Bạn muốn tủ hút rộng bao nhiêu? Lý Sơn Sa Kỳ Lab cung cấp các loại tủ hút tiêu chuẩn với chiều rộng 1.2m, 1.5m, 1.8m và 2.4m, tất nhiên có nhiều lựa chọn ở giữa và nhà máy có thể linh hoạt tùy chỉnh kích thước dựa trên yêu cầu.
 • Ngoài ra, sẽ có thiết bị được đặt bên trong tủ hút? Nếu câu trả lời là có, thì: Kích thước của thiết bị là bao nhiêu? Thông tin này rất cần thiết để xác định độ sâu của tủ hút chứa thiết bị của bạn.
 • Bạn cần tủ hút để bàn hoặc gắn trên sàn? Các ứng dụng sử dụng thiết bị cực lớn, chẳng hạn như thùng phuy 50 gallon hoặc các ứng dụng yêu cầu thiết bị được đưa vào trong tủ qua xe đẩy sẽ yêu cầu loại Tủ hút đứng (Floor-Mounted Fume Hoods, Walk-In Fume Hood).
Tủ hút khí độc phòng thí nghiệm gia công sản xuất tại Việt Nam
Tủ hút khí độc phòng thí nghiệm gia công sản xuất tại Việt Nam

Bạn cần phụ kiện hay các tiện ích trong tủ hút?

 • Chúng bao gồm (nhưng không giới hạn) bộ kiểm tra tốc độ dòng khí, ổ cắm điện, vòi khí nén, vòi chân không và vòi nước lạnh. Vòi cổ ngỗng cũng có sẵn. Cuối cùng, các phụ kiện này có cần phải được lắp đặt tại nhà máy hay kỹ thuật viên sẽ lắp tại địa điểm đặt tủ bằng cách sử dụng các bộ dụng cụ lắp đặt tại hiện trường?

Còn các phụ kiện bắt buộc bên ngoài tủ hút thì sao?

 • Bạn có cần bề mặt thao tác và chân tủ? hay bạn sẽ tận dụng bàn thí nghiệm để đặt tủ lên?
 • Nếu bạn cần chân tủ, bạn có cần sử dụng chân tủ để chứa axít, dung môi hay các vật dụng?
 • Bạn có cần dịch vụ lắp đặt đường ống hút lên trần nhà, hay nhà thầu HVAC của bạn sẽ thực hiện việc này?
 • Bạn có cần bộ xử lý Wet Scrubber để xử lý hơi axít/ bazơ trước khi thải ra môi trường?

Lắp hệ thống hút như thế nào?

 • Mỗi tủ hút đều cần có quạt hút (quạt gió), và người ta thường lầm tưởng rằng quạt gió gắn liền với tủ hút. Sẽ có một quạt gió chuyên dụng cho tủ hút, hay nó sẽ kết nối với hệ thống hút trung tâm của toà nhà? Nếu nó kết nối với một hệ thống trung tâm, nó sẽ là thể tích không đổi hay thể tích không khí thay đổi?
Quạt hút chịu axit
Quạt hút chịu axit, hóa chất sử dụng cho tủ hút khí độc phòng thí nghiệm

Bạn cần quạt hút tích hợp hay đặt xa tủ?

 • Quạt hút tích hợp dễ lắp đặt hơn (và do đó ít tốn kém hơn), nhưng có thể ồn và đặt hệ thống ống dẫn dưới áp suất dương, vì vậy chúng nên được dành cho các ứng dụng không nguy hiểm, đường ống ngắn và các trường hợp không thể lắp quạt hút ở xa (chẳng hạn như phòng thí nghiệm di động).
 • Quạt hút đặt xa, mặc dù lắp đặt phức tạp hơn, có thể có kích thước phù hợp với thực trạng phòng thí nghiệm cụ thể và giữ cho hệ thống ống dẫn dưới áp suất âm để vận hành an toàn hơn.

Sơ đồ bố trí đường ống hút?

 • Đường ống hút sẽ đi thẳng đến mái nhà, hay nó cần phải rẽ một số điểm trước khi lên đến mái? Đường kính của ống dẫn sẽ được sử dụng? Một khi ống dẫn xuyên qua mái, sẽ cần một co 90 độ cuối cùng để xoay ống dẫn nằm ngang, sau đó cần 1m đến 1.5m chiều dài ống dẫn nối co và quạt gió.
 • Cuối cùng, ống xả phải bao gồm một mũ chụp thời tiết áp suất bằng không để hạn chế mưa và điểm kết thúc ít nhất cao 3m trên mái nhà để cho phép khói thải vào luồng không khí và không bị quay trở lại thiết bị xử lý không khí của tòa nhà.

Tất nhiên, sẽ có các yếu tố cụ thể khác để lựa chọn tủ hút tùy thuộc vào yêu cầu của người dùng, nhưng hãy đảm bảo bạn đã suy nghĩ về tất cả các yếu tố trên và liên hệ với chúng tôi để được trợ giúp thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934 517 576