Trường Mẫu Giáo Fuji, Tại Tachikawa, Tokyo, Nhật Bản

Trường Mẫu Giáo Fuji, Tại Tachikawa, Tokyo, Nhật Bản

Thông tin chung:
Dự án:
Trường mẫu giáo Fuji (Fuji Kindergarten)
Địa điểm: Tachikawa, Tokyo, Nhật Bản
Tư vấn kiến trúc: Tezuka Architects và cộng sự
Quy mô: 600 trẻ em từ 3 đến 6 tuổi
Năm hoàn thành: 2007

Trường mẫu giáo Fuji nằm tại khu vực Tachikawa, ngoại ô phía Tây thành phố Tokyo, Nhật Bản; có quy mô cho khoảng 600 trẻ em từ 3 đến 6 tuổi.

Trường mẫu giáo Fuji giáo dục theo Phương pháp Montessori (Montessori Method). Đây là một triết lý giáo dục mang tên nữ bác sĩ, nhà giáo người Ý  Maria Tecla Artemisia Montessori (31/8/1870- 6/5/1952), được hình thành dựa trên những quan sát khoa học về trẻ em, từ sơ sinh đến tuổi trưởng thành. Triết lý giáo dục này lấy trẻ em là trung tâm, coi trẻ em luôn háo hức về kiến thức một cách tự nhiên và có thể tự học tập để phát triển cả về thể chất, cảm xúc, nhận thức, hành động có mục đích và tự hoàn thiện… nếu có môi trường hỗ trợ thuận lợi, chu đáo.

Phương pháp Montessori về cơ bản là một mô hình phát triển của con người trong giai đoạn đầu gắn với việc tự học, tự rèn luyện để trưởng thành.

Về thực hành giáo dục, Phương pháp Montessori chia thành các loại chương trình:

– Chương trình dành cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi (dưới 3 tuổi): với quan điểm lứa tuổi này tập trung vào sự tự tin của trẻ, như học đi, học nói, độc lập trong vệ sinh, quan tâm đến vật nhỏ, biết đặt yêu cầu. Phụ huynh được mời cùng tham gia giáo dục.

– Chương trình dành cho trẻ mầm non và mẫu giáo (3 – 6 tuổi): với quan điểm trẻ em được tự do đi lại trong lớp và học qua khám phá để hình thành các hoạt động mang tính tập trung, tinh chỉnh các giác quan. Mỗi lớp học điển hình phục vụ 20 – 30 em với đội ngũ giáo viên và trợ lý được đào tạo chuyên nghiệp (có khả năng trong việc quan sát đặc điểm, khuynh hướng, tài năng bẩm sinh và khả năng của từng trẻ). Các trang thiết bị, dụng cụ giảng dạy được bố trí tạo điều kiện cho các em dễ dàng sử dụng và học qua cách tiếp xúc.

– Chương trình tiểu học (6- 9 tuổi và 9 -12 tuổi): với quan điểm giáo dục có vai trò trong việc duy trì hòa bình thế giới; các em được đào tạo tốt sẽ tạo ra một thế giới văn minh hơn và bền vững hơn. (“Ngăn chặn xung đột là công việc của chính trị; Thiết lập hòa bình là công việc của giáo dục” và suốt cả cuộc đời phấn đấu cho triết lý này, bà Montessori đã liên tục được đề cử cho Giải Nobel Hòa Bình trong các năm 1949, 1950 và 1951). Ngoài các bài học về ngôn ngữ, toán, lịch sử, khoa học, nghệ thuật…còn có các bài học được gọi là “Giáo dục vũ trụ”, giúp các em không chỉ thay đổi về thể hình và tâm lý mà còn nhận ra vai trò và mối quan hệ của con người trên trái đất và trong vũ trụ, thúc đẩy làm việc theo nhóm cũng như hiểu về sức mạnh của lý trí và sự tưởng tượng, dần hình thành sự độc lập trí tuệ và ứng xử.

– Chương trình trung học cơ sở (12- 18 tuổi): với quan điểm sẽ rất hữu ích trong tuổi vị thành niên, khi bắt đầu một cuộc sống rời khỏi môi trường quen thuộc tại gia đình, địa phương để vươn tới môi trường rộng lớn hơn; thanh, thiếu niên được đào tạo tốt sẽ hạn chế được các bất ổn tâm lý, hình thành thiên kiến tốt đẹp và định hình ý thức về việc tự hoàn thiện, thúc đẩy sáng tạo, đạo đức, nghĩa vụ và phẩm giá cá nhân để trở thành công dân có ích cho xã hội.

Xem thêm: Nội thất phòng thí nghiệm trường học

Về môi trường giáo dục, Phương pháp Montessori tạo lập môi trường giáo dục để giúp đỡ các em phát triển sự tự chủ trong mọi lĩnh vực theo tâm lý bên trong. Môi trường giáo dục này này có các đặc điểm:

– Có bố cục sắp xếp tạo điều kiện cho hoạt động cá nhân và theo nhóm; tự do di chuyển trong lớp học.

– Đẹp đẽ, thân thiện và sạch sẽ.

– Phù hợp với độ tuổi và nhu cầu của các em.

– Trong không gian chỉ tập trung bố trí các phương tiện giáo dục hỗ trợ cho sự phát triển của các em. Các phương tiện giáo dục thường được làm từ vật liệu tự nhiên, ví dụ như gỗ, không bằng nhựa; bố trí theo các chủ đề, trong tầm với của các em với kích thước phù hợp.

– Hài hòa giữa không gian trong lớp học và thiên nhiên bên ngoài…

Phương pháp giáo dục mang tên Montessori đã được sử dụng trong hơn 100 năm, ở nhiều nơi trên thế giới.

Trường mẫu giáo Fuji được Công ty tư vấn Nhật Tezuka Architects thiết kế phù hợp với Phương pháp giáo dục Montessori theo Chương trình dành cho trẻ 3 – 6 tuổi. Trường mẫu giáo Fuji nằm trên một ô đất, có 2 đường chính bao quanh. Trường là một tổ hợp gồm một Tòa nhà trung tâm và 3 tòa nhà dịch vụ hiện có (Existing building). Tòa nhà trung tâm có bố cục mặt bằng hình khối không giống như các trường mẫu giáo điển hình của Nhật Bản với các khối hộp vuông bê tông, mà có hình dạng như chiếc nhẫn bao quanh một sân trong.

Bên trong Tòa nhà trung tâm phân thành 4 không gian lớn cho trẻ em (Nusery) và 1 khu vực nhân viên (Staff room). Các khu vực này được phân cách bởi 4 lối vào (gắn với các không gian phụ). Sân trong công trình bố trí 3 khu vòi nước và sân chơi bùn (External faucet and wet area); 1 gò đất (Mount) và 1 cầu trượt từ mái xuống (Slide).

Tổng mặt bằng Trường mẫu giáo Fuji, tại Tachikawa, Tokyo

Sơ đồ cấu trúc xây dựng Tòa nhà trung tâm, Trường mẫu giáo Fuji, tại Tachikawa, Tokyo

Phối cảnh tổng thể Trường mẫu giáo Fuji, tại Tachikawa, Tokyo

Xem thêm: Thiết kế nội thất trường mầm non đẹp đạt chuẩn quốc gia

Tòa nhà trung tâm cao 1 tầng, mái bằng. Chiều cao thông thủy của công trình thấp, có phòng chỉ cao 2,1 m, qua đó cho phép trẻ em lên, xuống thuận lợi giữa nền đất và mặt mái. Bên trong 4 không gian lớn cho trẻ em hầu như không có ranh giới tường, cửa… mà phân chia các lớp học bằng các khối đồ gỗ nội thất hình hộp, tạo thành các không gian rộng rãi cho trẻ vừa chơi vừa học.
Tường bao quanh nhà với hệ thống cửa trượt cho phép các lớp học có thể mở ra bên ngoài khi thời tiết tốt và trở nên càng rộng rãi hơn.

Với không gian không còn các vật cản, trẻ em được tự do tạo ra tiếng ốn, có thể nhận thức được các hành vi mang tính xã hội với môi trường xung quanh, với mọi người và để sau này trở thành một phần tốt đẹp của một cộng đồng.


Nội thất bên trong hầu như không có ranh giới tường, cửa phân chia các lớp học, tạo thành một không gian rộng cho trẻ vừa chơi vừa học

Hệ thống cửa trượt cho phép mở rộng không gian bên trong lớp học hòa với không gian ngoài sân


Ngoài các bài học thông thường, bài học “Giáo dục vũ trụ”, giúp trẻ nhận ra vai trò và mối quan hệ của con người trên trái đất và trong vũ trụ; Nhật Bản chiếm mười phần trăm các trận động đất lớn trên thế giới, vì vậy trẻ em tại đây được học cả các bài học về bảo vệ đầu với các mũ bông khi động đất. Mặt mái của công trình được lát gỗ, tạo thành một sân chơi, sân tập chạy vòng tròn xung quanh, như một không gian liên tục, không có đầu và cuối. Trên sân mái bố trí các cửa mái lấy ánh sáng vào các lớp học bên dưới, như là một cửa sổ để các em quan sát các hoạt động của các bạn tại tầng dưới. Tay vịn xung quanh sân mái như một rào cản an toàn cho trẻ em.

Mái của công trình là một sân chơi, sân thể thao rộng rãi

Mái công trình trở thành “khán đài” trong các buổi hội thao, được bảo vệ bởi hệ thống lan can an toàn

Cửa trên mái để quan sát các hoạt động của các bạn tại tầng dưới

Sân trong của công trình có độ nghiêng theo điều kiện địa hình tự nhiên, thuận tiện cho việc thu nước mưa và đó cũng là môi trường tự nhiên cho trẻ em hòa nhập. Tại phía Nam và Đông của Tòa nhà trung tâm có 4 khóm cây Zelkova lâu năm, được bảo tồn và tích hợp vào kiến trúc, trở thành một phương tiện học và chơi. Cầu thang xung quanh khóm cây được bố cục để tạo thành nơi  cho trẻ tự do leo trèo và học cách khám phá môi trường xung quanh.

Khóm cây Zelkova với cầu thang để các em tự leo trèo


Sân trong với các vòi nước, sân chơi bùn để cho trẻ tự do khám phá bản thân
          Trường mẫu giáo Tezuka Fuji, Tachikawa, Tokyo với Phương pháp giáo dục Montessori được đánh giá là một trong những nhà trẻ tốt nhất từ trước đến nay tại Nhật Bản. Đây là một trong muôn vàn ví dụ cho thấy, sức sống của một công trình kiến trúc không chỉ bao gồm các yếu tố về chức năng sử dụng, vẻ đẹp tự thân của nó… mà còn là khả năng truyền tải triết lý của cuộc sống

 Sưu tầm: Bùi Thùy Dung

Nguồn Tham khảo: https://en.wikipedia.org/wiki/Takaharu_Tezuka
https://fujikids.jp/en/
https://en.wikipedia.org/wiki/Montessori_education

0934 517 576