Thiết kế nội thất trường mầm non đẹp đạt chuẩn quốc gia

Thiết kế nội thất trường mầm non đẹp đạt chuẩn quốc gia

Cũng như các cấp bậc trường học khác, trường mầm non vô cùng quan trọng và cần thiết đối với nền giáo dục. Không đơn thuần chỉ là những món đồ dùng, thiết bị và đồ chơi theo quy định, việc thiết kế xây dựng một ngôi trường mầm non còn phải đáp ứng tiêu chuẩn thiết kế của Bộ giáo dục để đảm bảo mang đến một môi trường học tập và vui chơi chất lượng nhất.

Vậy tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non đạt chuẩn quốc gia là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về quá trình thiết kế trường mầm non, đừng bỏ lỡ nhé!

Theo kiến trúc sư Phan Đình Kha, người có nhiều năm kinh nghiệm thiết kế trường mầm non đạt tiêu chuẩn quốc tế. Một ngôi trường với không gian sạch đẹp, khoa học và an toàn sẽ giúp các em có cơ hội phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần, vui chơi và học tập tốt hơn.

Trường mầm non là ngôi trường đầu tiên và cũng là ngôi trường tiên quyết của mỗi trẻ em trong quá trình trưởng thành và phát triển.

Chính vì thế, thiết kế trường mầm non chính là thiết kế không gian tối ưu nhất cho các bé. Việc thiết kế trường mầm non cần phải có sự đạt chuẩn quốc gia và quốc tế; cũng như là có sự đồng thuận và hợp lực của các quý phụ huynh cũng như là của các nhà đầu tư.

Thiết kế trường mầm non là gì? 

Thiết kế trường mầm non chính là xây dựng và thiết kế trường học đầu tiên cho trẻ em – những công dân tương lai của đất nước, trụ cột của nước nhà. Trường mầm non cũng là nơi đầu tiên mà trẻ em được tiếp xúc với những sự vật, hiện tượng, học thuật xung quanh mình.

Vì thế thiết kế trường mầm non chuẩn, đẹp và đúng sẽ giúp trẻ phát huy tối đa những tiềm năng, mặt khác cũng xây dựng được niềm tin của phụ huynh đối với nhà trường.

Để các con có thể phát h uy toàn bộ những tiềm năng, ngoài chất lượng, đồ dùng thiết bị phục vụ học tập, trường mầm non cần có một thiết kế thẩm mỹ và công năng sử dụng tiện ích. Những tiêu chí nào đang được sử dụng để thiết kế trường mầm non ở thời điểm hiện tại? Cùng Lý Sơn Sa Ky Lab tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Vì sao phải thiết kế trường mầm non luôn đi đầu trong uy tín và chất lượng?

Thiết kế trường mầm non – thiết kế giai đoạn đầu cho trẻ:

Giai đoạn của lứa tuổi từ bé, tức là khi bé mới sinh cho đến 5 tuổi, là một quãng thời gian vô cùng quan trọng cho sự hình thành và phát triển nhân cách, thể trạng cũng như là cơ thể của bé.

Trong quá trình này, bé cũng tự mình tìm hiểu và tự học hỏi được mọi sự vật, hiện tượng xung quanh.

Thậm chí là có xu hướng học theo, nhại theo mọi lời nói và hành động của người lớn để tự học hỏi và tự nhận thức.

Chính vì thế, trường mầm non trở thành một môi trường sư phạm đầu tiên mà các em có thể biết đến và được học hỏi, nương tựa bởi thầy cô và bạn bè.

Thiết kế trường mầm non – định hình tính cách:

Mặt khác, trường mầm non còn là môi trường sư phạm kết nối con trẻ.

Những em bé thường không dạn dĩ, ít nói thì khi đến trường tiếp xúc với các bạn sẽ trở nên năng động và hoạt bát hơn.

Những em bé thường có sự sôi nổi thì khi đến trường lớp sẽ dễ dàng kết thân và học hỏi được nhiều điều từ thầy cô và bạn bè trong lớp hơn

Thiết kế trường mầm non – sự tin tưởng và kết nối gia đình với nhà trường:

Trên thực tế, phụ huynh không phải lúc nào cũng có thể sẵn sàng bỏ thời gian từ 1 đến 2 năm để ở nhà để chăm sóc và quan sát con trẻ.

Vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình làm việc, không có chi tiêu cũng như chi phí cho việc mua sắm hay sửa soạn mọi thứ cho con nhỏ.

Chính vì vậy, phụ huynh sẽ phải nhờ đến sự trợ giúp của các trường mầm non.

Chính vì vậy, khi thiết kế trường mầm non, chính là khi các bạn thiết kế “sợi dây” kết nối sự tin tưởng giữa nhà trường và phụ huynh.

Đây là một sự liên kết vô cùng quan trọng và đáng quý, không chỉ là sự kết nối giữa nhà trường với phụ huynh mà còn là sự kết nối giữa nhà trường và xã hội với thế giới.

Những lưu ý bạn nên biết khi tiến hành thiết kế trường mầm non:

Khu vực phòng học cho các bé:

Phòng học là nơi mà các bé sẽ tiến hành định hình và gặp gỡ bạn bè, thầy cô.

Các bé biết được cách xây dựng kiến thức và có được những nghiên cứu, thông tin đầu tiên trong cuộc đời

Phòng học cần được thiết kế một cách rộng rãi, thoáng đãng và đảm bảo an toàn cho các bé.

Mặt khác, khu vực phòng học trong thiết kế trường mầm non cần chú ý đến việc trang trí.

Tức là bạn nên trang trí các đồ dùng và vật dụng giúp các bé có thể dễ dàng liên tưởng và chú ý đến kiến thức mới.

Ví dụ như các bức tranh về đồ vật, các bức tranh về con vật, các bức tranh về bảng chữ cái hay các con số,…

Đối với các bé còn nhỏ tuổi, phòng học cần chú ý đến tính an toàn và sự xinh tươi, rộn ràng của các màu sắc. Tức là các màu sắc cần phải được thiết kế tạo điểm nhấn, giúp các bé cảm giác thư giãn và nhìn nhận như là một ngôi nhà, tạo sự phấn khởi và hưng phấn trong tâm hồn các bé

Thiết kế trường mầm non cho khu vực phòng ngủ:

Phòng ngủ là phòng mà các bé sẽ tiến hành nghỉ ngơi vào buổi trưa và để cho các bé ngủ trong buổi sáng hoặc buổi chiều

Chính vì vậy, không gian của phòng ngủ phải thực sự thoải mái và rộng rãi. Các giường ngủ của các bé cần có độ cao vừa phải, có các thanh chắn càng tốt để giúp các bé tránh việc rơi hoặc lăn xuống đất. Giường ngủ của các bé cần có độ dài vừa phải và không sát nhau quá, tránh trường hợp các bé nằm đè và giẫm đạp lên nhau khi ngủ dậy

Phòng ngủ của các bé cần có sự che chắn ánh sáng tốt, tránh để ánh sáng chói của mặt trời chiếu vào làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của các bé. Đảm bảo không gian trong phòng ngủ luôn mát mẻ, vào mùa hè cần có điều hòa thông thoáng cho các bé. Vào mùa đông cần có chăn ấm cũng như là cửa sổ để tránh khí lạnh tràn vào.

Thiết kế trường mầm non cho khu vực nhà vệ sinh:

Nhà vệ sinh là địa điểm vô cùng quan trọng và cũng ẩn chứa rất nhiều những tiềm tàng và nguy cơ khó lường.

Trước hết, các bạn cần lưu ý khi thiết kế trường mầm non thì nhà vệ sinh phải được làm bằng kính để giáo viên dễ dàng quan sát các bé. Vì thông thường một lớp học sẽ có tới 30 – 35 bé nhưng giáo viên thì chỉ có 3 đến 4 người. Vì vậy mà các giáo viên không thể trông chừng các bé trong quá trình đi vệ sinh được

Thứ hai, tránh các trường hợp xây dựng bồn tắm hoặc là bồn chứa nước để tránh các tình trạng các bé ngã vào nước, xảy ra các tình huống thương tâm

Thứ ba, phải lựa chọn các gạch sang sao cho không trơn và chắc chắn để tránh trường hợp các bé đi vào gặp nước sẽ bị trơn trượt và xảy ra các sự cố đáng tiếc.

Thứ tư, cần có các máy khử khuẩn cho bàn chải đánh răng và xà bông đảm bảo cho tính vệ sinh và sạch sẽ đối với các bé.

Thứ năm, vòi nước hoặc là chỗ rửa tay luôn đảm bảo là nguồn nước sạch và bảo đảm.

Thiết kế trường mầm non với khuôn viên sân thể dục:

Lớp học là lúc mà các bé có thể phát triển nhân cách và nhận thức thông qua học hỏi hoặc là giúp các bé tránh nắng. Nhưng các bé cũng cần phải phát triển thể chất và thể trạng. Chính vì vậy, sân thể dục cho các bé cũng đóng một vai trò làm không gian quan trọng.

Sân chơi cho các bé cần một không gian rộng rãi và to lớn, giúp các bé có thể dễ dàng vui chơi và nô đùa thoải mái. Cũng như đây là địa điểm cho mỗi buổi sáng các bé có thể dễ dàng tập thể dục và tiến hành khởi động buổi sáng.

Các sân chơi cần có không gian tự nhiên xung quanh, giúp các bé gần gũi với thiên nhiên nhiều hơn, cũng như là giúp các bé trợ giúp tưới cây, nhỏ cỏ cùng các thầy cô giáo

Thiết kế trường mầm non với khu vực bếp:

Bếp là không gian cần tránh sự xuất hiện và sự nô đùa của các bé. Vì nó có sự nguy hiểm với bát đũa, chảo, nồi, thậm chí là có lửa hoặc bếp gas,… Chính vì vậy, cần phải có cửa để đóng lại, khóa lại, tránh sự ra vào của các bé

Mặt khác, trong không gian nhà bếp cần phải đảm bảo tính sạch sẽ, thực phẩm phải an toàn và đạt tiêu chuẩn. Không sẽ xảy ra các tình huống về an toàn thực phẩm không may đến các bé

Thiết kế trường mầm non với cổng trường:

Cổng trường sẽ là đối tượng đầu tiên mà các bé chú ý đến khi bước vào trường mầm non. Chính vì vậy mà cần phải tạo được sự ấn tượng cũng như là sự hài hòa đối với cổng trường để thu hút và tạo sự vui vẻ, hứng khởi cho các bé khi bước chân vào ngôi trường. Đây cũng là ưu điểm mà các trường mầm non khi tiến hành thiết kế trường mầm non vô cùng chú ý.

TOP thiết kế trường trường mầm non uy tín – đạt chuẩn quốc gia

Thiết kế trường mầm non đạt chuẩn quốc tế:

Thiết kế trường mầm non đạt chuẩn quốc tế tức là thiết kế trường mầm non dựa trên những chuẩn mực đã được đưa ra từ trước. Tránh các sai sót và các nhầm lẫn trong các chỉ tiêu đã đưa ra. Mặt khác, khi thiết kế trường mầm non đạt chuẩn quốc tế cần phải có sự giám sát và quan sát của các nhân viên trong đoàn. Sau khi thiết kế sẽ có sự giám sát và kiểm tra mọi khâu từ bên đội ngũ xây dựng và từ bên cơ sở giáo dục.

Khi thiết kế trường mầm non đạt chuẩn quốc tế cần lưu ý đến ánh sáng và không gian xung quanh. Mặt khác, các phòng ốc cần có sự chuẩn mực nhất định, đúng tỷ lệ và đúng các phân chia phòng ốc như đã định sẵn.

Thiết kế trường mầm non tư thục:

Tất nhiên, thiết kế trường mầm non tư thục có giá cả và đơn giá ít hơn so với thiết kế trường mầm non đạt chuẩn quốc tế. Chính vì vậy, các bạn có thể cân nhắc điều này. Mặt khác, trường mầm non tư thục có khuôn viên nhỏ hẹp hơn và không quá yêu cầu quá cao về không gian phòng học hay không gian vui chơi. Chính vì thế nên các bạn không cần phải quá lo lắng.

Hiện nay nhu cầu thiết kế trường mầm non khá cao, cùng với sự phát triển của các đô thị mới, dự án chung cư, toà nhà. Đi cùng với sự phát triển đó là nhu cầu học tập đảm bảo cơ sở đạt chuẩn cho trẻ, đảm bảo môi trường và không gian cho các bé.

Các mẫu trường mầm non đẹp được các kts tư vấn thiết kế đẹp và thân thiện với bé, nội thất thân thiện. Thiết kế trường mầm non công lập, trường mầm non quốc tế, được thực hiện bởi đội ngũ kiến trúc sư giầu kinh nghiệm.

Trước khi vào các thiết kế trường mầm non, chúng ta cùng tìm hiểu về chức năng, quy mô hoạt động của loại hình trường học này. Trường mầm non (mẫu giáo) (tiếng Anh: Kindergarten) là hệ thống chương trình giáo dục dành cho trẻ mầm non dựa trên các hoạt động chơi, ca hát, các hoạt động thực tế như vẽ tranh và tương tác xã hội như một phần trong quá trình chuyển tiếp từ nhà tới trường học.

Dưới đây là một số thông tin hữu ích về thiết kế trường mầm non, hãy đón đọc nhé!

Các đặc điểm cần lưu ý khi thiết kế trường mầm non:

Diện tích và không gian xây dựng cho trường mầm non:

Tùy vào từng vùng miền thì diện tích xây dựng cũng có sự biến đổi khác nhau:

 • Đối với khu vực miền núi, diện tích xây dựng sẽ rơi vào khoảng 800 đến 1000m
 • Đối với khu vực đồng bằng thì diện tích xây dựng sẽ hẹp hơn, rơi vào tầm 500 đến 800m

Yêu cầu xây dựng của trường mầm non phải thoáng đãng và rộng rãi, cửa sổ ở các phòng ốc trong trường phải được bố trí khoa học, có ánh sáng mặt trời chiếu rọi ở mọi nơi.

Đội ngũ thiết kế cần nắm bắt các thông tin chính xác về số liệu chiều cao của mỗi phòng vì chúng sẽ có sự khác biệt. Ví dụ: phòng học sẽ cao tầm 3.5m, phòng thể dục và phòng âm nhạc sẽ có chiều cao tầm 3.9m, hành lang sẽ rơi vào khoảng 2.5m,… Các yếu tố này cần được xây dựng đúng theo tiêu chuẩn.

Số lượng giáo viên và học sinh trong trường mầm non:

2.1. Số lượng học sinh:

Số lượng học sinh được chia làm 2 lớp tuổi nhất định:

Lớp trẻ nhỏ:

 • Các bé từ 3 tháng đến 6 tháng sẽ gồm 15 bé mỗi lớp
 • Các bé từ 7 tháng đến 12 tháng sẽ gồm 18 bé mỗi lớp
 • Các bé từ 13 tháng đến 18 tháng sẽ gồm 20 bé mỗi lớp
 • Các bé từ 19 tháng đến 24 tháng sẽ gồm 22 bé mỗi lớp
 • Các bé từ 25 tháng đến 36 tháng sẽ gồm 25 bé mỗi lớp
Lớp mẫu giáo:
 • Các bé từ 3 tuổi đến 4 tuổi sẽ gồm 25 bé mỗi lớp
 • Các bé từ 4 tuổi đến 5 tuổi sẽ gồm 30 bé mỗi lớp

2.2. Số lượng giáo viên:

Mỗi lớp có gồm 2 giáo viên đến 3 giáo viên phụ trách lớp.

Các tiêu chí nhất định phải có trong thiết kế trường mầm non:

 • Lớp học: sáng sủa và thoáng đãng. Tránh cảm giác không gian bị ngột ngạt, khiến trẻ khó chịu và không thích ứng với môi trường
 • Phòng họp lớn và phòng hành chính: tính rộng lớn và phù hợp cho các cuộc gặp gỡ giữa phụ huynh và nhà trường
 • Phòng bếp: yêu cầu sự sạch sẽ và gọn gàng.

Những lưu ý cần để tâm khi thiết kế trường mầm non

Đáp ứng đúng tiêu chuẩn đã đề ra từ trước:

Vì những đối tượng sử dụng đa phần là thế hệ nhỏ, cụ thể là trẻ em ở độ tuổi nhỏ. Nên thiết kế trường mầm non cần đặt những tiêu chí này lên hàng đầu: an toàn – thiết kế rào chắn xung quanh các chỗ cầu thang và hành lang – ánh sáng.

Đáp ứng đúng chuẩn mực giáo dục và quốc gia:

Cần thiết kế theo đúng các quy định được đề ra sẵn của Bộ Giáo dục về xây dựng trường mầm non an toàn. Thiết kế không gian và lựa chọn các nội thất hợp với độ tuổi của các bé.

Đảm bảo đúng thời hạn đã xác định:

Mặc dù đảm bảo tiến độ là đúng nhưng cần phải bảo đảm sự an toàn và chất lượng cho sản phẩm xây dựng.

Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non – TCVN 3907 : 2011

Tiêu chuẩn thiết kế – Chuyên trang cung cấp cơ sở dữ liệu, tra cứu và thảo luận pháp luật. TCVN 3907: 2011 thay thế TCVN 3907:1984 và TCXDVN 260: 2002TCVN 3907:2011 do Viện Kiến trúc, Quy hoạch Đô thị và Nông thôn biên soạn, Bộ Xây dựng đề nghị,
Tổng cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

Giải pháp thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất trong trường mầm non cần đảm bảo an toàn, phù hợp hợp với yêu cầu giáo dục với từng độ tuổi, phù hợp với đặc điểm phát triển tâm sinh lý của trẻ và tuân theo các tiêu chuẩn hiện hành có liên quan.

tieu chuan thiet ke truong mam non 2 - Thiết Kế Trường Mầm Non Đẹp Đạt Tiêu Chuẩn Quốc Tế

tieu chuan thiet ke truong mam non 1 - Thiết Kế Trường Mầm Non Đẹp Đạt Tiêu Chuẩn Quốc Tế

Tham khảo thêm chi tiết: >> TCVN 3907 : 2011

Thiết kế trường mầm non với phòng học:

Cần phải tính toán đến số lượng học sinh và giáo viên để lựa chọn diện tích xây dựng phù hợp.

Cần tạo ra hệ thống kết nối khoa học giữa phòng học và các phòng khác trong trường.

Đảm bảo trang thiết bị và cấu trúc xây dựng phải an toàn và đúng tiêu chuẩn của giáo dục Việt Nam hiện nay.

Thiết kế trường mầm non với sân chơi

Sân chơi trong trường mầm non vô cùng quan trọng vì đây sẽ là địa điểm nhà các em vừa học vừa chơi, vừa vận động vừa giải trí.

Đảm bảo thiết kế sân chơi của trường mầm non với rào chắn cẩn thận, không có bất cứ vật dụng nào gây hại đến tính mạng của các bé.

Trò chơi phải làm bằng nhựa, vừa bổ ích lại vừa phù hợp với lứa tuổi của các bé.

Thiết kế trường mầm non có nhà vệ sinh

Vì hệ thống miễn dịch và chống lại các virus, các mầm bệnh ở trẻ nhỏ là vô cùng yếu.

Nên điều đó yêu cầu đội ngũ thiết kế cần nghiên cứu và đưa ra những thiết kế trường mầm non với nhà vệ sinh thoáng mát, thuận lợi trong việc dọn dẹp vệ sinh và có các máy khử khuẩn cho môi trường trong nhà vệ sinh.

Thiết kế trường mầm non có nhà bếp:

Tránh để các bé vào phòng bếp với các vật dụng như dao, nồi,… thì lựa chọn tối ưu là tách phòng bếp và phòng ăn ra làm 2 khu vực riêng biệt. Mặt khác, các vật dụng nguy hiểm đến tính mạng của trẻ nhỏ cần phải được cất trữ ở khu vực riêng, tránh những sự cố ngoài ý muốn xảy ra.

Thiết kế trường mầm non với khuôn viên trường

Khuôn viên trường mầm non cần ưu tiên cây cối và không gian xanh xung quanh trường. Có thể vẽ tranh tường để phục vụ cho quá trình khám phá của trẻ nhỏ. Từ đó nâng cao khả năng tiếp thu của các bé.

Tiêu chuẩn Quốc gia về thiết kế trường mầm non

Theo quy định của Bộ Giáo dục Việt Nam, trường mẫu giáo là cơ sở giáo dục mầm non nhận trẻ em từ ba tuổi đến sáu tuổi. Trường mầm non là cơ sở kết hợp nhà trẻ và mẫu giáo, nhận trẻ em từ ba tháng tuổi đến sáu tuổi.

Tại Việt Nam, trường mầm non là đơn vị cơ sở của giáo dục mầm non trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Trường đảm nhận việc nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ em nhằm giúp trẻ em hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách; chuẩn bị cho trẻ em vào lớp 1.

Trẻ em đ­ược tổ chức theo nhóm trẻ hoặc lớp mẫu giáo. Đối với nhóm trẻ: trẻ em từ 3 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi được tổ chức thành các nhóm trẻ. Số trẻ tối đa trong một nhóm trẻ được quy định như sau:

Nhóm trẻ từ 3 đến 12 tháng tuổi: 15 trẻ;
Nhóm trẻ từ 13 đến 24 tháng tuổi: 20 trẻ;
Nhóm trẻ từ 25 đến 36 tháng tuổi: 25 trẻ.
Đối với lớp mẫu giáo: Trẻ em từ ba tuổi đến sáu tuổi được tổ chức thành các lớp mẫu giáo. Số trẻ tối đa trong một lớp mẫu giáo được quy định như sau:

Lớp mẫu giáo 3- 4 tuổi: 25 trẻ;
Lớp mẫu giáo 4-5 tuổi: 30 trẻ;
Lớp mẫu giáo 5 – 6 tuổi: 35 trẻ.

 

Thiết kế sân vườn trường mầm non đẹp

Khuôn viên sân trường mầm non cũng rất quan trọng, tổng thế cảnh quan sân vườn thiết kế có nhiều không gian chơi cho trẻ.

Sân trường mầm non là nơi các bé vui chơi, làm quen với các bạn, tăng cường thể chất. Thiết kế sân vườn trường mầm non đẹp, chất lượng đảm bảo an toàn, lành mạnh là mong muốn hàng đầu của các bậc phụ huynh.

Bằng việc thực hiện các dự án thiết kế trường mầm non, được tiếp xúc trao đổi trực tiếp với chủ đầu tư lắng nghe được nhu cầu cần xây dựng môi trường học tập, vui chơi cho trẻ thuộc cấp bậc nhà trẻ, mầm non sự sự cần thiết đối với bộ phần giảng viên nhà trường và quý phụ huynh.

Sân vườn trường mầm non là nơi vui chơi của cá bé, là nơi giúp các bé làm quen được các bạn bè và thế giới bên ngoài. Ngoài ra nó còn giúp các bé tăng cường thể chất.

Cho nên để tạo dược không gian vui choi cho các bé là điều cần thiết đối với mỗi ngôi trường mầm non.

Tuy nhiên, thiết kế sân vườn trường mầm non cân phải đảm bảo để trẻ có thể vui chơi một cách lành mạnh và an toàn.

Quy định về việc bố trí sân vườn của trường mầm non yêu cầu thiết kế như sau:

1. Sân vườn trong trường mầm non gồm:

– Sân chơi chung;

– Sân chơi của nhóm trẻ, lớp mẫu giáo;

– Vườn cây, bãi cỏ.

2. Sân vườn trong trường mầm non được tổ chức thành các khu chức năng cơ bản sau: – Khu chơi các trò chơi vận động và thể dục; – Khu chơi các trò chơi giao thông; – Khu sân khấu ngoài trời.

3. Tiêu chuẩn diện tích sân chơi chung không nhỏ hơn 3,0 m2/trẻ ( không tính đối với trẻ dưới 12 tháng).

4. Mỗi nhóm trẻ hay lớp mẫu giáo nên bố trí một sân chơi riêng. Diện tích sân chơi riêng được tính từ 1,0 m2/trẻ đến 1,5 m2/trẻ (đối với nhà trẻ) và từ 2 m2/trẻ đến 2,5 m2/trẻ (đối với lớp mẫu giáo) và được bố trí theo từng nhóm- lớp.

5. Sân trường, bãi tập phải bằng phẳng, không trơn trượt, mấp mô. Đường đi lại phải bằng phẳng.

6. Trong sân vườn của trường mầm non có thể bố trí một khu đất để trẻ tập trồng trọt, chăm sóc với tiêu chuẩn diện tích từ 0,3 m2/trẻ đến 0,5 m2/trẻ.

7. Trong sân vườn của trường mầm non trồng các hàng cây thấp hay dải cỏ, lùm cây, giàn leo hoặc các tiểu cảnh để tạo bóng mát, chắn bụi, giảm tiếng ồn. Các trang thiết bị, đồ chơi ngoài trời phải phù hợp với các trò chơi có tính giáo dục và phù hợp với trẻ về hình dáng và màu sắc.

8. Nghiêm cấm trồng các cây có nhựa độc, có gai sắc, có quả vỏ cứng hay có hoa quả thu hút ruồi muỗi.

Trên đây là nội dung quy định về việc bố trí sân vườn của trường mầm non. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại TCVN 3907:2011.

Trường mầm non là nơi các bé bắt đầu đến với môi trường vui chơi, học tập với các bạn cùng trang lứa mà không có bố mẹ bên cạnh. Vì vậy, các bậc phụ huynh thường rất quan tâm đến việc lựa chọn trường cho con. Thiết kế sân trường mầm non độc đáo, ấn tượng sẽ là điểm cộng cho ngôi trường. Bởi ai cũng muốn con cái mình được vui chơi trong không gian đẹp, an toàn và lành mạnh. Sân trường đẹp cũng sẽ tạo sự thích thú cho các em mỗi khi đến trường.

Thiết kế sân vườn trường mầm non đẹp, chất lượng

Để thiết kế sân vườn trường, cần có một khoảng diện tích rộng để các em có thể vui chơi thoải mái, dễ dàng trong việc đi lại. Khi thiết kế, đội ngũ kiến trúc sư cũng cần chú ý lược bỏ được hết các yếu tố gây nguy hiểm cho trẻ. Bố trí, thiết kế một cách khoa học, logic để các em chơi lành mạnh, tránh được rủi ro.

Không gian sân vườn cần thiết kế nhiều cây cảnh, cây xanh để tạo vẻ đẹp và làm không gian mát mẻ, xanh tươi. Bố trí được nhiều dụng cụ, đồ chơi trong sân trường với nhiều màu sắc khác nhau để tạo ấn tượng, bắt mắt. Đặt ở những vị trí phù hợp với từng dụng cụ để các bé có không gian chơi thoải mái.

Sân trường có thể được lát gạch, xi măng, đá hoặc cỏ nhân tạo, tùy theo yêu cầu của mỗi trường.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích thiết kế cỏ nhân tạo cho sân trường, có thể tránh được trầy xước khi vui chơi không may ngã và tạo màu xanh mát mẻ cho sân trường.

Ngoài ra việc thiết kế nội thất trẻ em đa dạng phong phú sẽ giúp thu hút trẻ em khi vui chơi.

Thiết kế sân vườn trường mẫu giáo cần phải đảm bảo ĐẸP – CHẤT LƯỢNG – AN TOÀN.

Thiết kế với kiểu trang trí đẹp, các đồ vật xinh xắn Tất cả như lấp đầy những giấc mơ và trí tưởng tượng của trẻ nhỏ về cuộc sống và các câu chuyện cổ tích.

Thiết kế nội thất trường mầm non đẹp

Khi thiết kế nội thất trường mầm non, chúng ta nên tập trung vào việc phân tích bố cục và trang trí không gian. Các họa tiết trên tường, bảng viết, màn hình máy chiếu, đồ chơi mô phỏng các hình con vật, cây cỏ từ thiên nhiên,…, sẽ chính là những công cụ để các bé học tập và phát triển.

Chính vì thế, ở các không gan này, chúng ta nên lựa chọn các gam màu sắc tươi sáng, nổi bật để tạo cảm giác vui tươi, hứng thú cho trẻ khi học tập, vui chơi.

Nội thất trường mầm non thiết kế đảm bảo hài hoà màu sắc, đảm bảo cho không gian của bé ánh sáng, lưu thông không khí, và một nơi các bé thích thú mỗi ngày.

Không như việc thiết kế các ngôi trường ở cấp bậc cao hơn – đã có những mô tip nhất định, ngôi trường mầm non đòi hỏi nhiều hơn sự sáng tạo nhưng vẫn cần tuân thủ theo những quy chuẩn nhất định.

Việc thiết kế bố cục và không gian đóng vai trò rất quan trọng.

Những họa tiết, họa văn trang trí, hình vẽ, đồ chơi, dụng cụ học tập….với đủ mọi hình dáng, màu sắc bắt mắt, đáng yêu sẽ giúp khơi dậy trí tò mò , sự thích thú từ đó nâng cao khả năng, óc sáng tạo của các bé để có hành trang đầy đủ nhất cho quá trình phát triển sau này.

Những đồ vật có gam màu sáng, rực rỡ như đỏ, vàng, xanh nổi bật trên nền trắng chủ đạo thường được đa số các trường mầm non áp dụng.

Bên cạnh đó, do đặc thù, ở lứa tuổi các bé, việc hiếu động, nghịch ngợm và thích khám phá tất cả mọi thứ ở xung quanh là điều không thể tránh khỏi, chính vì lẽ đó, các thiết bị nội thất trường mầm non cần hạn chế đến mức tối đa nhất các sản phẩm có góc cạnh, sắc nhọn và thay vào đó là các sản phẩm, vật dụng có góc tròn hoặc sử dụng những miếng dán bằng nhựa, cao su…hoặc để xa tầm tay của các bé.

Hệ thống chiếu sáng cũng cần được đầu tư, thiết kế sao cho phù hợp với lứa tuổi đồng thời bảo đảm sự an toàn tuyệt đối.

Ngoài ra, lứa tuổi của các bé theo học tại các trường mầm non là từ 1 – 6, do đó, các sản phẩm, vật dụng với màu sắc đa dạng, có tính giáo dục cao sẽ giúp việc hình thành tư duy và phát triển suy nghĩ của các bé được cải thiện đáng kể.

Những tiêu chuẩn thiết kế nội thất trường mầm non

Để cho các bậc phụ huynh có một cái nhìn thực tế hơn, chúng tôi xin gửi đến những tiêu chuẩn trong thiết kế nội thất của một ngôi trường mầm non:

1. Để xây dựng một ngôi trường mầm non, nhà trẻ ít nhất phải có từ ba nhóm trẻ, lớp mẫu giáo trở lên. Số trẻ không được ít hơn 50 và cũng không được vượt quá 20 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo để tránh tình trạng quá tải, hạn chế không gian cũng như sự quan tâm , chăm sóc dành cho các bé.

2. Đối với các nhóm, lớp không đủ 50% số trẻ tối đa thì có thể tiến hành ghép nhóm, lớp.

3. Đối với các khu vực đặc thù như: miền núi, vùng sâu, vùng xa tùy theo điều kiện cụ thể có thể tổ chức các điểm trường bằng cách thêm các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo trên các địa bàn khác nhau.

4. Trường mầm non bắt buộc phải có đầy đủ không gian xây dựng, sân chơi, cây xanh, đường đi và một số công trình khác…

5. Đối với khu vực nông thôn và miền núi, diện tích sử dụng bình quân tối thiểu 12m2/bé còn đối với khu vực thành phố hay thị xã, con số này là 8m2/bé.

6. Thiết kế cầu thang – Một vật dụng không thể thiếu trong các trường mầm non cần bảo đảm các yêu cầu sau:

– Độ dốc tiêu chuẩn là từ 22 – 24 độ

– Chiều rộng cầu thang không được nhỏ hơn 1,2 m.

– Độ cao bậc cầu thang không được cao quá 12 cm

– Tay vịn cho các bé phải cao từ 0,5 – 0,6 m (tính từ bậc mặt thang đến tay vịn).

– Ngoài ra lan can cầu thang không được thấp hơn 90 cm, phải có chấn song chắc chắn đồng thời không được sử dụng các thanh chắn ngang, khoang cách giữa các thanh chắn phải nhỏ hơn 10 cm để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các bé

7. Thêm một yếu tố khá quan trọng nữa là không gian vui chơi ngoài trời của các bé. Yêu cầu phải rộng rãi, thoáng mát, bảo đảm đủ cây xanh đồng thời không có các chướng ngại vật.

Có thể dễ dàng nhận ra rằng khi thiết kế trường mầm non tư thục, việc sáng tạo để mang đến cho các bé nhiều hơn những khoảng không gian vui chơi, giải trí để thúc đẩy ba yếu tố trí – thể – mỹ đồng thời bảo đảm sự an toàn tối đa là điều tối quan trọng mà bất cứ ngôi trường nào cũng phải đáp ứng.

Tuỳ từng công năng và mặt bằng, kiến trúc sư sẽ đưa phương án tối ưu.

Thiết kế nội thất trang trí trường mầm non

Việc thiết kế phòng cần Đảm bảo tiêu chuẩn diện tích từ 1,20 m2 /trẻ đến 1,50 m2/trẻ nhưng không được nhỏ hơn 18 m2/phòng đối với nhóm trẻ và 30 m2/phòng đối với lớp mẫu giáo;

Trường mầm non có nhu cầu và đặc thù riêng, vì vậy yêu cầu về thiết kế, kiến trúc cần đảm bảo một số các yếu tố như:

– Các phòng sinh hoạt chung, phòng ngủ, phòng vệ sinh, chỗ để mũ áo của nhóm trẻ và lớp mẫu giáo cần thiết kế thành đơn nguyên sinh hoạt chung sử dụng độc lập, có lối ra vào riêng.

– Đối với trường mầm non thì các góc chơi luôn là nơi giúp khơi gợi niềm say mê học hành và tạo cảm hứng học cho các bé. Chính vì thế, việc trang trí cho các góc lớp mầm non luôn được giáo viên đặc biệt quan tâm, phải làm sao để thật lôi cuốn và hấp dẫn với trẻ.

– Diện tích phòng sinh hoạt chung của nhóm trẻ không được nhỏ hơn 36 m2, đối với lớp mẫu giáo không nhỏ hơn 54m2

.- Độc lập giữa các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo với khối phòng phục vụ học tập.

– Đảm bảo an toàn và yêu cầu giáo dục với từng độ tuổi;

– Đảm bảo lối thoát hiểm khi có sự cố và hệ thống phòng cháy chữa cháy;

– Đảm bảo cho trẻ em khuyết tật tiếp cận sử dụng.

Khối phòng phục vụ học tập nên bố trí cạnh khối phòng nhóm trẻ, lớp mẫu giáo và không đặt lẫn với khối phòng tổ chức ăn. Khi đặt riêng lẻ nên dùng hành lang cầu nối với khối phòng nhóm trẻ, lớp mẫu giáo.

Các tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non phổ biến hiện nay

Bất kể trường mầm non nào muốn hoạt động đều phải thiết kế theo tiêu chuẩn mà Nhà nước và Bộ Giáo dục đề ra. Theo đó, mỗi khu vực hay phòng riêng đều tuân theo tiêu chuẩn thiết kế phù hợp. Hãy đón xem đó là những tiêu chuẩn cụ thể nào qua phần thông tin bên dưới nhé.

Tiêu chuẩn thiết kế phòng học

Phòng học – khu vực quan trọng nhất của trường mầm non cần phải đảm bảo sự thông thoáng, rộng rãi và tiện nghi nhất. Diện tích phòng được coi là phù hợp thường dao động từ 1,5 – 1,8m2, bên cạnh đó chiều rộng tối thiểu từ 24m2 đối với các lớp học cho nhà trẻ, tối thiểu 36m2 nếu là lớp học dành cho trẻ mẫu giáo.

Ngoài yếu tố về diện tích, trường mầm non cần phải đảm bảo một số tiêu chuẩn sau đây:

 • Phòng học phải được kết nối với phòng nhận trẻ, khu vực vui chơi và nhà vệ sinh
 • Có thiết kế bắt mắt, đủ ánh sáng và đủ rộng để các bé vui chơi và học tập
 • Trong phòng học trường mầm non phải được trang bị đầy đủ các đồ dùng, trang thiết bị cần thiết phục vụ cho việc dạy và học

Tiêu chuẩn thiết kế sân chơi trong trường

Sân chơi cũng là khu vực khá quan trọng đối với trường mầm non, bởi phương pháp giáo dục vừa học vừa chơi đang được áp dụng và đạt được hiệu quả đáng kể. Khi thiết kế sân chơi cho trẻ, cần đảm bảo một số tiêu chí sau đây:

 • Được kết nối với phòng học
 • Sân chơi cần dễ quan sát, có rào chắn để kiểm soát học sinh mầm non
 • Sân chơi phải được bố trí đầy đủ các trò chơi bổ ích, phù hợp với lứa tuổi mầm non
 • Chú ý về chất liệu đồ chơi

Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh trong trường mầm non

Nhà vệ sinh trong trường mầm non cũng được coi là khu vực đặc biệt cần chú ý khi thiết kế, theo đó nó phải đảm bảo sự sạch sẽ để bảo vệ sức khỏe cho trẻ một cách tối đa nhất.

Khi thiết kế nhà vệ sinh cho trẻ mầm non, cần chú ý một số tiêu chí sau đây:

 • Nhà vệ sinh cần xây theo mô hình khép kín, liền kề với lớp học và phòng ngủ để thuận tiện khi các bé sử dụng
 • Diện tích phòng vệ sinh trong trường mầm non phải đảm bảo diện tích khoảng 12m2, bồn cầu cao khoảng 1,2m và có vách ngăn giữa khu vực đi tiểu
 • Trong nhà vệ sinh cần có ít nhất 2 bồn tiểu cho bé trai cùng với 3 bệ xí cho bé gái, bên cạnh đó cần thiết kế 2 bệ xí dùng chung cho cả bé trai và bé gái
 • 2 – 3 là con số cần và đủ cho bồn rửa tay trong nhà vệ sinh trường mầm non, đương nhiên độ cao cần phải ở mức vừa phải phù hợp với chiều cao của các bé khi sử dụng

Tiêu chuẩn thiết kế khuôn viên trường học

Thiết kế trường mầm non không thể thiếu khu vực khuôn viên, đó là nơi tạo ra tính thẩm mỹ cho toàn ngôi trường, thu hút sự quan tâm của những người xung quanh, đặc biệt là giúp nhà trường gây ấn tượng tốt đẹp với phụ huynh học sinh.

Theo đó, khi thiết kế khuôn viên trường học mầm non, cần chú ý một số tiêu chí sau đây:

 • Khuôn viên trường mầm non cần đảm bảo sự thoáng mát, có cây cối, hoa lá để môi trường trở nên trong lành. Ngoài ra cần có tường bao quanh và hệ thống cổng chắn để đảm bảo an toàn cho trẻ.
 • Khuôn viên trường cần có đủ các khu nhà, sân chơi và khu chờ đón trẻ

Thiết kế sân vườn trường mầm non

Phần khuôn viên sân vườn là nơi các bé chơi nhiều, vì vậy việc thiết kế khuôn viên, kết hợp với các đồ chơi mô hình sẽ giúp các con thêm thích thú. Thiết kế khoảng cây, hoa để các bé có thêm trải nghiệm.

Nhà bếp trường mầm non cần thiết kế theo tiêu chuẩn nào?

Bếp là khu vực cần đảm bảo yếu tố vệ sinh, đây chính là khu vực quan trọng có ảnh hưởng tới sức khoẻ của học sinh mầm non. Chính vì thế cần đặc biệt chú ý và tuân theo các tiêu chí sau đây khi thiết kế:

 • Nhà bếp của trường cần được tách biệt với trường học, khu vui chơi hay nhà vệ sinh
 • Nhà bếp cần có sự thông thoáng, các khu vực nấu và chia thức ăn được ngăn cách rõ ràng, điều này giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Những lưu ý cần nhớ khi tiến hành thiết kế trường mầm non

Về cơ bản, mọi thứ bên trong mầm non đều có thể gây ảnh hưởng tới nhận thức của trẻ, do đó cần thiết kế khoa học, thông minh để hình thành cho trẻ tư duy tốt nhất. Một ngôi trường đạt chuẩn quốc gia khi thiết kế cần lưu ý một số điều sau đây:

Thiết kế trường mầm non cần đáp ứng tiêu chuẩn của kiến trúc

Một trong những tiêu chuẩn được đánh giá là khắt khe hơn cả khi thiết kế trường mầm non đó là mặt kiến trúc. Khi thiết kế cần đảm bảo một số yêu cầu như sau:

 • Thiết kế an toàn: Tất cả từ chất liệu, nội thất sử dụng trong thiết kế trường mầm non cần phải đủ độ an toàn. Nội thất cần hạn chế góc cạnh đồng thời sử dụng thảm chống trơn trượt để trẻ luôn được học tập và vui chơi trong an toàn.
 • Đảm bảo ánh sáng phù hợp: Tất cả các phòng chức năng trong trường mầm non đều phải được bố trí đầy đủ ánh sáng, nếu có thể hãy tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên để giảm thiểu những ảnh hưởng không tốt tới mắt của trẻ.

Thiết kế trường mầm non cần đáp ứng theo quy chuẩn giáo dục

Thiết kế trường mầm non ngoài mặt kiến trúc còn phải đảm đúng quy chuẩn giáo dục, trong đó cụ thể:

 • Tuân thủ diện tích theo quy chuẩn đối với từng nhóm lớp học
 • Không gian và nội thất phù hợp với độ tuổi và những chương trình giáo dục phù hợp.

Khi thiết kế hay thi công trường mầm non cần đảm bảo đúng tiến độ

Tiến độ thi công thiết kế trường mầm non có ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của ngôi trường, do đó cần đảm bảo đúng tiến độ đồng thời đi đôi với chất lượng để ngôi trường được tạo ra trong an toàn và hiệu quả.

Xu hướng xây dựng và thiết kế trường mầm non:

Thiết kế trường mầm non bởi mô hình Montessori

Phương pháp giáo dục Montessori du nhập vào Việt Nam chưa lâu song đã nhận được sự tin tưởng của rất nhiều bậc phụ huynh. Các loại đồ chơi, thiết bị dụng cụ dạy học (gọi chung là giáo cụ Montessori) cần được áp dụng đúng chuẩn quốc tế. Phần lớn, mỗi lớp học sẽ có một bộ giáo cụ khác nhau nhằm luyện tập các kỹ năng cho trẻ, bao gồm: văn hóa, giác quan, kỹ năng sống,ngôn ngữ, địa lý, toán học,…Sắp xếp nội thất tác động rất lớn tới phương pháp giáo dục này, để thuận tiện cho trẻ nên lựa chọn và bố trí nội thất vừa tới với trẻ . Trẻ sẽ tự chủ động đi đến nơi chứa vật dụng khi học tập và vui chơi, sau khi dùng xong sẽ cất lại vị trí cũ.

Thiết kế trường mầm non bởi mô hình STEAM

STEAM là một chương trình giảng dạy dựa trên trang bị cho người học những kiến thức, kĩ năng liên quan đến (các lĩnh vực) kỹ thuật,khoa học, công nghệ và toán học – theo cách tiếp cận liên môn (interdisciplinary). STEAM giúp trẻ biết cách thực hành các kiến thức vào cuộc sống. STEAM giúp trẻ có khả năng tư duy khoa học, giải quyết các hành vi có cơ sở và phân tích chặt chẽ.

Thiết kế trường mầm non bởi mô hình Reggio Emilia

Phương pháp tiếp cận Reggio Emilia quan điểm mỗi đứa trẻ đều hàm chứa trong nó những tiềm ẩn nhất định  và sẽ được bộc lộ tự nhiên nếu có sự hướng dẫn của giáo viên.Về không gian, trường mầm non theo phương pháp giáo dục Reggio Emilia cần không gian thoáng rộng để trẻ có thể tự do sáng tạo và phát triển. Với phương pháp này, trẻ tham gia học tập và tìm hiểu với môi trường xung quanh một cách chủ động.

Ý nghĩa của việc thiết kế trường mầm non:

– Thứ nhất, trường mầm non là bước đi đầu đời đối với lứa tuổi này, nên ở giai đoạn này các bé vẫn còn rụt rè, lạ lẫm với môi trường xung quanh mình. Thiết kế trường mầm non đúng chuẩn sẽ mang lại cho bé không gian vui chơi an toàn.

– Tạo được sự tin tưởng của các bậc phụ huynh: Các bậc cha mẹ thường đặt  nhiều mối quan tâm khi gửi gắm các bé tại trường mầm non. Chính vì thế, để có được niềm tin cho họ thì ko chỉ chất lượng giáo dục, các trường mầm non cần phải chú trọng đáp ứng những tiêu chí khác như an toàn và tiện nghi,sạch đẹp, khoa học.

– Tạo môi trường tốt nhất cho trẻ em phát triển : Một ngôi trường với thiết kế nội thất đẹp bởi trang thiết bị và tiện nghi sẽ giúp các em có cơ hội phát triển toàn diện cả về trí tuệ,thẩm mỹ.

 

Nguyên tắc cần phải nhớ khi thiết kế trường mầm non:

Về kiểu dáng trường học

Kiểu dáng nội thất của trường mầm non nên lấy ý tưởng từ những loại hình học những con vật ngộ nghĩnh đáng yêu như búp bê, tàu thủy, ô tô, bút chì…Những thứ quen thuộc với các bé sẽ khiến chúng cảm thấy gần gũi hơn và kích thích sự khám phá.

Về Màu sắc trường học

Nội thất trường mầm non được thiết kế có sự pha trộn đa dạng sắc màu, vừa để tăng tính thẩm mỹ giúp trẻ nhận biết được thế giới màu sắc xung quanh.

Bố trí đồ dùng, dụng cụ

Đồ dùng, dụng cụ dành cho các bé phải là những thứ an toàn với thiết kế ngộ nghĩnh, dễ thương. Sự đáng yêu từ các con vật sẽ mang đến không gian cổ tích, nhí nhảnh cho trẻ, làm nguồn cảm hứng cho trẻ học tập và vui chơi.

Thiết kế nội thất trường mầm non nên ưu tiên sử dụng chất liệu được làm bằng gỗ, tránh dùng các vật liệu sắc nhọn gây nguy hiểm. Cách bố trí phải khoa học, thuận lợi cho các bé dễ sử dụng và tương tác với giáo viên .

Biến hóa sân chơi thành một khu vui chơi cho trẻ:

Báo giá trọn gói thi công trường mầm non

Tuỳ theo từng diện tích của trường mầm non mà Lý Sơn Sa Kỳ Lab sẽ đưa ra những báo giá thiết kế, thi công trọng gói phù hợp nhất. Báo giá sẽ dựa vào định hướng của chủ đầu tư, phương án thiết kế thi công. sẽ xây dựng những báo giá tối ưu chi phí nhất mà vẫn đảm bảo một công trình chất lượng, tiêu chuẩn và có tính thẩm mỹ, sáng tạo cao.

Để được báo giá trọn gói thi công trường mầm non chi tiết nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline để được tư vấn!

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về báo giá và dịch vụ trọn gói thiết kế, thi công trường mầm non uy tín, chất lượng. Quý khách hàng có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất nhé!

Công ty thiết kế nội thất phòng thí nghiệm uy tín

Nếu quý khách hàng còn đang băn khoăn không biết đơn vị nào thiết kế và thi công trường mầm non trọn gói uy tín, chất lượng thì hãy liên hệ ngay với. Đây là đơn vị chuyên thiết kế, thi công trọn gói công trình trường mầm non tiêu chuẩn, chất lượng tốt với giá cả hợp lý nhất hiện nay.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất, Lý Sơn Sa Kỳ Lab sở hữu đội ngũ nhân viên, kỹ thuật giàu kinh nghiệm đã thực hiện hàng ngàn dự án lớn nhỏ bao gồm nhiều lĩnh vực: thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, dầu khí, bệnh viện, trường học…

Chính vì thế quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ thiết kế nội thất và thi công nội thất phòng thí nghiệm của Lý Sơn Sa Kỳ Lab. Chúng tôi đảm bảo sẽ mang lại cho bạn công trình chất lượng, đẹp, an toàn và hoàn hảo nhất.

0934 517 576