5+ Mẫu thiết kế nội thất trường học đạt chuẩn quốc tế 2024

Mẫu thiết kế nội thất trường học đạt chuẩn quốc tế

Mỗi một công trình được thi công xây dựng đều nhằm một mục đích sử dụng nào đó. Chính vì thế khi thi công nội thất trường học, kiến trúc sư luôn cần phải cân nhắc, xem xét kỹ càng những lưu ý trên mọi khía cạnh. Có như vậy mới đảm bảo có được bản vẽ hoàn hảo nhất. Đặc biệt là với các công trình đòi hỏi tính đặc thù cao như trường học.

Không đơn thuần như hoạt động thiết kế công trình dân dụng. Hạng mục trường học luôn có những tiêu chuẩn khắt khe được đặt ra. Bởi lẽ công trình này không chỉ cần phải đảm bảo các tiêu chuẩn thiết kế thông thường về kết cấu hay thẩm mỹ. Mà hơn thế còn phải tuân theo các quy chuẩn khắt khe của những hạng mục dành cho hoạt động giáo dục. Chính bởi những yêu cầu có phần phức tạp đó. Hoạt động thiết kế trường học không chỉ khiến kiến trúc sư mà cả chủ công trình hết sức đau đầu khi muốn cân nhắc chọn lựa một ý tưởng phù hợp.

Thiết kế và thi công nội thất trường học

Thiết kế và thi công nội thất trường học là vấn đề không hề đơn giản, công việc này mang tính chất ngành nghề phụ thuộc vào lĩnh vực hoạt động… Việc thiết kế nội thất trường học khó ở chỗ các thiết kế và thi công cần phải đáp ứng được nhu cầu học tập của học sinh, đồng thời cũng phải cung ứng tiêu chí của đại hầu hết học sinh.

Tuy nhiên việc thiết kế nội thất trường học khá giống với thiết kế các văn phòng nó bao gồm: sảnh lớn, quầy tiếp tân, phòng họp, lớp học, căng tin, cho đến khi thi công và trang trí nội thất bên trong trường học.

Lưu ý khi tiến hành thi công thiết kế nội thất trường học

Với mỗi hoạt động tiết kế nội thất trường học… Không phải chỉ cần đến tài năng và sự sáng tạo của người kiến trúc. Mà vấn đề quan trọng hơn cả đó là yếu tố phù hợp với chuẩn mực giáo dục:

Tiêu chuẩn thiết kế trường học

Mỗi một loại trường sẽ có từng tiêu chuẩn thiết kế nội thất trường học riêng. Nhưng cho dù trường có xu hướng thiết kế không gian mở, ứng dụng công nghệ cao hay thân thiện với thiên nhiên thì tất cả đều phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố sau:

  • Quy định chung: Đáp ứng nhu cầu tình trạng kinh tế – xã hội địa phương và phù hợp với quy hoạch mạng lưới trường học. Đảm bảo số lượng chỗ ngồi học phù hợp với dân số địa phương. Tính đến nhu cầu tiếp nhận học sinh khiếm khuyết và tuân theo quy định trong tiêu chuẩn. Ví dụ: Trường tiểu học yêu cầu tối đa là 30 lớp và số học sinh không quá 30 trong mỗi lớp. Trong khi trường trung học yêu cầu tối đa là 45 lớp hoặc 60 lớp (tùy thuộc vào loại trường).
  • Yêu cầu về khu đất xây dựng: Bố trí trên địa bàn xã, phường phù hợp với quy hoạch và an toàn giao thông. Đảm bảo vệ sinh môi trường, không gần nhà máy ồn hoặc thải chất độc hại. Cung cấp đủ nguồn điện, nước và có hàng rào bảo vệ. Bán kính đi học yêu cầu phù hợp với vùng địa lý và điều kiện kinh tế.
  • Yêu cầu về tổng mặt bằng: Bố trí các phân khu phòng riêng như phòng học, phòng phục vụ việc học, hành chính nhân sự, sân chơi, vệ sinh, để xe và nơi sinh hoạt chung nếu cần. Đáp ứng tỷ lệ diện tích sử dụng cho các mục đích khác nhau như xây công trình, xây sân vườn, và giao thông di chuyển. Ví dụ, diện tích phòng học tiểu học cần đáp ứng tiêu chuẩn là 1.5m2/học sinh. Trong khi phòng học trung học có diện tích 1.85m2/học sinh, phòng học các bộ môn như tin học, sinh học, hóa học lại yêu cầu diện tích lớn hơn, từ 2m2 đến 2.45m2/học sinh.
  • Yêu cầu giải pháp kiến trúc: Đảm bảo lối đi, cầu thang, hành lang đáp ứng các tiêu chuẩn về bề rộng, độ dốc và chiều cao. Đáp ứng yêu cầu về đường dây điện, hệ thống chiếu sáng, hệ thống cấp thoát nước, và hệ thống phòng cháy chữa cháy. Thiết kế đường dốc dành cho học sinh khuyết tật dùng xe lăn và hệ thống hỗ trợ như quạt trần, quạt thông gió.
  • Yêu cầu hệ thống kỹ thuật: Đáp ứng tiêu chuẩn về cấp thoát nước, điện, và mạng lưới chung. Tuân theo tiêu chuẩn về chiếu sáng tự nhiên và nhân tạo, bao gồm chỉ số hiện màu, chỉ số lóa, và mật độ công suất. Đảm bảo hệ thống phòng cháy chữa cháy và hệ thống an ninh.

Các tiêu chuẩn này đảm bảo rằng các trường học đáp ứng các yêu cầu về môi trường học tập, an toàn và chất lượng giáo dục cho từng bậc học. Tuy nhiên, cụ thể từng tiêu chuẩn có thể có các yêu cầu và điều kiện chi tiết khác nhau. Để biết thêm chi tiết, chúng tôi xin gửi bạn file tải tiêu chuẩn thiết kế nội thất và ngoại thất của từng loại trường từ Bộ Xây Dựng và Bộ Giáo Dục:

  • Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non: https://vienkientrucquocgia.gov.vn/wp-content/uploads/2022/04/8.TCVN-TMN-YCTK-4-2022.pdf
  • Tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học: http://vienkientrucquocgia.gov.vn/wp-content/uploads/2022/04/9.TCVN-TTH-YCTK-4-2022.pdf
  • Tiêu chuẩn thiết kế trường trung học cơ sở, THPT: https://vienkientrucquocgia.gov.vn/wp-content/uploads/2022/04/10.TCVN-TTrH-YCTK-4-2022.pdf
  • Tiêu chuẩn thiết kế trường đại học: http://www.nctk.edu.vn/tcvn-3981-1985-truong-dai-hoc-tieu-chuan-thiet-ke.html

Xây dựng không gian sáng tạo theo độ tuổi

Môi trường rèn luyện của lứa tuổi mầm non chắc chắc sẽ khác với các bạn thanh thiếu niên. Và tất nhiên, khi thiết kế nội thất nhà trẻ cũng đòi hỏi sự sáng tạo khác so với trường học, cần những không gian ngộ nghĩnh, đa màu sắc, ấn tượng và rực rỡ. Còn lại với không gian lịch sự, trang nhã lại phù hợp cho nội thất trường cấp 2, cấp 3. Đây là ví dụ điển hình mà bất cứ người kiến trúc sự nào cũng cần lưu ý.

Thiết kế thi công nội thất cho trường trung học đơn giản, sang trọng

Thiết kế từng vật dụng theo kích thước phù hợp

Bàn học, tủ, ghế, gường ngủ, bàn ăn, phòng hội nghị, không gian vui chơi… Tất cả đều đòi hỏi thiết kế tương xứng với chiều cao, cân nặng của học sinh. Có như vậy mới đảm bảo được sự tiện lợi hài hòa trong hoạt động rèn luyện.

An toàn và chắc chắn

Ở mỗi độ tuổi, tiêu chí về sự an toàn có sự thay đổi khác biệt. Tuy nhiên nhìn chúng không nằm khỏi khuân khổ về các yêu cầu như chất liệu sử dụng trong thiết kế nội thất trường học an toàn, hình dạng thiết kế không sắc nhọn, kiến trúc cố định, chắc chắn, tránh va đập… Đặc biệt với các bản thiết kế nội thất cho nhà trẻ, tiêu chuẩn an toàn luôn được đặt lên hàng đầu.

Quy trình thi công nội thất trường học chuyên nghiệp tại BMC

Bước 1: Tiếp nhận thông tin khách hàng

Bước đầu tiên trong quy trình thi công là việc chúng tôi cần nắm rõ được nhu cầu của chủ đầu tư, mong muốn của khách hàng cũng như thông tin sơ bộ về trường học để có thể hình dung sơ qua về kế hoạch thi công nội thất.

Bước 2: Khảo sát trực tiếp thực trạng của trường học

Sau khi đã có thông tin cơ bản từ phía của khách hàng, chúng tôi sẽ đến tận nơi đo đạc, tính toán các con số cụ thể để chuẩn bị cho quá trình lên bản vẽ.

Bước 3: Tư vấn khách hàng về các phương án thi công tối ưu nhất

Ở bước này đội ngũ KTS của chúng tôi sẽ ngồi cùng bạn bạc với khách hàng một cách chi tiết và cụ thể về yêu cầu, mong muốn khi thiết kế. Dựa trên các nhu cầu đó, kết hợp với kinh nghiệm dày dặn của đội ngũ thiết kế, kiến trúc sư, chúng tôi sẽ đưa ra phương án thi công tối ưu về giá, công năng và thẩm mĩ cho khách hàng.

Bước 4: Lên bản vẽ thiết kế cụ thể

Sau khi đã chốt được phương án thiết kế và thi công, đội thiết kế sẽ tiến hành lên bản vẽ 3D, 2D cụ thể chi tiết từng vị trí của nội thất, cách bố trí các phòng ra sao, diện tích sao cho phù hợp. Từ đó giúp khách hàng hình dung được không gian nội thất sau khi hoàn thiện.

Bước 5: Báo giá kinh phí dự trù và ký kết hợp đồng

Khách hàng sẽ xem bản vẽ thiết kế và yêu cầu cần sửa (nếu có). Sau khi đã hài lòng với bản vẽ thiết kế trên, đơn vị chúng tôi sẽ tiến hành báo giá kinh phí dự trù gồm các hạng mục cần thi công, đơn giá đồ nội thất chi tiết và ký kết hợp đồng với khách hàng.

Bước 6: Tiến hành thực hiện thi công

Tùy vào hiện trạng của trường học cũng như là nhu cầu sử dụng chúng tôi sẽ thực hiện thi công với các hạng mục sau: tháo dỡ, ấp lát sàn, trần thạch cao, sơn bả, lắp đặt đồ nội thất… Quy trình thi công phần thô đối với trường học sẽ từ 2-3 tháng ngày làm việc, tiếp đó là tiến hành sản xuất đồ nội thất tại xưởng trong khoảng 1 tháng. Sau đó, đơn vị vận chuyển sẽ chuẩn đồ đến tận đại địa điểm và lắp đặt, bố trí theo đúng vị trí trên bản vẽ.

Bước 7: Nghiệm thu, bàn giao công trình và làm hợp đồng bảo hành cho khách hàng.

Sau khi đã hoàn thiện nội thất, chuyên viên quản lý sẽ đến kiểm tra công trình, bàn giao lại cho khách hàng và làm bản hợp đồng.

Sau đây, hãy cùng BMC tham khảo một số dự án thiết kế trường học nổi bật và tiêu chuẩn trong thiết kế. Qua đó, phần nào chúng ta có thể hình dung dễ dàng hơn về hạng mục công trình trường học. Để từ đó có thể lên được ý tưởng phù hợp cho công trình của mình.

Tham khảo thêm 5 mẫu thiết kế nội thất trường học nổi bật đạt chuẩn quốc tế

Hai thiết kế trường học ở trên đều đi theo phong cách hiện đại song ý tưởng hoàn toàn khác nhau. Sau đây, BMC xin giới thiệu thêm một số mẫu thiết kế trường học theo phong cách khác. Hi vọng, đây sẽ là những thông tin tham khảo hữu ích đối với quý đơn vị đang có nhu cầu tìm hiểu.

1. Dự án thi công nội thất trường học ở Bắc Ninh của BMC

Ấn tượng đầu tiên chính là hình ảnh một tòa kiến trúc hiện đại lấp ló đằng sau vườn cây xanh mát mang đến sự dễ chịu, gần gũi mà không kém phần đẹp mắt cho ngôi trường

Nhìn từ trên cao chúng ta có thể thấy rõ kết cấu của công trình bao gồm 3 phần với thiết kế độc đáo, lạ mắt

Hình khối được sử dụng làm kết cấu chủ đạo mang đến điểm nhấn sắc nét chuẩn phong cách hiện đại, tối giản mà không kém phần ấn tượng

Sân chơi ngoài trời được thiết kế ngay tại vị trí trung tâm với không gian rộng mở mang đến cho bé cảm giác thoải mái, thích thú khi tham gia các hoạt động vui chơi, vận động

Các trang thiết bị phục vụ hoạt động thể chất của bé được lắp đặt kiên cố, chắc chắn đảm bảo an toàn tối đa khi bé sử dụng.

Việc vận dụng các gam màu sinh động nổi bật mang đến điểm nhấn hoàn hảo cho ngôi trường. Điều này không chỉ làm tăng thêm tính thẩm mỹ. Mà còn là nhân tố thu hút bé khi đến trường.

Với diện tích sử dụng không quá rộng lớn. Các kiến trúc sư của BMC đã cân nhắc vận dụng phong cách thiết kế trường học hiện đại, tối giản nhưng vẫn đầy tinh tế với các điểm nhấn đến từ kiến trúc hay màu sắc. Điều này giúp cho không gian học tập và vận động của bé được mở rộng hơn. Thêm vào đó, các chi tiết nhấn nhá phù hợp với tâm lý độ tuổi của các bé mầm non cũng mang đến hứng thú nhiều hơn để khuyến khích bé đến lớp. Nếu bạn đang cân nhắc một ngôi trường thiết kế theo phong cách hiện đại. Thì đây có lẽ là một trong những gợi ý phù hợp theo mong đợi của bạn.

2. Dự án thi công nội thất trường học tại Elife – Cơ sở Trần Bình

Với ý tưởng biến trường học thành ngôi nhà ngộ nghĩnh, dễ thương, gần gũi với các bạn nhỏ. Từng không gian lớp học trong trường được trau chuốt với hình ảnh những loài vật biển quen thuộc với bé. Đơn giản, hiện đại nhưng không kém phần ấn tượng, đẹp mắt. Đó chính là phong cách chủ đạo trong thiết kế trường mầm non Elife tại cơ sở Trần Bình.

Lớp Whale đẹp trang nhã, dễ thương với 2 tông màu xanh – trắng hài hòa

Sharkclassroom hiện lên với hình ảnh chú cá mập đáng yêu nhất trong mắt các bạn nhỏ

Và đây là phòng Dolphin với hình ảnh chú cá heo thông minh đang lướt sóng

Bố cục đơn giản, hài hòa mang đến không gian rộng rãi, thoải mái cho bé học tập, rèn luyện trong giờ học

Chú chim cánh cụt đáng yêu cũng là một ý tưởng sáng tạo được góp mặt trong ngôi trường vô cùng dễ thương này

Từ họa tiết trang trí trên tường đến vật dụng, trang bị sử dụng trong phòng đều toát lên phong cách của cái tên được chọn – Starfish Classroom

Không gian sảnh được cân nhắc lựa chọn đồng điệu với phong cách chủ đạo của toàn bộ thiết kế

Từ cánh buồm, con tàu, phao, lưới… tất cả đều gợi nhớ về biển khơi

Nhẹ nhàng, đẹp mắt mà vẫn đầy thu hút với trí tưởng tượng vô cùng của trẻ thơ

Sân chơi trong thiết kế trường học mầm mon Elife hiện lên với sự độc đáo, mới mẻ mà vẫn không đi khỏi xu hướng chủ đạo của toàn bộ không gian nhà trường

Không gian rộng rãi, trang trí nhẹ nhàng, đẹp mắt với các trò chơi bổ ích và thú vị dành cho bé

Từng góc nhỏ, từng chi tiết được trau chuốt hết sức tỉ mỉ về kết cấu, màu sắc, chất liệu để mang đến sự hài hòa, thống nhất cho cả không gian

Độc đáo, mới lạ là điểm nhấn ấn tượng cho không gian phòng Creative

Đúng như tên gọi, từng chi tiết, trang bị trong phòng đều gợi mở tối đa khả năng tư duy và tưởng tượng của các bé.

Và tất nhiên, biển cả vẫn được chọn lựa làm chủ đề chủ đạo

Những mảng họa tiết, những vật dụng trang trí hay các trang thiết bị đều có xu hướng gợi nhớ đến biển và các loài động vật biển vô cùng đáng yêu

Học mà chơi, chơi mà học. Đây chắc chắn là không gian mang đến cho bé những bài học bổ ích, lý thú

Từ hình ảnh chú cá voi sinh động ngộ nghĩnh

Cho đến kệ trang trí nghệ thuật lượn sóng độc đáo

 

Tất cả mang đến điểm nhấn hấp dẫn dành riêng cho bé khi bước vào không gian Sáng tạo

3. Thi công nội thất trường mầm non tại Golden Field

Ý tưởng dành cho thi công trường mầm non Golden Field chính là xây dựng một không gian đậm chất trẻ thơ vừa sáng tạo lại vừa gần gũi. Ở đây, kiến trúc sư lựa chọn tông màu chủ đạo đỏ – đen làm điểm nhấn. Đi cùng với đó là những họa tiết trang trí quen thuộc gợi mở nhiều tưởng tượng cho trẻ.

 

Không gian phòng sáng tạo đầy mới lạ với những chi tiết vừa ngộ nghĩnh vừa đậm chất kỹ thuật để kích thích tư duy của bé

Tại không gian phòng mỹ thuật các họa tiết bay bướm, ngộ nghĩnh được lựa chọn phù hợp với độ tuổi của các bé

Gam màu chủ đạo đỏ – đen đối lập tạo nên điểm nhấn lạ mắt và ấn tượng

Thư viện trường được sắp xếp bài trí hợp lý phù hợp với đối tượng chính là các bé ở độ tuổi mầm non

Trang trí thư viện với những vật dụng thông minh đầy sáng tạo mà gần gũi với tâm lý trẻ thơ

Đồ vật được lựa chọn với thiết kế lạ mắt, độc đáo và mới lạ mang đến nhiều hứng thú cho bé.

4. Thi công nội thất trường mầm non Maple Bear Celadon

Với mục đích biến trường học thành ngôi nhà thứ hai của bé. Trong thiết kế trường mầm non Maple Bear, đội ngũ kiến trúc sư của BMC đã cân nhắc lựa chọn những chi tiết gần gũi nhất đối với bé. Phong cách thiết kế đơn giản hiện đại lấy điểm nhấn từ gam màu đỏ đầy nổi bật. Không gian trường lớp đã được tái hiện một cách đầy sinh động và thú vị.

Hành lang và cầu thang đẹp mắt với việc pha trộn màu sắc hài hòa trắng – đỏ. Đi cùng đó là họa tiết trang trí ngộ nghĩnh, đáng yêu dành riêng cho bé.

Hàng lang dài với trang trí cánh cửa san sát tạo nên bức tranh sống động

Khu vực sân chơi trong thiết kế trường học được tô điểm bằng họa tiết 3D khiến cho không gian vận động, vui chơi thêm phần thu hút, độc đáo

Sảnh tiếp đón được thiết kế vừa lịch sự, thu hút mà không kém phần dễ thương.

Thư viện ấn tượng từ kiến trúc độc đáo và mới lạ.

5. Thi công trường liên cấp ICS – Tp Hồ Chí Minh

Trường liên cấp kết hợp giữa không gian trường mầm non và không gian trường tiểu học đề cao tinh thần vui chơi, rèn luyện thể chất và học tập đối với từng lứa tuổi. Những chi tiết trang trí ngộ nghĩnh dễ thương và sân chơi an toàn sẽ được lên ý tưởng đối với trường mầm non. Đối với không gian trường tiểu học các yêu cầu về quy chuẩn giáo dục đòi hỏi khắt khe hơn. Đặc biệt, với độ tuổi các bé học tiểu học đã hình thành nhận thức. Bởi thế, thay vì những chi tiết trang trí ngộ nghĩnh dễ thương như ở trường mầm non. Sự lịch sự, gọn gàng, ngăn nắp mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ hài hòa, đẹp mắt mới là lựa chọn phù hợp trong thiết kế trường học ở bậc tiểu học.

Cổng đón tiếp đơn giản, hiện đại với gam màu xanh dương của ICS.

Những lớp học thiết kế đúng quy chuẩn giáo dục cũng như mục đích giảng dạy. Tại đây được trang bị đầy đủ các thiết bị đặc thù phục vụ cho công tác dạy và học trong nhà trường.

Không gian vui chơi, hoạt động thể chất phù hợp với mọi lứa tuổi.

Thư viện trường được thiết kế mang đến cảm giác yên tĩnh, thư thái phù hợp với các hoạt động đọc sách hay nghiên cứu của học sinh. Chi tiết vật dụng trang trí nhẹ nhàng, trang nhã. Đẹp mắt nhưng không hề phô trương.

Vườn trải nghệm cho học sinh thực hành, khám phá gần gũi với thiên nhiên.

Trên đây là gợi ý về một số mẫu thi công nội thất trường học theo phong cách hiện đại đến từ nhiều ý tưởng khác nhau mà BMC đã thực hiện. Mỗi một mẫu thiết kế đều có điểm nhấn và sự độc đáo riêng. Cũng như tính phù hợp cho từng đối tượng học sinh hay các mục đích đào tạo khác nhau. Trong mỗi hạng mục, BMC luôn phải cân nhắc dựa trên rất nhiều các yếu tố liên quan đến công trình. Có như vậy, mới có thể đưa ra nhận định đánh giá chính xác. Rồi từ đó có được ý tưởng thiết kế tối ưu nhất trong từng trường hợp.

Không khó để nhận thấy việc có được một bản vẽ hoàn hảo là điều không đơn giản. Tuy nhiên nếu đi đúng hướng, tìm đúng đối tác có năng lực hỗ trợ. Tin chắc rằng, quý đơn vị sẽ có được phương án thiết kế tối ưu nhất. Bất cứ khi nào cần tư vấn về thiết kế các hạng mục trường học, nhà trẻ, trường mầm non,… Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp BMC để được hỗ trợ tốt nhất.

Nguồn: BMC

0934 517 576