Quy trình xử lý nước bể bơi

Quy trình xử lý nước bể bơi

Xử lý nước bể bơi là việc cần phải thực hiện khi bể bơi gặp phải các vấn đề về rêu tảo, nhiễm khuẩn, nổi bọt trắng, … Với mỗi trường hợp nên xử lý ra sao? Trong bài viết sau đây, Chúng ta sẽ tìm hiểu đến quy trình xử lý nước hồ bơi chuẩn xác, đảm bảo hiệu quả. Hãy cùng bắt đầu ngay nhé!

Tại sao cần xử lý nước bể bơi?

Nước bể bơi có vai trò vô cùng quan trọng đến chất lượng dịch vụ của bể, đặc biệt đối với những bể bơi kinh doanh, bể thi đấu, bể tại các spa, resort, khu nghỉ dưỡng… Do đó, nếu không được tiến hành xử lý sẽ gây ra những hệ lụy rất lớn như: vi khuẩn có điều kiện phát triển, ảnh hưởng tới sức khỏe, tốn kém chi phí vận hành, …

Tránh vi khuẩn phát triển

Nếu nguồn nước bị nhiễm khuẩn ngay từ đầu cũng như trong quá trình hoạt động sẽ là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi nảy nở, rêu tảo mọc và làm đục nguồn nước. Điều này vừa gây ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng, vừa gây tốn kém chi phí vận hành cho chủ đầu tư.

Giảm tuổi thọ thiết bị

Trong nước bể bơi luôn tồn tại lượng hóa chất giúp cân bằng nồng độ pH, trong trường nếu môi trường nước bị mất cân bằng do các yêu tổ chủ quan hoặc khách quan có thể làm giảm tuổi thọ của các trang thiết bị bể bơi.

Bảo vệ sức khỏe người sử dụng

Nguồn nước ô nhiễm không những làm mất mỹ quan mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng, là nguyên nhân của nhiều bệnh về da, nấm, mốc, nảy sinh mầm bệnh trong người, lâu dần sẽ vô cùng nguy hiểm.

Chính vì vậy, bất kì bể bơi lớn nhỏ nào đều nhất thiết cần phải có các thiết bị, hóa chất để sẵn sàng xử lý nước bể bơi đúng quy trình.

Quy trình xử lý nước hồ bơi đúng cách

Bước 1: Kiểm tra và duy trì nồng độ pH và Clo

Đây là bước đầu tiên quan trọng trước khi sử dụng các loại hóa chất. Chỉ khi pH nằm trong mức từ 7.2 – 7.6, các hóa chất mới phát huy tối đa công dụng. Bạn có thể sử dụng bộ kit test nước bể bơi hoặc máy đo.

Cách làm cũng rất đơn giản như sau:

 • #1: Lấy mẫu thử vào ống nghiệm. Lưu ý lấy mẫu nước ở độ sâu 40cm để đảm bảo kết quả chính xác nhất.
 • #2: Nhỏ 2 – 3 giọt Phenol vào ống kiểm tra pH, 2 – 3 giọt OTO vào ống kiểm tra clo.
 • #3: Đậy nắp lại và lắc đều.
 • #4: Đọc kết quả

Kiểm tra nồng độ hóa chất nước bể bơi bằng kit test

Các bước đo nồng độ pH, clo dư trong nước bể bơi

Bước 2: Tiến hành xử lý hóa chất

Tùy thuộc vào tình trạng bể bơi đang gặp phải thì quý vị sẽ sử dụng nhóm hóa chất sao cho phù hợp. Một số hóa chất bể bơi thông dụng được cấp phép sử dụng hiện nay được phân chia thành từng nhóm khác nhau dựa vào công dụng dụng của chúng, bao gồm:

 • Nhóm hóa chất khử trùng nước: Chlorine bột, Clo viên (TCCA),
 • Nhóm hóa chất cân bằng pH: Soda ash, NaClO, pH, pH-
 • Nhóm hóa chất trợ lắng, làm trong nước: Trợ lắng PAC, PAM, Flocoulant, chất kết lắng dạng bột
 • Nhóm hóa chất tiêu diệt và ức chế rêu, tảo: Đồng bột (CuSO4), đồng ngậm nước

Nhóm hóa chất khử trùng nước

Bể bơi, đặc biệt là bể xây dựng ngoài trời rất dễ bị nhiễm khuẩn bởi bụi bẩn, lá cây. Ngoài ra trong quá trình sử dụng, mồ hôi trên cơ thể, các chất bẩn bám trên cơ thể cũng chính là nguyên nhân làm cho nước bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn. Nước bị nhiễm khuẩn sẽ là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi nảy nở, tác động ngược trở lại con người, là nguyên nhân gây là các bệnh về da, nấm, mốc.

Trong trường hợp này, cần sử dụng hóa chất Chlorine thường xuyên để duy trì nồng độ clo trong nước, ngăn không cho rêu tảo và vi khuẩn có cơ hội sinh sôi nảy nở.

Hóa chất bể bơi chlorine 70 hiệu Nippon

Sản phẩm chlorine Nippon 70% dạng bột Nhật Bản

Liều lượng sử dụng: Đối với các bể thường xuyên hoạt động, bạn chỉ nên sử dụng duy trì hàng ngày từ 2g – 3g/1m3 nước. Đối với bể gia đình không sử dụng thường xuyên thì cần giảm liều lượng và ngược lại, bể công cộng đông khách thì cần tăng liều lượng phù hợp.

Nhóm điều chỉnh pH

Trước tiên bạn cần phải dùng bộ dụng cụ để đo nồng độ pH của nước (Các bước xử lý đã giới thiệu ở phần trên đầu bài viết). Độ kiềm của nước tiêu chuẩn sẽ ở mức khoảng 80 – 120ppm. Độ pH tiêu chuẩn ở trong khoảng từ 7,2 – 7,6ppm. Độ kiềm ở đây sẽ đóng vai trò làm đệm cho độ pH bởi vì độ pH của nước khá nhạy cảm, để đo được chính xác nhất thì độ kiềm cần phải giữ đúng trong phạm vi đã định.


Video nhân viên kỹ thuật của Bilico hướng dẫn đo nồng độ pH chuẩn

Nếu chỉ số đo được nằm ngoài mức chuẩn 7.2 – 7.6, bạn cần điều chỉnh pH bằng cách châm thêm pH+ hoặc pH- với liều lượng như sau:

 • Tăng pH: sử dụng hóa chất pH+ với liệu lượng cố định khoảng 1kg/100m3 nước. Kho đó nồng độ pH của nước sẽ tăng lên khoảng 0.2. Tùy vào nồng độ hiện tại để tiến hành sốc lượng hóa chất cho phù hợp.
 • Giảm pH: Trong trường này cần sử dụng hóa chất pH để cho vào bể bơi với tỷ lệ pha trộn là 1kg/100m3 nước. Với liều lượng này độ pH sẽ giảm xuống 0.1. Tùy vào nồng độ hiện tại để tiến hành sốc lượng hóa chất cho phù hợp.
hóa chất cân bằng độ ph bể bơi
Hóa chất pH- và pH+

Nếu muốn xử lý lượng lớn thì cần chia nhỏ ra nhiều lần để tránh nước bị sốc, phản tác dụng. Nếu có hầm cân bằng thì bỏ trực tiếp vào hầm, hóa chất sẽ qua hệ thống lọc. Khi đó, lượng axit sẽ giảm, độ pH trung hòa, đảm bảo đúng với mức quy định tiêu chuẩn. Sau 6h xử lý thì mới cho bể hoạt động trở lại.

Nhóm hóa chất diệt rêu tảo

Bể bơi đục cũng là một môi trường thuận lợi để rêu tảo sinh sôi và phát triển. Rêu sẽ bám vào gạch, thành bể và đáy bể không những làm mất mỹ quan, gây mùi khó chịu mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sử dụng và sức khỏe con người. Các hóa chất như CuSO4, chlorine,… có tác dụng ức chế và tiêu diệt rêu tảo nhanh chóng, duy trì trạng thái nước bể trong, sạch, an toàn.

Bể bơi bị rêu tảo
Một số hồ bơi bị nhiễm rêu tảo nặng

Cách sử dụng: sử dụng 1 lít CuSO4 cho 10m3 nước mỗi tháng. Tuy nhiên chất diệt tảo phản ứng với clo nên cần đổ chất diệt tảo ngay phía trước cửa vòi xả.

Nhóm trợ lắng, làm trong nước

Sau khi cân bằng xong nồng độ clo, pH trong nước về mức độ tiêu chuẩn và tiến hành xử lý hết các vấn đề gặp phải chúng ta cần tiến hành làm trợ lắng cho bể để loại bỏ tạp chất. Hóa chất được phổ biến nhất là PAC.

Quy trình xử lý như sau:

 • Tắt hệ thống lọc nước để mặt nước yên lặng hơn.
 • Hòa tan một lượng nhỏ PAC vào nước sau đó rải xung quanh mặt hồ. Liệu lượng hóa chất sử dụng khoảng 2kg/ 100m3/ lần.
 • Đợi sau 6h khi hóa chất đã được hòa tan với nước, chất cặn bẩn trong nước sẽ bị một lớp màng lắng kéo hết xuống đáy.
 • Dùng các thiết bị vệ sinh bể bơi chuyên dụng hoặc robot vệ sinh để xử lý phần cặn bẩn đó.

 

Hóa chất trợ lắng PAC 31%
Hóa chất trợ lắng PAC 31%

Bước 3: Tiến hành lọc tuần hoàn bằng hệ thống lọc

Sau khi đã giải quyết dứt điểm các vấn đề bằng hóa chất, nước hồ bơi cần được lọc qua hệ thống lọc hàng ngày. Hiện nay trên thị trường phổ biến 2 hình thức lọc. Trong đó, phổ biến hơn là lọc có đường ống (bao gồm máy bơm và bình lọc cát. Loại thứ hai là lọc sử dụng máy lọc thông minh.

Hệ thống lọc tuần hoàn bể bơi
Hệ thống lọc tuần hoàn sử dụng máy bơm và bình lọc cát

Bình lọc cát có tay van 6 chức năng để điều khiến quá trình lọc. Tùy thuộc vào nhu cầu xử lý để vận hành chức năng tay van cho phù hợp:

 • FILTER: lọc nước
 • BACKWASH: rửa ngược
 • RINSE: rửa đường ống
 • WASTE: xả thải
 • RECIRCULATE: tuần hoàn nước
 • CLOSE: đóng van
Hướng dẫn vận hành tay van 6 chức năng bình lọc bể bơi
Hướng dẫn vận hành tay van 6 chức năng bình lọc bể bơi

Hướng dẫn vận hành tay van 6 chức năng của bình lọc cát

Yêu cầu từ 4 – 8h, tất cả nước trong bể phải được chạy qua hệ thống lọc 1 lần. Thời gian nước chạy qua máy lọc càng ngắn thì khả năng máy bị hỏng càng cao, mức độ lọc sạch càng bị giảm sút. Đối với bể ngoài trời thì thời gian lọc không quá 4h/lần, một số bể nông thì không quá 2h/lần. bể trong nhà thì thời gian lọc có thể lên đến 8h/lần.

Lưu ý khi xử lý nước bể bơi

 • Tuyệt đối tuân thủ liều lượng và hướng dẫn sử dụng đối với từng loại hóa chất
 • Khi tiếp xúc với hóa chất cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ bao gồm quần áo dài tay, khẩu trang, mũ. Tránh tiếp xúc trực tiếp.
 • Khi kết hợp nhiều hơn một loại hóa chất với nhau, bạn cần nắm rõ công dụng và phản ứng của nó. Không sử dụng hai loại hóa chất cùng một lúc.
 • Sau khi xử lý, cần chờ trong vòng từ 3 – 6 h đồng hồ rồi mới cho sử dụng lại để đảm bảo an toàn.

Trên đây là những thông tin chi tiết về quy trình xử lý nước bể bơi đúng chuẩn theo từng trường hợp khác nhau. Hi vọng những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ ở trên đã giúp ích được cho quý vị.

Nguồn: https://bilico.vn

0934 517 576