Xử lý nước bể bơi bị xanh từ A-Z mới nhất 2024

Xử lý nước bể bơi bị xanh

Làm sao để xử lý nước bể bơi bị xanh là điều khiến nhiều chủ sở hữu hồ bơi cảm thấy khó khăn. Bạn đang tìm hiểu khá nhiều bài viết trên mạng nhưng chưa thể tìm ra giải pháp phù hợp nhất. Hãy xem bài viết dưới đây sẽ giúp bạn xử lý vẫn đề này nhé!

Nguyên nhân nước bể bơi bị xanh

Dấu hiệu có thể quan sát ngay được là nước bể bơi chuyển sang màu xanh lá cây hoặc xanh rêu. Khi sờ vào thành bể thấy có xuất hiện rêu xanh bám vào. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng này là do trong nước xuất hiện các loại rêu tảo bắt nguồn từ việc nước trong bể bị mất cân bằng hóa chất và ít được vệ sinh đúng cách. Cụ thể

Hàm lượng Chlorine trong nước thấp hơn mức bình thường

Đây là nguyên nhân đầu tiên và phổ biến nhất dẫn đến tình trạng nước hồ bơi chuyển sang màu xanh. Sự thiếu hụt chlorine sẽ khiến cho nước mất đi khả năng tự động diệt khuẩn, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại rêu tảo sinh sôi nảy nở. Nếu tình trạng này không được xử lý kịp thời, nước sẽ dần chuyển màu xanh rêu.

Nước bị nhiễm kim loại

Hàm lượng các kim loại nặng như sắt và đồng cũng có thể là một nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nước hồ bơi có màu xanh. Kim loại có thể xuất hiện từ nguồn cấp nước ban đầu vào bể chủ yếu là nước giếng khoan chưa được xử lý triệt để hoặc từ các thiết bị bị oxy hóa. Việc xử lý hóa chất nguồn nước nhiễm kim loại không đúng cách sẽ khiến cho tình trạng nghiêm trọng hơn và dẫn tới việc nước chuyển sang màu xanh.

Các bước xử lý hiệu quả – tiết kiệm chi phí

Bước 1: Chuẩn bị

Kiểm tra các chỉ số trong nước: Đây là việc cần làm đầu tiên để biết được hàm lượng các hóa chất tồn tại trong nước là bao nhiêu? Qua đó sẽ đưa ra phương án cần sử dụng hóa chất nào để mang lại hiệu quả cao nhất, tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc. Để kiểm tra chính xác, chúng ta sẽ sử dụng bộ kit test thử nước.

Kiểm tra nồng độ hóa chất nước bể bơi bằng kit test

Cân bằng nồng độ hóa chất: Sau khi đã xác định được nồng độ pH và nồng độ clo dư, việc tiếp theo cần làm chính là đưa các chỉ số này về mức tiêu chuẩn. Đây là bước quan trọng cần được thực hiện để đảm bảo các hóa chất được châm vào sau đó có thể phát huy được hiệu quả tối đa.

Để tăng pH ta sử dụng hóa chất pH+ với liều lượng 1kg/100m3, để giảm pH ta sử dụng hóa chất pH- với liều lượng 1kg/100m3 nước. Với liều lượng này  pH sẽ giảm xuống 0.1.

hóa chất cân bằng độ ph bể bơi

Hóa chất pH+ sử dụng khi cần tăng nồng độ pH, hóa chất pH- có công dụng làm giảm nồng độ pH

Kiểm tra lại hoạt động của hệ thống lọc: Nước của bể chuyển sang màu xanh nguyên nhân cũng có thể xuất phát từ hoạt động của hệ thống lọc tuần hoàn không hiệu quả. Trước khi xử lý nước bằng hóa chất, bạn nên kiểm tra lại một làn nữa hoạt động của bộ lọc, cụ thể là máy bơm và bình lọc cát. Thực hiện rửa ngược bình lọc nếu áp suất trong bình lên quá cao.

Cọ rửa thành và đáy bể: Môi trường nước nhiễm rêu tảo nặng sẽ có búi rêu tảo bám vào thành và đáy bể chính vì vậy việc cọ rửa khu vực này là rất cần thiết. Ngoài ra, việc  cọ rửa sẽ  phá vỡ cấu trúc liên kết của tảo, tạo điều kiện cho hóa chất phát huy hiệu quả nhanh hơn.

Bước 2: Tiến hành xử lý bằng hóa chất

Khi nước hồ bơi bị nhiễm khuẩn nặng, chuyển sang màu xanh thì sốc clo là giải pháp hữu hiệu nhất để loại bỏ toàn bộ vi khuẩn trong nước. Đối với khâu này, bạn nên chọn những hóa chất có hàm lượng từ 70% trở lên để đảm bảo độ khử trùng đủ mạnh. Hai hóa chất mà chúng tôi khuyên dùng là Clo viên (TCCA 90) và Chlorine bột (Chlorine 70).

Hóa chất TCCA 90 (Clo viên) sử dụng cho hồ bơi

Sử dụng hóa chất TCCA 90 (Clo viên)

Hóa chất bể bơi chlorine 70 hiệu Nippon

…. hoặc sử dụng hóa chất Chlorine Nippon 70 (Nhật Bản)

Cách sử dụng:

– Pha loãng hóa chất với liều lượng gấp 3 – 5 lần bình thường rồi rải đều xuống hồ.

– Chạy hệ thống lọc liên tục  trong vòng 12 – 24h để loại bỏ hết vi khuẩn và rêu tảo.

– Nếu vẫn còn hiện tượng nước bị xanh, cần tiến hành shock clo lại vào ngày tiếp theo.

– Kiểm tra lại và cân bằng hóa chất.

Bước 3: Vệ sinh lại hồ bơi và hoàn thiện khâu xử lý

Sau khi bị tiêu diệt rêu tảo sẽ để lại một lớp cặn bẩn dưới đáy hồ bơi, công việc còn lại của chúng ta là hút bỏ hết xác tảo kết hợp sử dụng chổi cọ vệ sinh bể bơi để cọ rửa đáy và thành bể. Sau khi đã hút hết xác tảo còn lại, kiểm tra lại nồng độ hóa chất một lần nữa rồi chạy hệ thống lọc cho đến khi nước hoàn trong trở lại.

Thiết bi vệ sinh hồ bơi

Sử dụng bộ dụng cụ vệ sinh (sào nhôm, bàn hút, ống mềm, máy bơm, bình lọc, …) để hút cặn rêu tao ra khỏi hồ

Tham khảo video vệ sinh làm sạch bể bơi bị xanh

 

Trên đây là thông tin về các bước xử lý nước bể bơi bị xanh mang lại hiệu quả nhanh chóng và tiết kiệm nhất. Bạn có thắc mắc về quy trình hoặc có xử lý tất cả các vấn đề liên quan đến nước bể bơi của mình.

 

Nguồn: https://bilico.vn

0934 517 576