NaOH là gì? Ứng dụng của NaOH trong đời sống

NaOH là gì

NaOH là gì?

Natri hydroxide (công thức hóa họcNaOH)[3] hay thường được gọi là xút hoặc xút ăn da hay là kiềm NaOH (kiềm ăn da) là một hợp chất vô cơ của natri. Natri hydroxide tạo thành dung dịch base mạnh khi hòa tan trong dung môi như nước. Dung dịch NaOH có tính nhờn, làm bục vải, giấy và ăn mòn da. Nó được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp như giấy, luyện nhôm, dệt nhuộm, xà phòng, chất tẩy rửa, tơ nhân tạo… Sản lượng trên thế giới năm 1998 vào khoảng 45 triệu tấn. Natri hydroxide cũng được sử dụng chủ yếu trong các phòng thí nghiệm, như làm khô các khí hay thuốc thử.

Natri hydroxide tinh khiết là chất rắn màu trắng ở dạng viên, vảy hoặc hạt hoặc ở dạng dung dịch bão hòa 50%. Natri hydroxide rất dễ hấp thụ CO2 trong không khí vì vậy nó thường được bảo quản ở trong bình có nắp kín. Nó hòa tan mãnh liệt với nước và giải phóng một lượng nhiệt lớn. Nó cũng hòa tan trong ethanolmethanolether và các dung môi không phân cực, và để lại màu vàng trên giấy và sợi.

NaOH là gì

Ứng dụng của NaOH trong đời sống

NaOH hay còn được gọi dưới cái tên Sodium hydroxide, tên gọi trong hóa học là Natri Hydroxit, tiếng việt còn gọi là xút hay xút vảy, xút ăn da,….là hóa chất được sử dụng rất rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp sản xuất hiện nay.

Ứng dụng của NaOH trong đời sống rất rộng, đến nỗi hầu hết trong các ngành công nghiệp sản xuất có liên quan tới hóa chất đều có mặt Sodium hydroxide. Cùng Lý Sơn Sa Kỳ Lab điểm qua những ứng dụng chính trong đời sống của xút nhé.

– Trong ngành công nghiệp hóa chất, dược: Được sử dụng để sản xuất hay bán các sản phẩm có chứa gốc Sodium như Sodium phenolate (sản xuất thuốc Aspirin), Sodium hypochlorite (Javen) làm chất tẩy trắng, chất khử trùng, …

– Trong ngành công nghiệp sản xuất giấy: Xút được sử dụng làm hóa chất để xử lý đối với gỗ, tre, nứa,… để làm nguyên liệu sản xuất giấy dựa theo phương pháp Sulphate và Soda.

– Trong ngành sản xuất sợi tơ nhân tạo: NaOH được sử dụng để phân hủy ligin – chất có hại thường hay đi kèm với cellulose có trong bột gỗ.

– Trong ngành sản xuất các chất tẩy giặt: Sodium hydroxide được sử dụng để thủy phân chất béo có trong dầu mỡ của động thực vật để sản xuất xà phòng. Có thể nói, xút và các hợp chất của Natri là một trong những thành phần quan trọng trong ngành sản xuất các chất tẩy giặt.

– Trong ngành công nghiệp dệt, nhuộm: NaOH được sử dụng để làm chất phân hủy pectins, sáp trong khâu xử lý vải thô, khiến cho vải thêm bóng và nhanh hấp thụ màu cho vải nhuộm.

– Trong ngành công nghiệp dầu khí: Xút thường được sử dụng để điều chỉnh độ pH cho dung dịch khoan, chẳng hạn như việc loại bỏ sulphur, các hợp chất sulphur hay các hợp chất axit có trong tinh chế dầu mỏ,….

– Trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm: ứng dụng của NaOH thường là loại bỏ các axit béo trong khâu tinh chế dầu thực vật và động vật trước khi sử dụng chúng trong quá trình sản xuất thực phẩm. Hay sử dụng NaOH để pha chế dung dịch tẩy rửa chai lọ, các thiết bị trong các nhà máy bia. Hoặc là dùng để pha chế dung dịch Kiềm nhằm xử lý rau, hoa quả trước khi chế biến hoặc đóng hộp chúng,…

– Trong ngành công nghiệp nước: giúp điều chỉnh độ pH và tái sinh nhựa trong quá trình trao đổi ion. Ngoài ra, Xút còn được sử dụng để trung hòa và khử cặn trong đường ống cấp nước.

Ứng dụng trong công nghệ xử lý nước (Đặc biệt là xử lý nước bể bơi)

Công dụng xử lý nước bể bơi của hóa chất NaOH
Công dụng xử lý nước bể bơi của hóa chất NaOH

Là một trong những hóa chất quen thuộc trong xử lý nước đặc biệt là trong xử lý nước bể bơiNaOH có khả năng làm tăng nồng độ PH của nước. Ngoài ra cũng có thể sử dụng hợp chất này để trung hòa và khử cặn trong đường ống cấp nước.

– Đối với công nghiệp xử lý nước thải hoặc nước sinh hoạt. Nhiệm vụ chính của xút ở đây là điều chỉnh PH của lượng nước hiện có, đưa PH của nước về giá trị thích hợp để có thể dễ dàng tiến hành các bước xử lý tiếp theo.

Bên cạnh đó, khi cho xút vào thì một số hydroxit của kim loại sẽ tạo thành dạng bền hơn và dễ kết tủa hoặc tạo keo so với khi không có xút. Mặt khác, với một số nước thải có hàm lượng COD cao, việc dùng NaOH để tăng nồng độ PH sẽ giúp cho việc xử lý nước bằng phương pháp vi sinh vật được tiến hành thuận lợi.  Cụ thể, khi nồng độ PH tăng đạt mức thích hợp, vi sinh có môi trường thuận lợi để phát sinh và tạo sinh khối. Khi vi sinh vật sống và phát triển thì cũng là việc xử lý nước đạt hiệu quả.

– Đối với việc xử lý nước bể bơi: Không phải khách hàng nào cũng biết NaOH hay gọi một cách đơn giản là xút là hợp chất có ứng dụng rất đặc biệt đối với vấn đề xử lý nước bể bơi hiệu quả.

Chi tiết của tác dụng này như sau: Khi nước bể bơi bị ô nhiễm, bể bơi sẽ bắt đầu xuất hiện hiện tượng rêu tảo, vi khuẩn hay có mùi lạ. Tiến hành sử dụng xút với một số loại hóa chất bể bơi khác sẽ đưa nước bể bơi trở lại sự trong sạch, tinh khiết như lúc ban đầu.

Mặt khác, khi kiểm tra thấy nồng độ PH trong nước bể bơi đang ở mức thấp ( thấp hơn ngưỡng chuẩn là 7.2) bạn có thể tiến hành sử dụng hợp chất này với hàm lượng cụ thể tùy theo mức độ để tăng độ PH, đưa trở về giới hạn an toàn là từ 7.2 đến 7.6 trên thang đo PH.

Tuy nhiên có một khuyến cáo chung cho việc sử dụng xút trong cả 2 trường hợp xử lý nước kể trên đó là: Hãy lựa chọn đúng loại xút và nồng độ thích hợp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng cũng như độ bền cho hệ thống thiết bị bởi hợp chất có tính kiềm và khả năng ăn mòn thiết bị rất cao.

Những lưu ý khi sử dụng

Là chất được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, cũng có một số nguy hiểm tiềm ẩn trong quá trình sử dụng. Vì vậy hãy chú ý những cảnh báo dưới đây:

– Có khả năng ăn mòn, có thể gây chết người nếu nuốt phải.

– Hít phải gây hại.

– Gây bỏng nếu tiếp xúc.

– Phản ứng với nước, axit và các nguyên vật liệu khá

Khi tiếp xúc và sử dụng cần lưu ý:

– Lưu trữ trong thùng kín, Lưu trữ tại nơi khô ráo, thoáng mát, riêng biệt và thông gió tốt, tránh xa nơi có thể gây cháy.

– Sàn nhà phải chống lại axit.

– Sử dụng thiết bị và dụng cụ không phát lửa.

– Không tẩy rửa, sử dụng thùng chứa vì mục đích khác.

– Khi mở những thùng chứa kim loại không dùng những dụng cụ đánh lửa.

– Những thùng chứa khi hết vẫn có thể gây hại nếu chúng chứa bụi căn.

– Tuân thủ các cảnh báo và hướng dẫn cho sản phẩm.

– Sử dụng đúng phương tiện bảo vệ cá nhân.

– Sử dụng thiết bị bảo hộ phù hợp theo giới hạn tiếp xúc không khí.

Trên đây là một vài ứng dụng của NaOH trong đời sống phổ biến hiện nay, bên cạnh đó, còn nhiều ứng dụng nhỏ khác của hóa chất này trong đời sống.

0934 517 576