Ứng dụng của đèn UV trong ngành chế biến thực phẩm

Ứng dụng của đèn UV trong ngành chế biến thực phẩm

Diệt khuẩn thực phẩm là khâu rất quan trọng để đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm

Tiệt trùng thực phẩm bằng tia UV là một quá trình được gọi là chiếu xạ mặc dù quá trình này không thêm bức xạ vào thực phẩm hoặc làm cho thực phẩm trở nên phóng xạ theo bất kỳ cách nào.

Chiếu xạ thực phẩm là một quá trình tiệt trùng thực phẩm hoàn toàn an toàn bằng đèn UV được thiết kế để phát ra các bước sóng trong dải UVC. Ánh sáng UV được chia thành ba khu vực:

 • UVA – bước sóng dài nhất từ ​​320 đến 400 nanomet (nm)
 • UVB – bước sóng trong khoảng 280 đến 320 nm
 • UVC – bước sóng ngắn nhất đo từ 100 đến 280 nm

Đặc biệt, ánh sáng UVC trong phạm vi 254 nanomet (nm), được chứng minh là có thể nhanh chóng loại bỏ vi trùng có hại bao gồm nhiều vi khuẩn và vi rút. Đèn UVC có thể được tìm thấy trong nhiều ứng dụng diệt khuẩn bao gồm khử trùng bề mặt, không khí và nước. Trong ngành chế biến thực phẩm, đèn UV cũng mang đến nhiều lợi ích đáng kể.

đèn UV

Khử trùng bề mặt

Đèn diệt khuẩn có lợi cho bất kỳ quá trình khử trùng bề mặt nào vì năng lượng UVC chiếu đến bất kỳ bề mặt nào được chứng minh là có hiệu quả trong việc loại bỏ các loại vi khuẩn, vi rút và mầm bệnh có hại. Khử trùng bề mặt bằng tia UV hiệu quả hơn khi bề mặt được làm sạch và không có bụi bẩn và mảnh vụn có thể ngăn chặn bức xạ tia cực tím tiếp cận hoàn toàn các vi khuẩn có hại. Khử trùng bề mặt có hiệu quả cao trong các nhà hàng và nhà bếp để cải thiện sự an toàn của nhân viên và khách hàng.

Có nhiều loại hệ thống khử trùng không khí có thể được lắp đặt trong bất kỳ tòa nhà dân cư, thương mại hoặc công nghiệp nào. Hệ thống lọc không khí bằng tia UV có hiệu quả cao trong việc loại bỏ các vi rút có hại trong không khí và hệ thống UV HVAC giúp làm sạch và thanh lọc không khí một cách tự động.

đèn UV 1

Khử trùng nước 

Đèn UVC trong khử trùng nước có hiệu quả cao và loại bỏ một số vi sinh vật có hại mà clo không có. Tia UV khử trùng các chất lỏng trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống như xi-rô có đường và chất làm ngọt lỏng có thể là nơi sinh sản của các vi sinh vật có hại.

Đèn UV trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm và đồ uống được sử dụng rộng rãi để loại bỏ vi sinh vật có hại trong nhiều ứng dụng khác nhau.

đèn UV 2

Ánh sáng UV hỗ trợ nhiều ứng dụng tiệt trùng thực phẩm

Đèn UV được sử dụng trong nhiều ứng dụng của ngành công nghiệp thực phẩm vì nó hoàn toàn an toàn, bảo trì thấp và không yêu cầu sử dụng bất kỳ hóa chất hoặc thuốc trừ sâu nào. Đèn UV có thể loại bỏ hiệu quả các loại vi rút như E. Coli và Salmonella cũng như nhiều loại vi khuẩn khác gây hư hỏng thực phẩm. Đèn diệt khuẩn UVC cũng ngăn ngừa sự xâm nhập của côn trùng trên rau quả và giúp ngăn chặn trái cây nhập khẩu mang côn trùng vào trong nước.

Đèn UVC diệt khuẩn được chứng minh là loại bỏ nhiều vi rút và vi khuẩn, nấm mốc và bào tử cũng như nấm và men. FDA đã phê duyệt việc sử dụng chiếu xạ thực phẩm bắt đầu từ năm 1963 để xử lý nấm men và bột mì để ngăn ngừa ô nhiễm côn trùng.

đèn UV 4

Tiệt trùng thực phẩm bằng tia UV đã được chứng minh là an toàn 

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, FDA, đã nghiên cứu sự an toàn của thực phẩm được xử lý bằng chiếu tia UV trong hơn 30 năm và nhận thấy đây là một quy trình hoàn toàn an toàn. Ngoài FDA, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đều xác nhận chiếu xạ thực phẩm bằng tia UV là an toàn.

Các loại thực phẩm để khử trùng bằng ánh sáng UV

Tiệt trùng thực phẩm bằng đèn UV giúp cải thiện an toàn thực phẩm, kéo dài thời hạn sử dụng, ngăn ngừa bệnh tật do thực phẩm, kiểm soát côn trùng, và thậm chí làm chậm quá trình mọc mầm sớm của khoai tây và hành tây. Có thể tìm thấy đèn UVC diệt khuẩn được sử dụng cho an toàn thực phẩm trong nhiều ứng dụng bao gồm:

 • Các nhà máy chế biến thịt, cá và gia cầm – các nhà máy chế biến thịt phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về độ sạch để cung cấp các sản phẩm thịt lành mạnh và không bị ô nhiễm. Các cơ sở chế biến và đóng gói thịt sử dụng đèn UV trong quá trình tiệt trùng thực phẩm như trên băng chuyền mà thịt đi qua. Đèn UV cũng được sử dụng để khử trùng bề mặt trong khu vực đóng gói thịt cũng như trên hộp đựng.
 • Sữa – Khử trùng bằng tia UV phổ biến trong ngành công nghiệp sữa, đặc biệt là khi đóng gói các sản phẩm tươi sống như sữa, pho mát và sữa chua. Cũng giống như quá trình thanh trùng cải thiện sức khỏe và an toàn của sữa, tia UV cải thiện độ an toàn của nhiều quá trình thực phẩm với bước sóng UV. Đèn UV không thể thay thế quá trình thanh trùng sử dụng nhiệt, mặc dù có hiệu quả cao trong việc bảo quản các sản phẩm sữa và đảm bảo chúng không bị nhiễm vi khuẩn và vi rút có hại.
 • Đồ uống – Đèn diệt khuẩn UVC được sử dụng trong ngành công nghiệp đồ uống như để cải thiện chất lượng nước đóng chai và nước trái cây. Xử lý tia cực tím đối với các thùng đóng gói và nắp đậy để đảm bảo sản phẩm và bao bì được tiệt trùng.
 • Bể chứa chất lỏng – bể chứa đường lỏng và chất ngọt như xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao và thậm chí cả nước đòi hỏi kỹ thuật khử trùng để duy trì chất lượng của sản phẩm được lưu trữ. Đèn UV thường được sử dụng để bảo quản chất lượng của các thành phần này thường được lưu trữ trong các bể chứa.
 • Thực phẩm đông lạnh – Hệ thống tiệt trùng thực phẩm bằng tia cực tím giúp loại bỏ tiềm năng của các vi sinh vật có hại để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm tốt hơn cho ngành thực phẩm đông lạnh. Bằng cách xử lý thực phẩm ngay trước khi đóng gói và xử lý bao bì đóng gói, đèn UV cải thiện chất lượng và thời hạn sử dụng của nhiều mặt hàng thực phẩm đông lạnh.
 • Công nghiệp nướng – xử lý thực phẩm bằng tia UV bắt đầu với việc xử lý bột và men để ngăn côn trùng và vẫn được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp nướng. Tia UV có thể ngăn chặn sự phát triển của bào tử nấm mốc, một yếu tố góp phần lớn vào chất thải trong công nghiệp nướng làm giảm thời hạn sử dụng và lợi nhuận.
 • Trái cây và rau quả – xử lý trái cây và rau quả đóng gói sẵn giúp kéo dài thời gian bảo quản của trái cây và rau quả, giảm hư hỏng và loại bỏ côn trùng.

Hệ thống khử trùng bằng đèn UV xử lý nhiều hoạt động trong ngành công nghiệp thực phẩm này và những hoạt động khác. Đảm bảo làm việc với nhà cung cấp đèn UV chất lượng để đạt được hiệu suất tối đa với thiết bị chiếu xạ thực phẩm của bạn. Nhà cung cấp đèn diệt khuẩn UVC có kinh nghiệm sẽ cung cấp loại đèn phù hợp để xử lý thành công ứng dụng thực phẩm hoặc đồ uống của bạn.

đèn UV 5

Đèn UV có lợi cho quá trình tiệt trùng thực phẩm

Đèn UV cung cấp nhiều lợi ích cho quá trình tiệt trùng thực phẩm ngoài việc giúp thực phẩm an toàn hơn. Một số lợi ích lớn nhất của việc tiệt trùng thực phẩm bằng đèn UV bao gồm:

 • Hiệu quả cao – Đèn UV được chứng minh là có thể tiêu diệt nhiều vi khuẩn và vi rút, ngăn ngừa nấm mốc và bảo quản nhiều thực phẩm một cách an toàn.
 • Nhanh chóng – Bảo quản thực phẩm và tiêu diệt vi khuẩn và vi rút nhanh chóng bằng năng lượng UV, khi được phát ra ở đúng nanomet thường là 254 nm và cho thời gian tiếp xúc chính xác thường được tính bằng giây vì nó rất nhanh và hiệu quả.
 • Thân thiện với môi trường – Đèn UV thân thiện với môi trường, mang lại hiệu quả khử trùng mà không cần sử dụng hóa chất và không tạo ra sản phẩm phụ độc hại.
 • Dễ bảo trì – Hệ thống UV dễ bảo trì. Hầu hết đều có chấn lưu hiệu suất cao để tiết kiệm năng lượng và với các bóng đèn chất lượng từ Nguồn sáng, bạn có thể tận hưởng hiệu suất lâu hơn mà ít phải bảo trì hơn.
 • Tiết kiệm chi phí – chiếu xạ thực phẩm bằng đèn UV tiết kiệm năng lượng điện tiêu hao cũng như các chi phí khử trùng khác.

 

0934 517 576