Dấu hiệu nhận biết thực phẩm ôi thiu, mang mầm bệnh

Dưa hấu

Mùa hè nắng nóng, nếu lựa chọn thực phẩm không đảm bảo chất lượng và bảo quản thực phẩm không đúng cách là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển nhanh của các loại vi khuẩn, dẫn tới ô nhiễm hoặc dễ làm cho thức ăn ôi thiu. Vì vậy, nguy cơ ngộ độc thực phẩm tăng gấp nhiều lần.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến thực phẩm ôi thiu, cả từ bên trong lẫn từ bên ngoài. Chẳng hạn, do bản thân thực phẩm có nguồn gốc động vật hàm chứa nhiều loại men mốc, trong điều kiện thích hợp có thể gây xúc tác cho quá trình sinh trưởng của khuẩn mốc. Khi thấy những dấu hiệu bất thường như thực phẩm bị thay đổ màu sắc, nổi bong bóng, mốc xanh, đỏ chứng tỏ nó đã bị hỏng.

Những dấu hiệu bất thường

Thay đổi màu sắc: Khi thức ăn được lưu trữ quá

lâu, thậm chí trong ngăn đá tủ lạnh, vẫn có thể bị vi khuẩn xâm nhập, sinh sôi và phát triển, gây thay đổi màu sắc thông thường.

Thực phẩm nổi bong bóng: Trừ khi nấu ăn trên bếp, nếu phát hiện tình trạng nổi bong bóng khi vừa lấy thực phẩm từ tủ lạnh, bạn nên vứt bỏ chúng. Bởi vì nó đã trở thành nơi sinh sản màu mỡ của vi khuẩn. Với những thực phẩm đã nấu chín, đây được coi là cách nhận biết thực phẩm ôi thiu khá phổ biến.

Mềm nhũn: Ngoài quan sát bằng mắt thường, bạn có thể kiểm tra thực phẩm đặc biệt là rau, củ, quả hư hỏng hay chưa bằng cách dùng tay để nắn xung quanh. Nếu thấy mềm nhũn bất thường ở các vị trí nào đó, có thể chúng đã bị thối rữa.

Có váng trắng: Đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên của thực phẩm bị hỏng, thường thấy trong bánh mì, lọ dưa… Nhiều người có thói quen loại bỏ lớp váng trắng đó và tiếp tục sử dụng phần còn lại. Thực tế, phần còn lại cũng đã bị vi khuẩn xâm nhập, khiến bạn bị tiêu chảy đau dạ dày hoặc ngộ độc thực phẩm.

Đốm trắng, đen hoặc xanh lá: Đây là dấu hiệu của nấm mốc phát triển trên bề mặt thực phẩm thường gặp ở bánh mì và một số thực phẩm hút độ ẩm. Nếu tiếp tục ăn chúng, bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng dạ dày.

Thức ăn bốc mùi: Thực phẩm hay đồ ăn đã có mùi hôi và khó chịu là dấu hiệu chắc chắn bạn không thể ăn chúng. Nếu có thói quen lưu trữ thức ăn dài ngày trong tủ lạnh, bạn nên ngửi mùi chúng trước khi sử dụng. Nếu phát hiện thức ăn có mùi lạ, khó chịu, bạn hãy bỏ đi ngay lập tức.

Dấu hiệu nhận biết độ ôi thiu, mang mầm bệnh của một số loại thực phẩm phổ biến

Để bảo vệ sức khỏe của chính mình và các thành viên trong gia đình, nguồn thực phẩm, thức ăn hàng ngày cần được đảm bảo độ tươi sạch ở mức tối đa nhất có thể. Sau đây là cách nhận biết mức độ ôi thiu, hư hỏng của một số loại thực phẩm phổ biến hàng ngày giúp chúng ta có thể tránh được nguy cơ ăn phải đồ ôi thiu, mang mầm bệnh mà không biết.

Theo số liệu từ tổ chức Y tế thế giới WHO về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm thì cứ 10 người có 1 người bị ngộ độc thực phẩm từ nhẹ đến nặng mỗi năm, trong đó có 420,000 ca tử vong.

Trẻ em dưới 5 tuổi là nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc các bệnh liên quan tới thức ăn, thực phẩm với 125,000 trường hợp tử vong, chiếm 1/3 tổng số ca tử vong trung bình hàng năm.

Chính vì lí do này, việc đảm bảo nguồn thực phẩm tươi-sạch-chất lượng trong từng bữa ăn là điều trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Sau đây là cách nhận biết mức độ ôi thiu, hư hỏng của 12 loại thực phẩm phổ biến hàng ngày giúp chúng ta có thể tránh được nguy cơ ăn phải đồ ôi thiu, đã hỏng mà không biết:

1. Thịt lợn

Thịt lợn

Thịt đã bị thối rữa là khi ấn tay vào thịt nghe có tiếng lạo xạo, bên ngoài thịt có màu đỏ xanh hoặc xám xanh nhạt, màu thịt trên vết cắt ngang biến đổi rất nhanh. Sau khi luộc thịt có màu hồng nhạt giống như thịt luộc chưa chín. Mùi của thịt thường khó ngửi, hôi thối (nếu kiểm tra độ pH của thịt thường thấy rất cao khoảng pH = 8 – 9).

Thịt lợn mang mầm bệnh rất dễ nhận ra bằng mắt thường như:

– Thịt gạo: Bằng mắt thường rất dễ dàng nhận thấy nếu lợn bị gạo, trong thớ thịt sẽ có kén giun màu trắng. Những đốm trắng này hình bầu dục, có khi lớn bằng hạt đậu.

– Lợn bị thương hàn: Bề mặt da lợn có những nốt bầm hoặc lấm tấm xuất huyết, thịt nhão, tai lợn bị tím.

– Lợn bị bệnh tả: Nốt xuất huyết nằm dưới da hoặc trên vành tai, lấm tấm như nốt muỗi đốt.

– Lợn bị tụ huyết trùng: Thịt có những mảng bầm, tụ máu.

– Lợn bị viêm gan: Thịt có mầu vàng.

– Lợn bị bệnh đóng dấu: Bề mặt da có những nốt tròn đỏ, tía hoặc son, có khi màu tím bầm, kích thước khác nhau, như hình đóng dấu.

2. Thịt bò xay

Thịt bò xay nhuyễn

Đối với thịt bò xay nhuyễn, thời gian bảo quản tối đa trong ngăn mát tủ lạnh là 2 ngày hoặc vài tháng nếu cấp đông.

Nhưng nếu thấy thịt có màu lạ, bề mặt thịt xuất hiện lớp nhầy, có bọt, có mùi chua thì chứng tỏ thịt đã hỏng.

3. Thịt xông khói

Thịt xông khói

Thịt xông khói đóng hộp nên được sử dụng hết trong vòng 2 tuần nếu chưa mở nắp và bảo quản tốt trong tủ lạnh.

Tuy nhiên, hãy vứt bỏ ngay nếu thấy thịt đổi màu lạ, sờ thấy trơn, nhớt, có mùi lạ.

4. Trứng

Trứng

Trứng sống có thể được bảo quản trong tủ lạnh khoảng 3 tuần, nhưng nếu bạn nghi ngờ về chất lượng của quả trứng, hãy kiểm tra bằng cách thả quả trứng đó vào một cốc hoặc một bát nước đầy.

Nếu trứng chìm xuống đáy cốc một cách dễ dàng thì trứng vẫn còn tươi và đảm bảo chất lượng.

Nếu quả trứng nổi lên thì trứng đã hỏng hoặc gần hỏng và không nên ăn.

5. Cá hồi

Cá hồi

Cá hồi nên dùng sau 2 ngày bảo quản trong tủ lạnh hoặc 2-3 tháng sau khi trữ đông. Không chỉ cá hồi mà bất kỳ loại cá nào khác cũng nên cấp đông trước khi bị hỏng để giữ được độ tươi ngon của thịt cá.

Chất lượng cá đã kém nếu nhìn thấy có lớp bóng nhầy trên bề mặt thịt cá, nặng mùi, từng thớ thịt của miếng cá có thể lôi ra dễ dàng hoặc rã rời.

6. Hạt hạnh nhân

Hạt hạnh nhân

Sau khi mở túi hay hộp, hạnh nhân có thể dùng được trong vòng 2-4 tuần nếu được bảo quản tốt: để hạt trong hộp kín, chỗ thoáng mát, tránh nắng mặt trời, hoặc có thể để trong tủ lạnh để đảm bảo chất lượng hạt được lâu hơn.

Nếu thấy hạt có đốm đen, hạt cứng bất thường thì nên loại bỏ để tránh ăn phải hạt kém chất lượng, ảnh hưởng tới sức khỏe.

7. Dầu ô-liu

Dầu ô-liu

Dầu ô-liu có tuổi thọ từ 1 đến 2 năm. Nhưng chất lượng dầu có thể bị giảm xuống nếu bạn để dầu trong môi trường nóng và bị ánh nắng chiếu trực tiếp.

Lưu trữ dầu ô-liu trong tủ lạnh cũng là 1 cách tốt, nhưng sau khi lấy ra từ tủ lạnh, dầu sẽ có vẩn đục do quá trình đông lại.

Điều này không ảnh hưởng tới chất lượng dầu ô-liu, sau khi hâm nóng thì dầu sẽ chuyển sang dạng lỏng như bình thường.

8. Sữa

Sữa

Phần lớn đối với những loại sữa tươi đóng hộp chưa mở nắp thì thời gian sử dụng tốt nhất là trong vòng 1 tuần kể từ ngày đóng gói.

Còn đối với sữa đã mở nắp hộp, dùng dở thì nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 4-5 độ C.

Tuyệt đối không để sữa ở cánh tủ lạnh mà phải để sâu bên trong kệ tủ, gần với bộ phận tỏa hơi lạnh để có thể duy trì nhiệt độ tốt nhất cho việc bảo quản sữa.

9. Sữa chua

Sữa chua

Sữa chua thường có hạn sử dụng ngắn, có thể để được 1 tuần trong tủ lạnh nếu chưa mở và có thể giữ được 5 ngày sau khi mở. Nhưng sữa chua cũng rất dễ bị hỏng, nếu phát hiện hộp sữa có váng, vón cục, hay màu sắc khác lạ, có mùi chua đậm thì cần vứt bỏ ngay và không nên ăn.

10. Các loại gia vị

Các loại gia vị

– Nước sốt cà chua (Ketchup) là loại gia vị khá phổ biến. Thời gian sử dụng tốt nhất cho loại gia vị này là 1 năm với chai mới chưa mở nắp và 1 tháng với chai đã mở nắp, bảo quản tủ lạnh.

– Sốt Mayonnaise cũng là loại nước sốt phổ biến để chấm hay làm salad với hạn sử dụng tốt nhất là 4 tháng với chai mới chưa mở nắp và 3 tháng với chai đã mở nắp, bảo quản tủ lạnh.

– Mù tạt: Hạn dùng là 2 năm với chai chưa mở nắp và 1 năm với chai đã mở.

– Tương ớt Tabasco: Đây là loại nước sốt cay được sử dụng an toàn cho đến khi tương chuyển sang sẫm màu. Nếu bạn phát hiện có sự thay đổi nào dù nhỏ trong kết cấu, độ sánh của những loại gia vị này hoặc có mùi lạ, hãy ngay lập tức vứt bỏ.

11. Dưa hấu

Dưa hấu

Dưa hấu là loại quả nhiều nước, có vị ngọt mát nhưng cũng dễ hỏng. Sau khi bổ dưa hấu, nếu thấy có dấu hiệu: Lõi dưa khô, xơ xác, thịt dưa và hạt rời rạc có nghĩa là dưa không còn giữ được độ tươi và chất lượng tốt nữa; Miếng dưa nhẹ, màu nhạt tức là quả dưa đó không nên tiếp tục ăn nữa. Quả dưa bên ngoài có thể khác nhau và hình dạng nhưng bên trong phải luôn phải có màu hồng đỏ hoặc màu đỏ đậm, khi ăn có mùi thơm mát, vị ngọt thì mới đảm bảo. Bất kỳ sự chuyển màu nào như hồng nhạt, trắng bợt cũng đều báo hiệu quả dưa đã để lâu, không còn tươi ngon nữa và không nên ăn.

12. Salad rau

Salad rau

Thực phẩm đóng gói sẵn thường không phải là thức ăn tươi mới nhất. Với rau xanh và salad đóng gói cũng vậy, bạn cần kiểm tra nếu có bất kì sự đổi màu nào khác lạ hoặc rau có bị nhũn, bốc mùi hay không.

Hãy bảo quản hộp rau salad ở nơi mát mẻ nhưng không nên trữ đông vì rau sẽ đóng đá và không còn vị ngon như ban đầu.

Thu Phương
(Tổng hợp)

0934 517 576