10 thảm họa môi trường đe dọa con người và trái đất

10 thảm họa môi trường đe dọa con người và trái đất

Hơn bao giờ hết, thế giới đang đứng trước nguy cơ 10 thảm họa đe dọa con người và trái đất và nếu không có sự phối hợp của toàn cầu để giải quyết thì nguy cơ tuyệt chủng không phải là một tương lai quá xa xôi.

1. Đất đai bị suy thoái

Biến đổi khí hậu

Năng suất sử dụng đất canh tác tại 110 quốc gia (tổng số 1 tỷ dân) đang giảm sút. Tại châu Phi, châu Á và châu Mỹ la tinh, tình hình suy thoái đất đang xảy ra nghiêm trọng do mất rừng che phủ, việc khai thác để trồng trọt và chăn nuôi quá mức. Những vùng đất trọc (hiện không trồng trọt được nữa) đang gia tăng và bị mưa và gió bào mòn. Ở một số vùng, lượng đất bị bào mòn hàng năm lên tới 100 tấn/ha. Việc lạm dụng phân bón và thuốc trừ sâu, việc bụi độc từ không khí bị ô nhiễm lắng xuống, việc thải rác độc hại… làm hiện tượng đất bị ô nhiễm trở nên không cải tạo lại được nữa.

2. Sự biến đổi khí hậu, cạn kiệt nguồn năng lượng và hiệu ứng nhà kính đang đe doạ toàn nhân loại

Hiệu ứng nhà kính

Theo dự báo của 2500 chuyên gia đại diện cho các quốc gia, mực nước biển đang dâng lên, nhiều vùng đông dân (Bangladesh, vùng ven biển Đông Nam Á, các đảo trên Thái Bình Dương, Ấn Độ dương) sẽ chìm ngập trong nước biển. Sự tăng nhiệt độ gây các hậu quả nghiêm trọng đối với nông nghiệp và hệ sinh thái.

3. Giảm tính đa dạng động thực vật

Đa dạng sinh học ở Việt Nam

Do quá trình đô thị hóa, phát triển nông nghiệp để đáp ứng dân số tăng nhanh, giảm diện tích rừng và ô nhiễm môi trường, các diện tích vốn là vùng thiên nhiên hoang dã ngày càng thu hẹp, dẫn tới sự tuyệt chủng của hàng nghìn loài động thực vật mỗi năm.

4. Diện tích rừng giảm sút

Diện tích rừng giảm sút

Trong những thập kỷ vừa qua, tình trạng giảm diện tích rừng ở các nước nhiệt đới vô cùng trầm trọng. Từ năm 1980 đến 1990, có tới 1.050.000.000.000 ha rừng – thường được gọi là lá phổi xanh của trái đất – biến mất.

5. Nguồn nước ngọt bị đe doạ

Những mối đe dọa với nguồn nước trên trái đất

Theo ước tính của các chuyên gia, vào đầu thế kỷ tới, một phần tư trái đất sẽ bị thiếu nước ngọt trong một thời gian dài. Hãy nhớ, chúng ta không tạo ra được nước. Chỉ có thể tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước mà thôi.

6. Ô nhiễm hoá chất

Hóa chất độc hại gây ô nhiễm môi trường

Hàng triệu hợp chất hóa học do nền công nghịêp phát thải ra hiện đang tồn tại trong bầu khí quyển, trong đất, nước, cây cỏ, loài vật và trong chính cơ thể của chúng ta. Toàn bộ hệ sinh thái tự nhiên, băng nổi trên mặt đại dương… đều ô nhiễm. Các hoá chất hữu cơ, kim loại nặng và các sản phẩm độc hại đều có trong dây chuyền thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày, đe dọa sức khoẻ mỗi người và cả của động thực vật, gây ung thư và giảm độ phì nhiêu của đất đai.

7. Đô thị hoá vô tổ chức

Đô thị hóa và ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu

Số lượng các thành phố cực lớn vào cuối thế kỷ này sẽ tăng lên 21. Điều kiện sống ở những thành phố này sẽ trở nên tồi tệ: chật chội, giao thông tắc nghẽn, mất vệ sinh, xuất hiện nhiều bệnh tật mới.

8. Diện tích mặt biển và đại dương sẽ tăng quá mức

Nước biển dâng

Nước biển dâng sẽ đánh chìm nhiều khu dân cư, diện tích đất trồng trọt. Dòng hải lưu bị thay đổi, gây nên những biến đổi khí hậu khó lường và những thiên tai lớn. Mặt biển đều bị ô nhiễm.

9. Không khí bị ô nhiễm nặng nề

không khí bị ô nhiễm nặng

Ảnh hưởng chủ yếu đến sức khỏe con người, gây những bệnh đường hô hấp, mưa gây hại cho mùa màng, các công trình xây dựng, nước ngọt sử dụng hàng ngày…

10. Lỗ thủng tầng ozon ngày càng rộng ra ở vùng cực

lỗ thủng ozone

Cường độ bức xạ tử ngoại tăng, gây ung thư da và các bệnh khác.

(Theo khoahoc.tv)

0934 517 576