Top 4 loại bàn thao tác công nghiệp thường dùng hiện nay

Top 4 loại bàn thao tác công nghiệp thường dùng hiện nay

Các loại bàn thao tác, bàn lắp ráp sản phẩm

Bàn thao tác, bàn lắp ráp, bàn thao tác công nghiệp là sản phẩm chuyên dụng dành cho công nhân các nhà máy, xí nghiệp lắp ráp các sản phẩm thường với những chi tiết nhỏ cần sự tập trung cao độ nên việc thiết kế bàn thao tác phù hợp giúp mang lại sự thuận tiện cũng như hiệu quả làm việc của công nhân là rất quan trọng. Bàn thao tác còn được lắp ghép cùng với băng tải trong dây chuyền sản xuất để công nhân dễ dàng làm việc.

Cấu tạo bàn lắp ráp, bàn thao tác

 • Vật liệu làm khung bàn thường bằng inox, thép bọc nhựa, nhôm định hình.
 • Mặt bàn làm bằng gỗ công nghiệp hoặc kim loại được dán cao su tĩnh điện.
 • Khung bàn thao tác với kết cấu khung hộp hoặc ống tròn.
 • Ngoài ra còn có thể lắp đặt thêm: bóng đèn, chân tăng chỉnh, ngăn kéo… tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Ưu điểm bàn lắp ráp, bàn thao tác

 • Bàn thao tác có khả năng chịu lực tốt, chống tĩnh điện, chống nước và chịu nhiệt tuyệt vời.
 • Nhiều kiểu dáng, mẫu mã phù hợp trong nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau.
 • Chất liệu sản xuất đa dạng như: inox (Stainless steel), thép mạ kẽm.
 • Dễ dàng lắp đặt, tháo rời và có thể lắp đặt thêm hệ thống bánh xe giúp di chuyển dễ dàng.
 • Tiết kiệm không gian sản xuất cho doanh nghiệp.
 • Lắp đặt thêm hệ thống đèn chiếu sáng, ổ cắm giúp công nhân dễ dàng thao tác.
 • Giá thành hợp lý.

Phân loại bàn thao tác, bàn lắp ráp

Thực chất bàn thao tác rất đa dạng về kết cấu và kiểu dáng, phụ thuộc vào nhu cầu của từng bộ phận hoặc công việc của nhà xưởng. Vì vậy Lý Sơn Sa Kỳ Lab phân loại bàn thao tác theo 3 yếu tố sau: chức năng, kết cấu và vật liệu.

Phân loại theo chức năng:

 • Bàn thao tác chống tĩnh điện: Là loại loại bàn được sử dụng trong các nhà máy sản xuất điện tử, linh kiện đảm bảo an toàn cho linh kiện điện tử.
 • Bàn thao tác phòng sạch: Là bàn thao tác được sử dụng trong phòng sạch, đảm bảo các yếu tố tạo nên môi trường chuẩn trong phòng sạch.
 • Bàn thao tác có bánh xe: Trong các nhà xưởng, nhu cầu di chuyển linh hoạt rất cao, vì vậy, loại bàn thao tác có bánh xe được dùng tương đối nhiều.
 • Bàn lắp ráp công nhân: Có tác dụng để công nhân thao tác, lắp ráp các chi tiết để tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh với điều kiện làm việc tốt nhất.

Phân loại theo kết cấu:

 • Bàn thao tác đột lỗ: Thường được sử dụng trong phòng sạch có tác dụng giảm bụi bẩn bám trên mặt bàn, ảnh hưởng đến sản phẩm.
 • Bàn thao tác có ngăn kéo: Là bàn làm việc cho công nhân thường được dùng để máy tính, kính hiển vi hay các công cụ làm việc bên trên.
 • Bàn thao tác có bánh xe: Trong các nhà xưởng, nhu cầu di chuyển linh hoạt rất cao, vì vậy, loại bàn thao tác có bánh xe được dùng tương đối nhiều.
 • Bàn thao tác có đèn.
 • Bàn thao tác lắp ghép: Kết cấu bàn được lắp ghép (lắp ráp) các bộ phận với nhau thay vì hàn.

Phân loại theo vật liệu sử dụng:

 • Bàn thao tác bằng thép sơn tĩnh điện.
 • Bàn thao tác nhôm định hình.
 • Bàn thao tác khung ống thép bọc nhựa khớp nối HJ
 • Bàn thao tác inox.

4 loại bàn thao tác công nghiệp thường dùng hiện nay

Bàn thao tác công nghiệp là sản phẩm hỗ trợ công nhân trong việc lắp ráp, sửa chữa, kiểm tra sản phẩm. Bàn có nhiều tên gọi khác nhau, có thể nêu sơ qua một số tên gọi mà khách thường dùng.

Tuy vậy, với tên gọi theo chất liệu làm khung bàn được khách hàng sử dụng nhiều nhất. Top 4 loại bàn thao tác đa chức năng phổ biến hiện nay để khách hàng tham khảo như sau:

1. Bàn thao tác nhôm định hình

Bàn có phần khung làm bằng nhôm thanh định hình. Kích thước bàn nhỏ có thể dùng nhôm 30x30mm. Bàn to và rộng hơn dùng nhôm thanh 40×40, 50x50mm. Bàn khung nhôm định hình được lắp ráp nhanh chóng. Chỉ cần cắt các thanh nhôm thành kích thước cần thiết, nhôm sẽ được taro lỗ ren, khoan lỗ bắt bulong xuyên là có thể lắp ghép lại thành khung bàn được. Bàn khung nhôm có đặc tính bền, nhẹ, không hoen rỉ, chống ăn mòn cao, làm được trong môi trường hóa chất. Phần mặt bàn đa số 90% sử dụng mặt bàn gỗ công nghiệp MDF dày 18mm có dán thảm cao su chống tĩnh điện màu xanh dày 2mm. Một số ít khách hàng dùng mặt bàn inox chấn gấp mép để dùng trong môi trường hóa chất.

Bàn khung nhôm có giá thành cao hơn so với loại bàn thao tác khung thép, bàn thao tác ống thép bọc nhựa.

Bàn thao tác khung nhôm định hình 1 bên
Bàn thao tác khung nhôm định hình 1 bên

Bàn thao tác nhôm định hình 1 bên có chất liệu chính để sử dụng là Nhôm định hình, mặt bàn gỗ công nghiệp, thép công nghiệp  có dán thảm cao su chống tĩnh điện, bóng đèn là phần không thể thiếu của bàn để kiểm tra sản phẩm.
Hầu như đa số các công ty hay dùng loại bàn thao tác nhôm định hình một bên có bóng đèn. Một số trường hợp khác cần công nhân thao tác cả 2 bên sẽ dùng loại Bàn thao tác hai bên, mặt bàn sẽ rộng và dàn đèn đặt ở giữa bàn.

bàn thao tác khung nhôm định hình 1 bên được thiết kế khá đơn giản và tiện lợi ,thường được sử dụng trong phòng sạch ,dùng cho công nhân kiểm tra sản phẩm linh kiện một cách linh hoạt. phần bóng đèn sẽ giúp cho việc kiểm tra các linh kiện nhỏ đảm bảo đạt chất lượng của công việc.

Ưu điểm của bàn thao tác nhôm định hình 1 bên nhỏ gọn tiết kiệm không gian và diện tích, giá treo bóng điện được thiết kế vừa tầm để phù hợp cho việc kiểm tra và làm việc của công nhân, chân bàn được thiết kế tăng chỉnh chiều cao để để dễ dàng sử dụng trong công việc.

Bàn thao tác khung nhôm định hình 2 bên
Bàn thao tác khung nhôm định hình 2 bên

2. Bàn thao tác khung thép

Khung bàn được tạo nên từ các đoạn thép hộp có kích thước 30×30, 40×40, 50x50mm. Tùy theo kích thước, tải trọng tối đa cần thao tác trên bàn, sẽ lựa chọn loại thép hộp có độ dày và kích thước phù hợp mà vẫn đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.

Bàn thao tác khung thép có giá thành rẻ, tuy nhiên thời gian gia công lâu hơn so với bàn thao tác khung nhôm. Bởi khung thép các chi tiết được hàn cố định bằng máy Mig. Sau khi hàn xong sẽ mài nhẵn bóng mối hàn rồi đưa đi sơn tĩnh điện giúp bảo vệ bề mặt vật liệu, tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Bàn khung thép tải trọng nặng thì toàn bộ khung và mặt bàn sẽ làm từ thép 100%. Tải trọng nhẹ có thể dùng mặt gỗ MDF, dán thêm thảm cao su chống tĩnh điện, chống xước sản phẩm (nếu cần)

Bàn thao tác khung thép
Mẫu bàn thao tác khung thép có chân tăng chỉnh độ cao

>> Xem thêm: Bàn thao tác khung thép

3. Bàn thao tác inox

Bàn thao tác inox các kết cấu cũng dùng cơ cấu hàn cố định. Tuy nhiên, bàn inox dùng máy hàn Tig chuyên hàn inox. Với thợ hàn inox tay nghề cao, mối hàn đẹp và chắc chắn, chỉ cần đánh bóng sơ bộ mối hàn là đã cho ra được sản phẩm đẹp. Bàn có khung làm bằng inox 201 hoặc 304, dùng hộp 30×30, 40×40 với độ dày hộp theo tải trọng sản phẩm. Mặt bàn có thể dùng gỗ MDF, mặt inox chấn gấp. Với những nhà xưởng làm việc liên quan hóa chất, dung môi, dầu mỡ, nên sử dụng toàn bộ bàn bằng inox bởi inox khó bị ăn mòn bởi hóa chất, không bị han rỉ trong quá trình sử dụng.

Bàn thao tác inox có giá thành cao, ngang với bàn khung nhôm định hình, thẩm mỹ cũng đẹp, được nhiều công ty lựa chọn làm bàn thao tác cho công nhân.

Bàn thao tác phòng sạch
Bàn thao tác phòng sạch inox 304 có gắn bánh xe

4. Bàn thao tác ống thép bọc nhựa lắp khớp nối HJ

Bàn thao tác ống thép bọc nhựa có giá thành thấp nhất trong các loại bàn thao tác công nghiệp. Bàn có đặc tính nhẹ, dễ dàng lắp ghép, dễ dàng thay đổi kết cấu, kích thước. Sản phẩm có thể tái sử dụng khi muốn tạo ra thiết kế khác. Mặc dù vậy, tải trọng của bàn không được cao như các bàn thao tác trên, nên được sử dụng nhiều trong các công ty lắp ráp điện tử, linh kiện điện tử.

Bàn có phần khung làm bằng ống thép bọc nhựa, cắt thành các kích thước theo thiết kế, sẽ được liên kết nhau lại bằng khớp nối chuyên dùng. Mặt bàn làm bằng gỗ MDF dán thảm cao su chống tĩnh điện màu xanh. Các kết cấu phụ khác như mặt bàn phụ, đèn chiếu sáng, ổ cắm, dây treo tài liệu,… Sẽ được sản xuất thêm theo yêu cầu từ phía khách hàng đưa ra.

Bàn thao tác ống thép bọc nhựa khớp nối HJ
Bàn thao tác ống thép bọc nhựa khớp nối HJ

Mỗi bàn thao tác có những ưu điểm riêng. Bàn viết trên đã giới thiệu Top 4 loại bàn thao tác công nghiệp thường dùng hiện nay để khách hàng tham khảo, từ đó chọn ra cho doanh nghiệp mình loại bàn thao tác phù hợp giúp công nhân có sự thoải mái khi sản xuất sản phẩm cho doanh nghiệp của mình.

0934 517 576