Quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn C-GMP

Quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn C-GMP

Mỹ phẩm chính là một trong những “vũ khí” làm đẹp, giữ gìn nhan sắc tuổi thanh xuân của chị em phụ nữ. Chính vì vậy, việc quan trọng của phái đẹp là tìm được sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn. Còn việc của các đơn vị sản xuất mỹ phẩm chính là tìm ra được công thức mỹ phẩm mang lại hiệu quả và đảm bảo xây dựng được quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn cao. Bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về quy trình sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên đạt chuẩn C-GMP

Tiêu chuẩn C-GMP trong quy trình sản xuất gia công mỹ phẩm

“Tiêu chuẩn CGMP” là vấn đề quen thuộc với những ai đã và đang hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến mỹ phẩm. Thế nhưng, đây lại là cụm từ khá là xa lạ với người tiêu dùng, vậy tiêu chuẩn CGMP là gì? Quy trình gia công mỹ phẩm theo tiêu chuẩn CGMP diễn ra như thế nào?

Tiêu chuẩn C- GMP là gì?

C – GMP là một khái niệm nhỏ trong khái niệm về GMP, trước hết cần tìm hiểu chính xác về khái niệm GMP.

 • GMP (Good Manufacturing Practices) được quy định bởi cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). GMP là tiêu chuẩn thực hành sản xuất mỹ phẩm tốt, nhằm vệ sinh an toàn trong cấp phép sản xuất, buôn bán thực phẩm và đồ uống, mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng và các thiết bị y tế. Tiêu chuẩn trên bao gồm các nguyên tắc, quy định chung mà các cơ sở sản xuất, gia công đóng gói dược phẩm, thực phẩm hay các sản phẩm thuộc ngành hàng mỹ phẩm, thiết bị y tế phải đáp ứng nhằm đảm bảo quá trình sản xuất cho ra sản phẩm an toàn, luôn đạt chất lượng cao. Ngoài ra GMP còn kiểm soát tất cả các khía cạnh khác của quá trình sản xuất như từ ​​nguyên vật liệu, cơ sở, trang thiết bị sản xuất đến nhân viên làm việc tại cơ sở đấy.
 • C-GMP là cụm từ viết tắt của Cosmetic Good Manufacturing Practice hay còn gọi là Thực hành sản xuất mỹ phẩm chất lượng. G-CMP bao gồm các hướng dẫn toàn diện nhằm giúp các cơ sở kinh doanh mỹ phẩm luôn đảm bảo sản xuất các sản phẩm an toàn và luôn đạt chất lượng cao. Tiêu chuẩn này được quy định tại “Hiệp định về hệ thống hòa hợp ASEAN trong quá trình quản lý mỹ phẩm” chịu trách nhiệm thực hiện bởi Hội đồng mỹ phẩm ASEAN.
Tiêu chuẩn C-GMP hay còn gọi là Thực hành sản xuất mỹ phẩm chất lượng.

Tiêu chuẩn C- GMP ra đời với mục đích bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng khỏi những sản phẩm không rõ nguồn gốc, có tác dụng xấu đối với làn da trong thời gian dài và nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng.

Tại Việt Nam, tiêu chuẩn C- GMP được xem là tiêu chuẩn bắt buộc cho mọi nhà máy sản xuất mỹ phẩm nếu muốn sản xuất và lưu hành các sản phẩm thuộc ngành hàng mỹ phẩm theo quy định tại Thông tư 06/2011/TT-BYT

Các yêu cầu về tiêu chuẩn C-GMP

 • Cơ sở sản xuất/nhà xưởng trang bị đầy đủ, các thiết bị được kiểm tra định kỳ thường xuyên, được bảo hành và đảm bảo hoạt động hiệu quả.
 • Nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm là yếu tố quan trọng ngoài những tiêu chuẩn như máy móc, trang thiết bị… Nguồn nguyên liệu tốt có xuất xứ rõ ràng sẽ đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.
 • Đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên nghiên cứu là bộ phận quan trọng của một cơ sở sản xuất, đội ngũ phải có kiến thức cùng chuyên môn sâu, tuân thủ đúng quy trình và có tinh thần trách nhiệm cao.
 • Trang thiết bị máy móc sản xuất luôn luôn vệ sinh sạch sẽ, các công cụ và phương tiện vệ sinh trang bị hiện đại.
 • Quy trình gia công mỹ phẩm theo mô hình khép kín và được kiểm tra nghiêm ngặt

Tầm quan trọng của C-GMP trong sản xuất mỹ phẩm

Tiêu chuẩn C-GMP là tiêu chuẩn các nhà máy sản xuất bắt buộc phải đạt chuẩn nhằm đảm bảo chất lượng an toàn theo quyết định của Bộ Y Tế. Bằng chứng nhận đạt chuẩn C-GMP là minh chứng về chất lượng sản xuất của nhà máy đảm bảo an toàn, hiệu quả sản phẩm cho người tiêu dùng.

Lợi ích khi các nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn C-GMP là:

 • Điều kiện hoạt động và kiểm soát nhà máy, con người, sản xuất được tiêu chuẩn hóa
 • Tạo lòng tin cho khách hàng về chất lượng sản phẩm, và sự uy tín của thương hiệu
 • Giảm thiểu các nguy cơ không hài lòng, đơn khiếu nại từ khách hàng và đặc biệt nhất là nguy cơ ngộ độc.
 • Nâng cấp tổng thể doanh nghiệp, đưa doanh nghiệp phát triển lâu dài.

Quy trình gia công mỹ phẩm theo tiêu chuẩn C-GMP

Quy trình sản xuất mỹ phẩm sẽ đảm bảo chuẩn các yêu cầu nghiêm ngặt khi sử dụng nguyên vật liệu sản xuất: Xem xét quá trình nhập nguyên liệu chính, phụ và kiểm tra chất lượng nguyên liệu, kiểm tra xem điều kiện của nhà cung ứng có đáp ứng yêu cầu hay không?

Sau khi nguyên liệu đã đạt chuẩn sẽ được đưa vào xưởng sản xuất, sau đó nguyên liệu sẽ được pha chế theo nhiều tỷ lệ khác nhau, sau đó mỹ phẩm sẽ được gia công theo tỷ lệ công thức có sẵn. Tiếp đến, sản phẩm sẽ được đưa tới phòng kiểm tra thẩm định chất lượng, những sản phẩm nào không đạt sẽ bị loại bỏ, chỉ giữ lại những sản phẩm chất lượng đạt chuẩn C-GMP.  Cuối cùng là đóng gói, in ấn bao bì và vận chuyển đến tay người tiêu dùng.

Quy trình sản xuất mỹ phẩm chuẩn C-GMP hiện nay

Tại công ty sản xuất mỹ phẩm, mọi thứ đều được thực hiện dựa trên tiêu chí chuyên nghiệp, hiện đại, an toàn và hiệu quả. Tất nhiên, quy trình sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên cũng không ngoại lệ. Theo đó, quy trình sản xuất và gia công mỹ phẩm đạt chuẩn C-GMP gồm 9 bước sau:

Bước 1: Nhập nguyên vật liệu sản xuất và kiểm nghiệm nguyên liệu

Để có thể sản xuất mỹ phẩm đạt chất lượng tốt nhất thì điều quan trọng là phải nhập và sử dụng các nguyên vật liệu đạt chất lượng cao. Nguyên vật liệu có thể lấy ở ngoài tự nhiên hoặc được trồng nhân tạo ở các cơ sở, trang trại. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào khả năng tài chính mà doanh nghiệp có thể tự nhập khẩu hoặc cung ứng để sản xuất.

Sau khi nhập về, tất cả các nguyên liệu cần phải được thông qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt về an toàn cũng như chất lượng. Ngoài ra, cần đảm bảo các nguyên liệu phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và đạt tiêu chuẩn về chất lượng do nhà nước đặt ra. Điều này giúp cho thành phẩm sau cùng có hiệu quả cao nhất khi sử dụng.

Bước 2: Chuyển nguyên vật liệu đã kiểm nghiệm vào sản xuất

Sau khi nguyên liệu đã được kiểm tra kỹ lưỡng và đạt tiêu chuẩn chất lượng sẽ được chuyển vào nhà máy. Đối với những nguyên liệu không đạt những điều kiện về an toàn, chất lượng cũng như không đạt tiêu chuẩn sẽ bị loại bỏ hoặc tiêu hủy.

Bước 3: Chia từng mẻ nguyên liệu để sản xuất theo công thức

Các nguyên liệu đã được đưa vào máy để sản xuất. Sau đó sẽ được chia ra thành từng mẻ khác nhau dựa trên tỷ lệ đã được định từ trước theo những công thức sản xuất nhất định.

Bước 4: Tiến hành gia công, sản xuất mỹ phẩm

Mỹ phẩm bắt đầu được gia công và sản xuất theo tỷ lệ của công thức trước đó. Công đoạn này sẽ được thực hiện trên một dây chuyền công nghệ tiên tiến, nghiêm ngặt và khép kín. Cùng với đó là các thiết bị máy móc vô cùng hiện đại.

Bước 5: Kiểm tra chất lượng bán thành phẩm đã sản xuất

Các bán thành phẩm sau khi đã hoàn thành sẽ được cho vào các bao bì. Sau đó, được đưa đến phòng kiểm tra chất lượng. Nếu như các bán thành phẩm đạt tiêu chuẩn sẽ chuẩn bị đến bước tiếp theo. Trường hợp không đạt tiêu chuẩn sẽ bị loại bỏ.

Bước 6: Đóng gói bao bì sản phẩm

Sau khi hoàn thành quá trình kiểm nghiệm, các bán thành phẩm đã đạt tiêu chuẩn về an toàn và chất lượng sẽ được gia công đóng gói mỹ phẩm, in ấn. Đồng thời phun số lô, ngày tháng,… trước khi kiểm tra lại một lần cuối theo tiêu chuẩn C-GMP.

Bước 7: Kiểm tra chất lượng thành phẩm theo tiêu chuẩn C-GMP

Tại đây các thành phẩm sẽ được kiểm tra một lần cuối theo tiêu chuẩn C-GMP nghiêm ngặt. Nếu như các sản phẩm không đạt theo tiêu chuẩn C-GMP đề ra thì sẽ bị loại bỏ.

Bước 8: Nhập kho biệt trữ/ lưu hồ sơ và mẫu sản phẩm đã đạt chuẩn C-GMP

Sau khi các sản phẩm đã được kiểm tra đạt chuẩn C-GMP sẽ được nhập kho biệt trữ để chờ xuất xưởng. Đồng thời hồ sơ về quá trình sản xuất cũng như mẫu sản phẩm sẽ được lưu lại.

Bước 9: Xuất xưởng và phân phối sản phẩm tới người tiêu dùng

Các sản phẩm được xuất xưởng và phân phối về các đại lý hoặc trực tiếp đến tay người tiêu dùng.

Cách chọn đơn vị đáp ứng tiêu chí quy trình sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên, đạt chuẩn CGMP

Lý do không chỉ bởi chăm sóc khách hàng tốt, cung cấp nguyên liệu chất lượng mà còn có quy trình sản xuất mỹ phẩm hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Những nhà máy sản xuất mỹ phẩm tại Việt Nam được khách hàng đặt trọn niềm tin.

Công nghệ máy móc, quy trình gia công mỹ phẩm hiện đại

Công nghệ là điều quan trọng với một đơn vị sản xuất mỹ phẩm hiện đại. Nhà máy sản xuất mỹ phẩm hiện đại, có những phân khu, phòng chức năng đều hướng tới sự hiện đại, đạt tiêu chuẩn C-GMP, tiêu chuẩn về điều kiện sản xuất của Bộ Y tế.

Trong quy trình gia công mỹ phẩm thiên, khi nguyên liệu đã vào kho sẽ được lấy mẫu kiểm nghiệm, nếu đảm bảo 100% sẽ được chuyển sang sản xuất. Mỗi phòng đều được đầu tư máy móc gia công hiện đại để phục vụ cho việc sản xuất một cách tốt nhất.

Phòng nghiên cứu và phát triển công thức được đầu tư máy móc cùng các thiết bị phân tích, nghiên cứu nhập khẩu từ những thương hiệu hàng đầu trên thế giới.

Quy trình sản xuất mỹ phẩm khép kín, nghiêm ngặt

Quy trình sản xuất mỹ phẩm luôn được giám sát với hệ thống chặt chẽ, từ công thức, nguyên liệu đầu vào cho tới dây chuyền sản xuất mỹ phẩm và đầu ra sản phẩm. Các khâu đều được kiểm tra chuyên sâu với mục đích cuối cùng là cho ra đời những thành phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn và tuyệt vời nhất.

Hệ thống quy trình gia công mỹ phẩm tập trung vào quy trình đảm bảo chất lượng đầu vào, vật liệu đóng gói, chất lượng bán thành phẩm và cuối cùng là chất lượng đầu ra của các sản phẩm.

Đội ngũ nhân sự có chuyên môn, tận tâm

Với mọi lĩnh vực, con người chính là nhân tố quan trọng nhất. Hiểu được điều này, các công ty đã làm rất tốt khâu tuyển dụng nhân sự. Quy trình gia công mỹ phẩm thiên nhiên được thực hiện và tiến hành bởi đội ngũ có chuyên môn, trình độ cao.

 • Hệ thống đội ngũ nghiên cứu và phát triển: Đều là những người dày dặn kinh nghiệm, có kiến thức, trình độ học vấn cao. Đặc biệt, tất cả đều có sự nhạy bén với xu hướng hiện đại, nắm bắt nhanh nhạy các thông tin về nguyên liệu mỹ phẩm.
 • Hệ thống đội ngũ sản xuất: Là những cử nhân, kỹ sư Hóa học có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề. Nhân sự trong đội ngũ sản xuất đều là những người đáp ứng được tiêu chí khắt khe nhất. Từ quy trình gia công, đo đếm nguyên liệu cho tới việc đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn.
 • Hệ thống đội ngũ quản lý chất lượng QA/QC: Có kinh nghiệm về QA/QC, nắm bắt và kiểm tra kỹ các giai đoạn trong quá trình gia công, đảm bảo đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu của Bộ Y tế.
 • Hệ thống đội ngũ CSKH: Đều là những chuyên gia tận tâm, luôn lắng nghe, giải đáp mọi thắc mắc và tư vấn một cách thân thiện, tận tình chuyên nghiệp, am hiểu thị trường cũng như các thủ tục, giấy tờ pháp lý.
 • Hệ thống đội ngũ thiết kế bao bì: Có chuyên môn và kinh nghiệm tư vấn cho rất nhiều thương hiệu nổi tiếng, đề cao sự sáng tạo trong thiết kế bao bì, mẫu mã sản phẩm.

Nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên nhập khẩu nước ngoài

Quy trình gia công mỹ phẩm kiểm tra rất rõ về thành phẩm nguyên liệu làm mỹ phẩm. Tất cả các nguyên liệu đều rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ, đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, an toàn cho người sử dụng.

Nguyên liệu chỉ được thông qua khi được kiểm nghiệm rõ nguồn gốc nếu đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe nhất. Chúng cần được đánh giá bởi cơ quan có thẩm quyền cùng sự giám sát của bộ phận chuyên môn tại nhà máy.

Thêm vào đó, các nguyên liệu được sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên đều là an toàn, không có chất gây hại, tốt cho sức khỏe người sử dụng, thân thiện với môi trường.

Quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn thực hành tốt mỹ phẩm CGMP

Một doanh nghiệp mỹ phẩm cần phải được cấp giấy phép sản xuất mỹ phẩm cũng như các giấy tờ khác như: đăng ký thương hiệu, tem chống hàng giả, công bố sản phẩm,…

Đơn vị có quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn CGMP. Để được trao giấy chứng nhận Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm, quy trình sản xuất sẽ được tính từ giai đoạn đầu cho tới bước cuối cùng. Tức là từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho tới việc đóng gói, bảo quản…

Tất cả những bước này cần được diễn ra theo quy trình khép kín, đảm bảo tiêu chí an toàn, không xuất hiện bất cứ một hiện tượng lạ nào trong toàn bộ quá trình sản xuất.

Với hệ thống sản phẩm được sản xuất được giám sát, kiểm định chặt chẽ của đội ngũ quản lý, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thành phẩm làm ra được kiểm chứng nghiêm ngặt, chặt chẽ về độ an toàn, chất lượng vệ sinh.

Tóm lại quy trình sản xuất mỹ phẩm

Như vậy, có thể thấy rằng, để có được một thành phẩm, sản phẩm về làm đẹp chất lượng, an toàn, hiệu quả thì quy trình sản xuất mỹ phẩm là vô cùng quan trọng. Không chỉ đảm bảo được nguyên liệu tốt, rõ ràng nguồn gốc mà các khâu cần đáp ứng được tiêu chuẩn vụ thể, đạt chuẩn C-GMP.

Hy vọng bài viết giới thiệu về quy trình sản xuất mỹ phẩm ở trên sẽ là nguồn tham khảo hữu ích dành cho quý độc giả.

Nguồn: Tổng hợp

0934 517 576